Đánh Gía Máy Chiếu JVC DLA-HD100 D-ILA

JVC có thể làm gì để đứng đầu một trong những món hời tốt nhất trong thị trường máy chiếu gia đình 1920×1080, DLA-HD1 được ca ngợi rộng rãi? Giá chỉ hơn $ 6000 một chút khi được giới thiệu, HD1 đã thiết lập một thanh mới cho các mức độ màu đen từ máy chiếu gia đình, làm cho nó từ bất kỳ máy chiếu video nào và nó không có điểm yếu rõ ràng trong bất kỳ lĩnh vực nào khác.

 

Ồ, tôi có thể muốn màu sắc chính xác hơn. Gam màu của HD1 quá rộng, mặc dù kết quả hình ảnh không gây khó chịu và giống như một chiếc loa có quá nhiều nước trong âm trầm sâu và cực cao, nó có thể gây nghiện. Linh hoạt hơn một chút trong điều chỉnh nhiệt độ màu cũng sẽ tốt. Và làm ơn, thưa ngài, tôi có thể có thêm một số người da đen giàu có mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ tương phản cực đại đã là đặc biệt của máy chiếu không?

Tính năng, đặc điểm
Có giá 8000 USD, DLA-HD100 thế hệ tiếp theo có một bộ đôi giống hệt nhau trong DLA-RS2, chỉ khác ở chỗ nó được phân phối thông qua các kênh chuyên nghiệp hơn là các kênh tiêu dùng. Sự phù hợp giữa các mô hình này thậm chí còn gần hơn so với giữa DLA-HD1 và RS1 (phiên bản pro của HD1). Tôi sẽ chỉ đề cập đến HD100 trong phần còn lại của bài đánh giá này vì đó là mẫu tôi đã xem. Nhưng tất cả các ý kiến ​​nên áp dụng như nhau cho RS2.

Tất nhiên, HD100 chia sẻ một số thuộc tính với HD1 mà tôi đã trình bày trong bài đánh giá về máy chiếu đó, như công nghệ LCoS, điều khiển video, ném ống kính, mặt nạ và quét quá mức, khả năng 1080p / 24, điều khiển từ xa và lời khen đầu vào , mà tôi sẽ không lặp lại ở đây. Kiểm tra xem xét để biết thêm thông tin về các đối tượng.

Bằng cách giảm sự giao nhau của ánh sáng đi lạc giữa các pixel, HD1 và RS1 đã thể hiện tỷ lệ tương phản gốc cực đại xác định là 15.000: 1. HD100 mới tăng ante lên tỷ lệ tương phản gốc tối đa được chỉ định là 30.000: 1.

Không có iris điều chỉnh hoặc động người dùng trong bất kỳ máy chiếu JVC nào. Ngoài cài đặt Độ tương phản, điều khiển duy nhất đối với đầu ra ánh sáng là điều chỉnh độ sáng hai vị trí cho đèn thủy ngân UHP 200W. Vị trí Cao sáng hơn khoảng 15% so với vị trí Bình thường.

Nâng cấp quan trọng nhất đối với các điều khiển của HD100 (so với HD1) là các điều chỉnh gamma nâng cao. Ngoài cài đặt gamma thông thường, máy tạo ra gamma đo được xấp xỉ 2,1 trên hầu hết phạm vi độ sáng, còn có ba cài đặt trước khác của nhà máy là Theater1, Theater2 và Dynamic, cùng với cài đặt Tùy chỉnh. Chế độ Tùy chỉnh cho phép bạn chọn giá trị gamma từ 1,8 đến 2,6 trong 0,1 bước. Bạn cũng có thể tinh chỉnh giá trị gamma đã chọn bằng biểu đồ trên màn hình, bao gồm gamma tổng thể cũng như gamma đỏ, lục và lam.

Tính năng Điều chỉnh pixel của JVC có thể thay đổi vị trí tổng thể của các hình ảnh màu đỏ, xanh lục và xanh lam riêng biệt theo gia số 1 pixel. Tuy nhiên, nếu căn chỉnh không phải là một số lượng pixel pixel không thể tách rời, nếu nó bị tắt bởi một phần pixel pixel, bạn có thể cải thiện căn chỉnh, nhưng bạn sẽ không loại bỏ nó. Ngược lại, Sony VPL-VW200 cho phép bạn căn chỉnh các pixel màu đỏ, xanh lục và xanh lam một cách độc lập theo vùng với mức tăng dưới một pixel, nhưng máy chiếu đó có giá gần gấp đôi so với HD100.

