Đánh Gía Máy Chiếu BenQ PE7700

Mặc dù máy chiếu và màn hình riêng biệt không dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, họ xác định bản chất của trải nghiệm video tại nhà thực sự. Một chiếc tivi màn hình lớn vẫn ổn khi sử dụng và chắc chắn sẽ hấp dẫn thị trường rộng lớn. Nhưng không có gì hoàn toàn phù hợp với cảm giác hồi hộp khi xem một hình ảnh giống như nhà hát trên một màn hình thực sự lớn trong một căn phòng tối.

Chúng tôi đã xem xét rất nhiều máy chiếu tại Ultimate AV vì lý do này và sẽ tiếp tục làm như vậy. Và trong khi nhiều máy chiếu tiếp tục có giá, một trong những phát triển thú vị nhất của rạp hát tại nhà trong vài năm qua là số lượng máy chiếu tương đối phải chăng có giá cả phải chăng cạnh tranh với giá một chiếc TV màn hình lớn. Bây giờ có nhiều lựa chọn máy chiếu với giá dưới 4000 đô la, ở nhiều khía cạnh sẽ bằng hiệu suất của máy chiếu CRT 15.000 đô la điển hình của năm năm trước. BenQ PE7700 $ 2999 là mục hấp dẫn mới nhất trong nhóm đó.

Với trọng lượng 12 pound, PE7700 trông và cảm thấy không đáng kể so với máy chiếu BenQ cuối cùng mà tôi đã đánh giá, PE8700 không có gì ngạc nhiên vì mô hình mới rẻ hơn đáng kể. Nhưng PE7700 không khác biệt nhiều về tính năng, kiểu dáng và bố cục. Bảng điều khiển trang trí chạy từ ống kính lên và trên đỉnh của khung máy chiếu có chứa zoom và lấy nét thủ công. Các điều khiển khác cũng được đặt trên đầu trang. Xung quanh phía sau là các đầu vào nguồn, bao gồm composite và S-Video và HDMI. Có hai bộ đầu vào video thành phần, một trên đầu cắm RCA và bộ kia trên BNC. Đầu vào thành phần BNC cũng có thể được sử dụng với các nguồn RGB, bao gồm cả máy tính và giắc cắm cho đồng bộ hóa ngang và dọc được cung cấp.

Máy chiếu được trang bị chip HD2 + DLP của Texas Cụ (mặc dù không phải DarkChip3 mới nhất của TI). Mặc dù không có điều khiển dịch chuyển ống kính, bao gồm hiệu chỉnh keystone kỹ thuật số phổ biến. Nhưng đây không phải là sự thay thế hiệu suất cao cho dịch chuyển ống kính Chăm sóc nên sử dụng để gắn máy chiếu ở độ cao phù hợp để giữ độ méo của đá chính ở mức tối thiểu.

Đèn 250W sáng của PE7700 tỏa ra rất nhiều nhiệt. Trong chế độ đèn kinh tế của máy chiếu (mà tôi đã sử dụng hầu như chỉ trong các thử nghiệm của mình), BenQ tương đối yên tĩnh, chắc chắn yên tĩnh hơn PE8700 +. Và trong khi chế độ Độ cao được cho là sẽ thổi quạt lên tốc độ cao hơn, thì ở độ cao tương đối thấp của tôi, chế độ đèn Full sáng hơn cũng không phải chế độ Độ cao cao làm tăng đáng kể tiếng ồn của quạt. Tuổi thọ của đèn được đánh giá ở mức 3000 giờ trong chế độ Kinh tế.

Ngoài các tỷ lệ khung hình Anamorphic, 4: 3 và Letterbox thông thường, còn có chế độ “Rộng” Một trong những chế độ nén phi tuyến được thiết kế để kéo dài hình ảnh 4: 3 để phù hợp với màn hình 16: 9 với độ méo tối thiểu. Sự kéo dài không tinh tế. Chế độ “Real” ánh xạ pixel pixel cho pixel trên màn hình, không có tỷ lệ.

