Đánh Gía Máy Chiếu Hitachi PJTX100

Máy chiếu LCD  PJTX100 UltraVision của Hitachi thay thế cho Home 1 có thời gian sử dụng ngắn, thiết kế 964×544 pixel giá rẻ, xuất hiện ngắn vào đầu năm nay. Tôi thích nhiều thứ về Home 1, nhưng nó bị ảnh hưởng bởi sản lượng ánh sáng rất thấp, quá thấp, không phù hợp với hầu hết các ứng dụng rạp hát tại nhà.

Ngay khi nó xuất hiện, Home 1 đã biến mất và được thay thế bằng PJTX100, lần đầu tiên tôi nhìn thấy tại triển lãm East Coast của Hitachi vào cuối tháng 5 năm 2004. Tôi đã sớm mua một mẫu đánh giá, và nó đã rõ ràng ngay từ lần đầu tiên tôi cung cấp cho nó rằng máy chiếu này là một cải tiến “ngày và đêm” so với người tiền nhiệm của nó.

Cả hai máy chiếu đều có chung vỏ cong, hấp dẫn, nhưng PJTX100 có độ phân giải cao hơn nhiều so với Home 1. Đã qua rồi, các tấm LCD “tứ quý” này được thực hiện bởi các nhà sản xuất máy chiếu LCD Sanyo và Panasonic, Hitachi PJTX100 có đầy đủ các hình ảnh 1280×720 độ nét cao. Đó là tin tốt; khi giá của máy chiếu LCD độ phân giải HD tiếp tục giảm, sẽ không còn ý nghĩa gì nữa trong việc giải quyết cho độ phân giải thấp hơn.

Nhưng độ phân giải tăng không phải là tính năng hấp dẫn duy nhất của PJTX100. Hitachi đã đưa ra đầy đủ các điều chỉnh hình ảnh và tín hiệu để đáp ứng hầu hết các máy chiếu cứng nhất, bao gồm mống mắt biến thiên 10 bước để cải thiện mức độ màu đen, ba vị trí iris cài sẵn, một loạt các điều chỉnh gamma, và cài đặt trước và tùy chỉnh điều chỉnh cân bằng trắng.

PJTX100 là một trong những máy chiếu đang phát triển từ chối các thiết kế hộp ngũ cốc rất phổ biến đối với máy chiếu LCD và DLP phía trước có giá thấp hơn; thay vào đó, họ mô phỏng các vỏ lạ mắt được SIM2 áp dụng. (Máy chiếu DLP bị trì hoãn từ lâu của Samsung có ngoại hình tương tự.) Trái ngược với bảng điều khiển phía sau hình vuông, mặt trước của Hitachi dốc xuống một cách duyên dáng, chỉ để lại cụm ống kính nhô ra.

Ống kính được điều chỉnh thủ công và có tỷ lệ thu phóng tối đa 1.6: 1 đẹp mắt, điều này sẽ mang lại sự linh hoạt cao trong vị trí máy chiếu và màn hình. Hitachi cũng bao gồm dịch chuyển ống kính ngang và dọc để khắc phục bất kỳ vấn đề quan trọng nào từ việc chiếu ngoài trung tâm.

Có tối thiểu các điều khiển trên đỉnh máy chiếu, điều này khiến tôi nghĩ rằng Hitachi dự định nó sẽ được cài đặt vĩnh viễn, và không chỉ đơn giản là rút ra khỏi tủ và thiết lập khi cần. Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để sử dụng điều khiển từ xa; Nó đơn giản trong cách bố trí và dễ sử dụng.

Đối với các kết nối, Hitachi đã bao gồm các điều cơ bản: https://ducphap.vn/may-chieu/may-chieu-hitachi giao diện DVI-D để xử lý tín hiệu video thành phần và máy tính, đầu vào thành phần băng rộng ba-Y Y-Pb-Pr, một giắc cắm khác cho video tổng hợp, giắc DIN cho video S và giắc cắm VGA D-sub 15 chân cho máy tính hoặc đầu thu set-top. Đó là về tất cả mọi người cần trong một cài đặt thông thường mà không cần sử dụng trình chuyển đổi video bên ngoài. Đầu nối duy nhất khác là giao diện điều khiển RS-232C 9 chân tiêu chuẩn.