Ngoài ra còn có cái gọi là cài đặt tỷ lệ khung hình V-Stretch, không có trên HD1. Tính năng này kéo dài theo chiều dọc một bộ phim 2,35: 1 để lấp đầy các chip hình ảnh, loại bỏ các thanh màu đen trên cùng và dưới cùng. Để khôi phục hình ảnh được cân đối chính xác, bạn phải thêm một ống kính biến dạng (tùy chọn) và màn hình 2,35: 1.

Cài đặt & Kiểm tra
Tôi đặt HD100 trên kệ máy chiếu thông thường của tôi, cách màn hình Stewart Studiotek 130 rộng 16 inch, rộng khoảng 12 feet. Điều đó đặt máy chiếu ở gần điểm giữa của phạm vi zoom của ống kính.
Không giống như thu phóng và lấy nét thủ công của HD1, các điều khiển thu phóng và lấy nét của HD100 được cơ giới hóa và chúng chỉ có thể được điều chỉnh bằng một trong các mẫu thử nghiệm bên trong của máy chiếu, không phải là nguồn bên ngoài. Khi tôi xếp các mẫu bên trong với các viền của màn hình và trở về chất liệu chương trình thực, kích thước hình ảnh không hoàn toàn khớp với màn hình.

Sự khác biệt là nhỏ, nhưng để sửa nó, tôi đã phải bù đắp một chút trong điều chỉnh, bỏ menu, kiểm tra kết quả, sau đó lặp lại quy trình cho đến khi phù hợp với chương trình thực. Đây là một phiền toái nhỏ, nhưng đó không phải là điều bạn sẽ phải làm thường xuyên, một cuộc tranh luận, dĩ nhiên, có thể được đưa ra để chống lại sự cần thiết phải phóng to cơ giới ngay từ đầu!

Các điều chỉnh video là toàn cầu trên tất cả các đầu vào Bạn không thể đặt các giá trị khác nhau cho các đầu vào khác nhau. Nhưng bạn có thể thiết lập Hồ sơ hình ảnh khác nhau, mỗi Cấu hình khác nhau, cho các đầu vào khác nhau. Sáu cấu hình hình ảnh có sẵn (Điện ảnh, Tự nhiên, Động, Người dùng 1, 2, 3) đều có thể được định cấu hình riêng lẻ.

Có năm lựa chọn Temp màu: Thấp, Trung bình, Cao, Người dùng 1 và Người dùng 2. Cả hai cài đặt Người dùng đều cung cấp các điều chỉnh màu đỏ, xanh lục và xanh lam riêng biệt. Ngoài ra, còn có các điều khiển bù màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương giúp tôi quay số theo thang độ xám.

Nếu bạn thiếu các công cụ kiểm tra tinh vi và chuyên môn để sử dụng chúng, tôi không khuyên bạn nên điều chỉnh gamma linh hoạt của JVC vượt xa các cài đặt trước, điều này sẽ cung cấp một cài đặt gamma phù hợp cho hầu hết các nguồn. Bạn có thể thấy rằng các chương trình khác nhau cần các cài đặt khác nhau, nhưng đối với tôi, Bình thường hầu hết đều hoạt động tốt. Một bộ hiệu chuẩn lành nghề có thể sử dụng các điều khiển gamma màu đỏ, xanh lục và xanh lam để điều chỉnh thêm thang độ xám, nếu không sớm, thì có lẽ sau đó khi cân bằng màu của đèn bắt đầu thay đổi theo tuổi.

Khi tôi điều chỉnh Pixel Điều chỉnh một chút từ các cài đặt bên ngoài của nó, cả ba màu chính được hội tụ chặt chẽ ở giữa hình ảnh nhưng chỉ tắt một chút ở các cạnh (ít hơn một pixel). Sự khác biệt về độ hội tụ ở các phần khác nhau của màn hình thường không phải do sai lệch bảng điều khiển mà là do quang sai màu trong ống kính, và trong trường hợp của tôi, nó đủ nhỏ để nó không phải là vấn đề đối với tài liệu chương trình thông thường. JVC không tốt hơn cũng không tệ hơn về mặt này so với bất kỳ máy chiếu nào khác mà tôi đã thử nghiệm trong hoặc gần tầm giá của nó.

Khả năng xen kẽ và chia tỷ lệ của HD100 thông qua HDMI là tốt nhất, trong việc chuyển đổi đầu vào 480i sang 1080p gốc của màn hình. Nó đã thất bại một số thử nghiệm tiêu chuẩn của tôi đối với các cạnh lởm chởm từ DVD chuẩn HQV . Điều kỳ lạ là nó đã thực hiện tốt hơn nhiều trong các thử nghiệm này với đầu vào video thành phần. May mắn thay, các nguồn HDMI 480i đang ngày càng khan hiếm, vì vậy điều này không phải là vấn đề lớn.

JVC đã giải mã chính xác 1080i (cả phim và video) thành 1080p.