PE7700 cũng bao gồm cả chế độ Ảnh trong ảnh (PIP) và Ảnh trên ảnh (POP) Các tính năng hiếm có trong máy chiếu video. Giống như các đối tác của chúng trong hầu hết các TV một mảnh, các tính năng này cho phép hình ảnh từ đầu vào thứ hai được hiển thị hoặc được phủ lên trên hình ảnh chính (PIP) hoặc cạnh nhau với nó (POP). Đầu vào độ nét cao và độ nét tiêu chuẩn có thể được hiển thị cùng nhau. Với BenQ, mỗi cặp hình ảnh được hiển thị đồng thời phải đến từ một trong hai nhóm khác nhau: Nhóm Video được gọi là (Video tổng hợp và S-Video) hoặc Nhóm Đồ họa (Thành phần 1 và 2, RGBHV và HDMI). Nói cách khác, bạn có thể chồng (hoặc đặt cạnh nhau) một hình ảnh từ đầu vào S-Video và đầu vào HDMI, nhưng không phải đầu vào thành phần và đầu vào HDMI. Nhưng để sử dụng tính năng này, bạn sẽ phải chạy các dây cáp riêng biệt trực tiếp đến máy chiếu cho từng nguồn và không sử dụng chuyển đổi video bên ngoài, một thiết lập không thuận tiện hơn với máy chiếu so với TV một mảnh.

PE7700 đi kèm với một trong những điều khiển từ xa tốt nhất mà tôi đã sử dụng. Chỉ có đủ các nút có kích thước phù hợp để kiểm soát tất cả các chức năng quan trọng mà không bị đông, bao gồm truy cập trực tiếp vào nguồn, tỷ lệ khung hình, bộ nhớ và các điều khiển độ sáng, độ tương phản, màu sắc và sắc độ. Điều khiển từ xa cũng được chiếu sáng rực rỡ. Nút Light dễ dàng xác định vị trí trong bóng tối và hầu hết các nút được đánh dấu theo cách cho phép bạn đọc chúng thông qua đèn nền.

Thiết lập
Giống như PE8700 +, PE7700 có khả năng ném ống kính rất ngắn. Theo một bảng được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu, khoảng cách chiếu tối đa và tối thiểu lần lượt là 156,3 và 115 inch, đối với màn hình rộng 87 inch (đường chéo 100 inch).

Có năm chế độ hình ảnh cài sẵn, nhưng bạn cũng có thể lưu cài đặt video của riêng mình vào một trong ba Ký ức người dùng. Bạn có thể lưu tối đa ba thiết lập video khác nhau cho mỗi đầu vào . Nhưng các cài đặt cho mỗi đầu vào áp dụng trên toàn cầu bất kể độ phân giải nguồn là gì. Ví dụ, người dùng 1 trên HDMI sẽ có cùng cài đặt video cho dù nguồn là 480p, 720p hay 1080i.

Các menu trên màn hình rất đơn giản, nhưng có một số bẫy không phải lúc nào cũng được giải thích rõ trong hướng dẫn sử dụng tương đối sơ sài (nó chỉ dày vì chín ngôn ngữ). Menu Ảnh, đặc biệt, có một số mục có thể gây nhầm lẫn. Độ sắc nét của hình ảnh không chỉ được kiểm soát bởi điều khiển Độ sắc nét mà còn bởi một điều khiển có tên “Bộ lọc”. Ở “0”, cái sau dường như không làm gì ngoài việc vô hiệu hóa điều khiển Độ sắc nét. Các tùy chọn Bộ lọc duy nhất trên đầu vào HDMI là “0” và “1”, nhưng nó chạy hết cỡ “3” trên đầu vào video analog. Cài đặt duy nhất tôi từng sử dụng cho điều khiển Bộ lọc này là “1.” Bất kỳ cài đặt nào trên 1 đều đưa ra sự tăng cường cạnh quá mức vào hình ảnh, cũng như mọi thứ trên +1 trên điều khiển Độ sắc nét.