Điều khiển từ xa
Tôi đã thử nghiệm hàng trăm máy chiếu tại nhà và doanh nghiệp trong những năm qua. Một điều luôn khiến tôi phát điên là một điều khiển từ xa có quá nhiều nút bấm, khó đọc trong ánh sáng mờ, sử dụng mousedisc để điều hướng menu hoặc có các nút nhỏ đến mức ngay cả một con chuột cũng gặp khó khăn khi điều khiển chúng.

Điều khiển từ xa của PJTX100 không có lỗi nào trong số này. Nó thể hiện một trong những bố cục đơn giản nhất mà tôi từng thấy, với tối thiểu các nút và bản thân các nút lớn, ngược sáng và khá xúc giác. Tôi có thể tìm đường xung quanh nó trong bóng tối khá dễ dàng. Nó cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào bất kỳ đầu vào nào, cũng như điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc, năm tỷ lệ khung hình và cài đặt mống mắt biến đổi cho các mức độ màu đen nâng cao.

Bản thân menu dễ đọc và điều hướng nhanh chóng. Ngoài các chức năng điều chỉnh hình ảnh cơ bản, bạn có quyền truy cập vào bốn đường cong Gamma cài sẵn và sáu cài đặt Cân bằng trắng, từ Động (không có hiệu chỉnh màu) đến D6500. Bạn cũng có thể vào menu Gamma tùy chỉnh cung cấp các tinh chỉnh ở tám mức độ chói khác nhau và ba mẫu thử độ dốc quy mô màu xám khác nhau để trợ giúp cho các chỉnh sửa đó.

Cân bằng trắng cũng có thể được tinh chỉnh từ menu. Điều chỉnh độ lệch và độ lợi RGB được biểu thị bằng đồ họa bởi một loạt các thanh trượt dọc. Khi bạn chuyển đổi giữa từng giá trị Cân bằng trắng được đặt trước, bạn có thể xem khi các thanh trượt RGB di chuyển đến các vị trí khác nhau. Các vị trí đó đều được thể hiện bằng số, vì vậy bạn có thể ghi lại các cài đặt của mình để tham khảo trong tương lai.

PJTX100 được cho là tự động chọn không gian màu chính xác, nhưng chỉ trong trường hợp bạn không tin tưởng nó sẽ làm như vậy, menu cho phép bạn chọn từ các không gian màu RGB, SMPTE 240, REC709 và REC601. (Nếu bạn không biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì hoặc giá trị tọa độ màu của chúng là gì, hãy để máy chiếu ở chế độ Tự động và để nó làm việc cho bạn.)

Tôi đã đề cập trước đó rằng đầu vào DVI (tương thích HDCP) cũng chấp nhận tín hiệu từ máy tính. Để làm điều đó, bạn sẽ cần vào menu và chọn thủ công chế độ PC cho đầu vào này. Lựa chọn video thành phần được đánh dấu DVD, nhưng nó cũng sẽ xử lý các bộ thu hàng đầu tốt.

Chức năng iris 10 bước hoạt động giống như chức năng f-stop biến đổi trên ống kính máy ảnh. Mức độ ánh sáng giảm dần, với ý định giảm mức độ đen xuống thấp hơn. Ngoài ra còn có ba cài đặt mống mắt có thể truy cập từ điều khiển từ xa: Đen tự nhiên, Đen sâu và Tắt (mống mắt mở rộng).

Bạn có thể cài đặt PJTX100 hoạt động với ít tiếng ồn của quạt hơn bằng cách chọn chế độ Whisper của nó. Điều này làm giảm độ sáng của đèn khoảng 11% và quạt làm mát chạy ở tốc độ thấp hơn. Tôi không thấy quạt đặc biệt to trừ khi tôi ngồi hoặc đứng gần thiết bị. Trong bản cài đặt cố định, có lẽ bạn sẽ không nhận thấy điều đó.

Các chuông và còi khác bao gồm hiệu chỉnh keystone kỹ thuật số (tránh điều này và sử dụng dịch chuyển ống kính cơ học) và chức năng chụp màn hình cho phép bạn lưu bất kỳ hình ảnh nào trên màn hình dưới dạng bitmap sẽ hiển thị khi bạn bật máy chiếu lần đầu hoặc khi không tín hiệu được phát hiện trên một đầu vào. Nói tóm lại, bạn có quyền truy cập vào tất cả các chức năng mà bạn muốn để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất từ ​​PJTX100.