Bạn có thể thấy hành động (và tương tác) của Bộ lọc và Độ sắc nét khá rõ ràng với các mẫu thử nghiệm. Khuyến nghị của tôi: hãy sử dụng Bộ lọc trên 1 và Độ sắc nét giữa -1 và +2, tùy thuộc vào chất lượng và độ phân giải của nguồn. Giảm tiếng ồn dường như ít ảnh hưởng đến các nguồn nhiễu trong các thử nghiệm của tôi và tôi đã để nó ở mức “0” (tắt).

Có năm cài đặt nhiệt độ màu: cài đặt trước Mát, Bình thường và Ấm áp, cộng với User1 và User2. Bất kỳ trong số năm có thể được chỉ định cho bất kỳ đầu vào. Người dùng1 và Người dùng 2 có thể được hiệu chỉnh bằng các điều khiển Cân bằng trắng nằm trong menu Nâng cao (có thể truy cập của người dùng) và được lưu. Các điều chỉnh Cân bằng trắng bao gồm các điều khiển R, G và B cho cả cấp cao (Tăng) và cấp thấp (Độ lệch) của dải sáng.

 

Ngoài ra còn có menu Tăng cường màu, cung cấp các điều khiển riêng lẻ về cường độ Đỏ, Xanh lục, Xanh lam và Vàng, cộng với Trắng (cực đại). Thông thường, tôi tránh loay hoay với các điều khiển như thế này, điều mà người tiêu dùng thường không sử dụng để đưa ra lựa chọn màu sắc “sáng tạo” của riêng họ (nếu chúng hoàn toàn được sử dụng). Nhưng tôi đã tìm thấy một cách sử dụng cho điều khiển Đỏ trong các thử nghiệm của mình. Sau khi hiệu chỉnh, tông màu da hơi quá dữ dội, đặc biệt là trong các cảnh tối. Điều kỳ lạ, đây dường như không phải là một trường hợp kinh điển của “đẩy đỏ”. Nhưng sao lưu vào điều khiển Tăng cường màu đỏ đã giúp cân bằng mọi thứ mà không làm bão hòa các màu khác. Điều này tạo ra một hình ảnh bị trừ màu đỏ (một màu đỏ kéo ?), Nhưng hiệu ứng tổng thể trên hình ảnh chắc chắn là tích cực.

Khi tôi xử lý các vấn đề trên, thiết lập nhanh chóng được đưa vào vị trí. Một điều chỉnh dịch chuyển ống kính sẽ rất tốt, nhưng không quan trọng trong tình huống của tôi. Như với PE8700 + cũ hơn, các điều chỉnh thu phóng và lấy nét thủ công có cảm giác mượt mà, chất lượng cao. Và trong khi nhiệt độ Màu ấm trông khá tốt và được đo khá hợp lý, tôi đã thực hiện hầu hết chế độ xem nghiêm túc của mình sau khi hiệu chỉnh đầy đủ, đưa hình ảnh rất gần với tiêu chuẩn D6500.

Ấn tượng đầu tiên của tôi là PE7700 là một máy chiếu tốt, nhưng không phải là PE8700 + với giá rẻ. Tôi càng xem nó, tuy nhiên, nó trông tốt hơn. Nó không thể cạnh tranh với các DLP chip đơn tốt nhất như Yamaha DPX-1200 đắt hơn nhiều về độ phân giải, mức độ màu đen và khả năng đơn giản biến mất trong tài liệu chương trình mà không nhắc bạn rằng bạn đang xem máy chiếu video. Nhưng những thiếu sót của nó không bao giờ cản trở một trải nghiệm thú vị tại nhà hát.

Trên thực tế, vào thời điểm tôi đã hoạt động được 130 giờ trên BenQ và điều chỉnh nó đến mức rõ ràng, máy chiếu này cung cấp sự cạnh tranh mạnh mẽ với các máy chiếu rạp hát gia đình ngân sách khác như Cineza VPL-HS51 dựa trên LCD của Sony. Chất lượng màu sắc của nó chắc chắn là vượt trội so với Sony (mặc dù không theo cách nào sẽ nhảy ra khỏi bạn), hình ảnh của nó chỉ mượt hơn một chút và ánh sáng phát ra cao hơn một chút (với mống mắt tự động của Sony). Ở mọi khía cạnh ngoài mức độ màu đen, tỷ lệ tương phản và vấn đề cầu vồng DLP phiền phức, PE7700 đều có ngay những máy chiếu tốt nhất mà bạn có thể mua với giá dưới 4000 USD (khá ít trong trường hợp này).