Chất lượng hình ảnh
Sau khi tôi đặt các điều khiển để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất (xem thanh bên “Hiệu chỉnh”), tôi bắt đầu phát DVD, bao gồm Cướp biển vùng Caribbean: Lời nguyền của Ngọc trai đen, Video Essentials và Ma trận , cùng với HDTV ngoài luồng chương trình phát sóng địa phương của HDNet (1080i) và băng D-VHS của Trò chơi 5 của Chung kết NBA 2004 (720p). Tôi đã kiểm tra từng DVD ở chế độ 480i và 480p thông qua trình phát Panasonic RP56 của tôi và ở chế độ DVI thông qua trình phát Bravo D1 của V, Inc.

Giá sỉ xem tại: https://ducphap.com/may-chieu/may-chieu-hitachi

Chất lượng màu sắc là tuyệt vời cho một máy chiếu LCD, giữ riêng so với Panasonic PT-AE500U (được đánh giá trong UAV tháng 6 năm 2004). Bất kỳ máy chiếu LCD nào cũng có thể tái tạo tông màu da thịt và màu pastel, nhưng đồng phục màu tím và vàng của LA Lakers rất phù hợp với màn hình tham chiếu Princeton AF3.0HD của tôi. Chỉ có mức độ màu đen cao mới làm giảm độ bão hòa màu ở những khu vực có độ sáng hình ảnh thấp.

Cướp biển đã buộc phải nghỉ hưu The Fifth Element là đĩa ưa thích của tôi để kiểm tra dải động của máy chiếu, và đồng phục Anh màu đỏ, trắng và xanh bão hòa của nó cộng với tất cả các chiến lợi phẩm vàng và bạc là thử nghiệm tốt về độ chính xác màu. Như bạn có thể mong đợi, chi tiết hình ảnh và độ bão hòa màu của các cảnh ban ngày được tổ chức đặc biệt tốt.

Các cảnh ban đêm trong hang động của cướp biển và chuỗi cướp bóc và cướp bóc cần rất nhiều sự trợ giúp để thể hiện chi tiết bóng tối. Không có sự kết hợp nào giữa Iris và Gamma có thể giải quyết vấn đề đó. Chuyển sang The Matrix đã xác nhận ấn tượng này. Cuộc chiến trong ga tàu điện ngầm đã bị ảnh hưởng bởi sự mất chi tiết, nhưng các cảnh chiến đấu ngoài trời rất sắc nét và chi tiết.

Tôi nghi ngờ có bao nhiêu độc giả UAV ngày nay thực sự sử dụng đầu vào hỗn hợp trên bất kỳ màn hình HT nào. Nếu bạn làm như vậy, bộ giải mã video tổng hợp nội bộ của PJTX100 là một notch đơn giản hoặc bộ lọc lược yếu. Nó đã giảm rất nhiều chi tiết hình ảnh trên 300 dòng, và tôi đã thấy rất nhiều moiré chéo màu và chéo.

Máy chiếu đã thực hiện chuyển đổi nhanh chóng từ video 30 khung hình / giây sang chuyển video từ video sang video 3: 2, nhưng chuyển động 3: 2 của nó không phải lúc nào cũng mượt mà. Chuỗi cờ vẫy từ Video Essentials xuất hiện rõ ràng, với một số tạo tác quét quét xen kẽ có thể nhìn thấy, nhưng chiếc Panasonic RP56 của tôi làm tốt hơn trong vấn đề này.

Một hạn chế khác của máy chiếu LCD là “hiệu ứng cửa màn hình”. Sự xuất hiện của các vạch chia xung quanh các pixel LCD riêng lẻ là thứ bạn chắc chắn sẽ thấy nếu bạn muốn ngồi gần màn hình chiếu của mình. Để khắc phục vấn đề này, tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ 3: 1 tiêu chuẩn của khoảng cách chỗ ngồi với chiều cao màn hình. Trong các thử nghiệm của mình, tôi ngồi cách màn hình Da-Lite rộng 80 inch khoảng 12 feet và các pixel không rõ ràng ở tất cả chỉ có những mức xám thấp.