Mặc dù có những DLP đơn chip tốt hơn với giá gấp hai hoặc ba lần, BenQ làm cho việc hy sinh rẻ hơn so với hy sinh so với một năm trước. Đó là một con chó con nhỏ sáng sủa, có lượng ánh sáng đủ để điều khiển màn hình lớn hơn so với Stewart Studiotek 130 rộng 78 inch của tôi (trắng, tăng 1,3), chịu được màn hình tăng thấp hơn hoặc cả hai (cẩn thận). Trên màn hình của tôi, tôi có thể xem nó với một số đèn phòng, mặc dù tôi hạn chế sử dụng như vậy đối với tài liệu chương trình sáng (như thể thao) trong đó mức độ màu đen ít quan trọng hơn. Và ngoài các tông màu da hồng hào thỉnh thoảng trong các cảnh tối (đã thảo luận ở trên), chất lượng màu sắc của nó ít để lại mong muốn. Màu xanh lá cây của nó, đặc biệt, trong khi chỉ là một chút quá mức, là ít giống như bút chì màu hơn nhiều máy chiếu kỹ thuật số. Các cánh đồng xanh trong trận playoff bóng chày của mùa thu này trông giống như cỏ thật, không phải là một bóng râm trang trí hai bên của Astroturf.

 

Lúc đầu, tôi thấy bức tranh của BenQ hơi mềm mại. Và so với các máy chiếu đắt tiền hơn tôi từng sống, nó là. Nhưng tất cả đều tương đối. PE7700 dễ dàng cho thấy sự khác biệt giữa một đĩa DVD sắc nét, như Bubble Boy , và mềm hơn một chút như National Treasure . Và sự vượt trội của vật liệu HD so với DVD thường (mặc dù không phải lúc nào cũng) rất rõ ràng.

Tuy nhiên, chi phí tầng hầm của máy chiếu thực hiện theo một số cách. Bánh xe màu 6 đoạn và hình ảnh sáng bất thường của nó làm cho hiệu ứng cầu vồng rõ ràng hơn nhiều so với những gì tôi thấy từ hầu hết các máy chiếu DLP thế hệ gần đây. Điều này đặc biệt đúng trong các cảnh có xu hướng cầu vồng nhất, những cảnh đặc biệt tối với những điểm sáng. Nhưng không phải tất cả người xem đều nhạy cảm với vật phẩm này như tôi.

Mức độ màu đen của PE7700 cũng tương đối cao (khoảng gấp đôi so với các máy chiếu kỹ thuật số tốt nhất), dẫn đến tỷ lệ tương phản thỏa đáng nhưng khác xa. Như mọi khi, giới hạn này rõ ràng hơn đối với các cảnh tối với ít độ tương phản vốn có (ví dụ: các cảnh có ánh sáng chuyển từ đen sang xám đậm) so với các cảnh tối có các điểm sáng.

Gamma chủ quan của PE7700 cũng có vẻ hơi lạc hậu, điều này có thể ảnh hưởng đến những cảnh thậm chí tương đối sáng bằng cách tăng hoặc giảm độ sáng ở giữa tông hơn so với yêu cầu của tài liệu chương trình. Điều này là rõ ràng trên DVD hơn vật liệu độ nét cao. Ví dụ, trong cảnh ngay trước khi cuộc đua bắt đầu ở Hidalgo , chẳng hạn, chi tiết bóng tối thay đổi một chút so với bắn sang bắn so với trước đây tôi từng thấy trên các máy chiếu cao cấp hơn. BenQ không có tùy chọn hoặc điều chỉnh gamma do người dùng lựa chọn.

Độ nét cao
Vật liệu độ nét cao (đặc biệt là 720p) trông tuyệt vời trên BenQ. Tất cả các tài liệu kiểm tra tiêu chuẩn của tôi, từ bài thuyết trình trao giải Oscar năm 2004 đến chương trình nghỉ giải lao Super Bowl, đều rõ nét, chi tiết và hoàn toàn thỏa mãn. Và tập đầu tiên của Cuộc xâm lược , một chương trình mới trên ABC, đã được quay rất đẹp và được thể hiện xuất sắc trong 720p. Tôi không chắc chắn chính xác loạt phim này sẽ đi đến đâu, nhưng nó chắc chắn đáng xem.

Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng trong khi các tập của loạt ABC Lost trông tuyệt vời trên PE7700 được phát lại từ ổ đĩa trong bộ điều chỉnh cáp Khoa học Atlanta HD của tôi (từ đầu ra thành phần của nó), chúng trông không tốt hơn nhiều so với các tập từ bộ hộp DVD của mùa đầu tiên của chương trình (có kết nối HDMI). Mặc dù điều này có thể nói nhiều về nguồn và loại kết nối như BenQ, nhưng nó cũng cho tôi biết rằng DVD chất lượng cao, độ phân giải tiêu chuẩn vẫn khả thi như định dạng hạng nhất.

Khi tôi lần đầu tiên thử thực hiện so sánh ở trên, tôi đã sử dụng liên kết từ HDMI đến HDMI từ đầu ra DVI của hộp cáp đến máy chiếu. Như trong quá khứ, nó đã không cung cấp kết nối đáng tin cậy, hiển thị thông báo cảnh báo HDCP (được tạo bởi hộp cáp). Đây rõ ràng không phải là lỗi của BenQ, vì nó hoạt động tốt với các nguồn HDMI khác. Nhưng khi tôi cố gắng kết nối lại các nguồn khác sau sự cố này, tôi đã nhận được cảnh báo tương tự! Tôi tắt máy chiếu và rút phích cắm trong vài phút. Tôi cũng tắt hộp cáp. Khi tôi bắn cả hai lần nữa, mọi thứ lại ổn với những nguồn khác. Tôi đã không lặp lại kết nối HDMI từ hộp cáp cáp một lần bị cháy. . .

Phần kết luận
Khi tôi đang chuẩn bị, tôi nhìn lần cuối vào BenQ so với Yamaha. Một sự so sánh không công bằng để chắc chắn, với mức giá gần 4: 1 giữa hai máy chiếu. Nhưng khi chúng ta muốn biết những lợi thế của một máy chiếu đắt tiền so với một máy chiếu có giá phổ biến hơn thì không phải là không chính đáng. Khi tôi quay trở lại với Yamaha, tôi ngay lập tức nhận thấy nó trông sắc nét hơn bao nhiêu ngay cả trên DVD National Treasure trông tương đối bình thường. Màu đen sâu hơn của Yamaha cũng được thể hiện rõ, mặc dù công bằng mà nói, PE770 là một máy chiếu sáng hơn đáng kể (trừ khi bạn mở mống mắt trên Yamaha mọi cách, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ màu đen của nó).

Thông số kỹ thuật
Hệ thống DLP đơn chip BenQ PE7700
Thiết bị Micromirror kỹ thuật số (DMD): Texas Cụ HD2 +, 1280×720
Tỷ lệ thu phóng: 1: 1,2
Độ sáng: 1100 ANSI Lumens
Tỷ lệ tương phản: 2500: 1
Hệ màu: NTSC, PAL-M, PAL-N, PAL 60, SECAM
Độ phân giải (tương thích): XGA, SVGA, VGA, Macintosh, 1080i, 720p, 576p, 576i, 480p, 480i
Đầu vào: Video, S-Video, 2 x thành phần, RGBHV (được chia sẻ với thành phần 2), HDMI, RS-232C
Số lượng màu hiển thị tối đa: 16.770.000
Kích thước: 15 “x 4,5” x 11,8 “(WxHxD)
Tổng trọng lượng: 12lbs.
Giá: $ 2999