Tài liệu chương trình HDNet, được thực hiện trên đài DTV địa phương WFMZ-46, đa dạng về chất lượng. Những chương trình như The Mark Cuban Show hay The Dallas Mavericks Cheerleaders Lịch Photo Shoot (bây giờ đã có một câu nói) có độ sắc nét và chất lượng màu sắc tuyệt vời. Màu sắc đồng phục màu xanh của đội cổ vũ thực sự bật ra khỏi màn hình và tông màu da cũng tốt như máy chiếu DLP đơn chip phía trước tốt nhất mà tôi đã thử nghiệm.

Các chuỗi thể thao, chẳng hạn như xe đạp xuống dốc và đua xe go-kart, không ấn tượng do tính ưu việt của các tạo tác chặn MPEG và tiếng ồn của tín hiệu trong HDNet, vì vậy đừng đổ lỗi cho máy chiếu vì điều đó. Bạn sẽ không nhận thấy rác này dễ dàng trên một HDTV nhỏ hơn (26 inch34 inch), nhưng nó thực sự nhảy ra khỏi màn hình khi được chiếu bởi PJTX100. Tuy nhiên, chất lượng màu sắc là tuyệt vời, và các sắc thái màu pastel tinh tế như màu vàng nhạt và màu xanh lá cây trông rất gần với những gì tôi thấy trên màn hình Princeton của tôi.

Phần kết luận
Tôi bắt đầu nghĩ rằng các nhà sản xuất máy chiếu LCD đang nhanh chóng đi đến cuối đường cong liên quan đến chất lượng hình ảnh. Mặc dù mọi thứ có thể được thực hiện đã được thực hiện để làm cho hình ảnh được chiếu của Hitachi PJTX100 trông đẹp nhất có thể, mức độ màu đen cao vẫn là một bức tường không thể vượt qua.

Các giải pháp như iris biến của Hitachi tạo ra nhận thức rằng mức độ màu đen thấp hơn, nhưng một khi chi tiết bóng từ bất kỳ hình ảnh điện tử nào bị mất, không có thủ thuật ống kính nào có thể phục hồi nó. Một màn hình màu xám (mà tôi không sử dụng trong các thử nghiệm của mình) có thể giúp ích một chút với việc làm cho màu đen lầy lội của máy chiếu trông sâu hơn.

Tuy nhiên, Hitachi đã thực hiện một công việc tuyệt vời với PJTX100. Nó có mọi điều khiển và điều chỉnh mà tôi mong đợi hoặc muốn trong một máy chiếu tại nhà, và với sự kiên nhẫn, một số video thực sự tuyệt vời có thể được dỗ dành từ nó. Bạn sẽ hài lòng với chi tiết hình ảnh và chất lượng màu sắc của nó, đặc biệt nếu bạn cung cấp cho PJTX100 chế độ ăn ổn định gồm phim 480p và lập trình hi-def. Bộ chia tỷ lệ video phía ngoài có thể giúp với các nguồn tổng hợp có độ phân giải thấp hơn; ví dụ: các kênh phim cáp.

Với giá niêm yết chỉ dưới 4000 USD và việc giảm giá mạnh cho các máy chiếu LCD, PJTX100 có giá cao hơn một chút so với VPL-HS20U của Sony (3499 USD). Nhưng PT-AE500U của Panasonic mang lại hiệu suất tương đương với mức giá thấp hơn 1500 USD và có thể là sản phẩm tốt hơn, mặc dù thực tế là nó chỉ sáng 71% và có độ tương phản thấp hơn một chút.

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu LCD mặt trước PJTX100 UltraVision
Thiết bị hình ảnh: 0,7 “, màn hình LCD 1280×720 (3)
Đèn: 150W UHP
Tỷ lệ thu phóng : 1.6: 1
Độ tương phản: 1200: 1
Độ sáng: 1200 ANSI lumens
Đầu vào: DVI-D / HDCP, RGB (D-sub 15), thành phần băng rộng, S-video, composite
Kết nối khác: RS-232
Kích thước: 13,4 “x 4,3” x 11 “(WxHxD)
Trọng lượng: 9,9 lb