Đánh Gía Máy Chiếu Marantz VP-12S3

Khi những độc giả trung thành với những ký ức tốt đẹp sẽ nhớ lại, tôi đã báo cáo rằng sau khi kiểm tra nhiều máy chiếu DLP và LCD khác nhau, tôi đã giải quyết Marantz VP-12S2 vì cung cấp hiệu suất tổng thể tốt nhất và mua một chiếc để làm tài liệu tham khảo trong hệ thống rạp hát tại nhà của tôi. (Xem phần “Lấy 2” của VP-12S2 của tôi trong số phát hành tháng 11 năm 2003 và thanh bên trong bài đánh giá của tôi về Primare SP31.7 và A30.5 Mk.II vào tháng 1 năm 2004; xem thêm đánh giá ban đầu của Peter Putman về VP -12S2 vào tháng 5 năm 2003.) Trong năm qua tôi đã thưởng thức VP-12S2 rất nhiều, và bất cứ khi nào tôi thấy các bản demo của máy chiếu DLP hoặc LCD tại các chương trình và đại lý, tôi cảm thấy rất nhẹ về chất lượng hình ảnh. được ở nhà là tốt hơn.

Than ôi, DLP vẫn là một công nghệ phát triển khá nhanh và Texas Cụ, nhà sản xuất chip tạo thành nền tảng cho tất cả các máy chiếu như vậy, đã ra mắt một chip mới, HD2 +, thay thế chip HD2 được sử dụng trong VP-12S2 . Marantz đã kết hợp HD2 + vào VP-12S3 mới và cũng thực hiện một số thay đổi khác. Các câu hỏi là: Máy chiếu mới thể hiện sự cải tiến đáng kể so với VP-12S2 xuất sắc? Nếu vậy, bản chất của cải tiến là gì?

Nhìn vào VP-12S2 và VP-12S3, từ đó tôi sẽ đề cập đến bên cạnh S2 và S3, bên cạnh đó, cần kiểm tra chặt chẽ để nhận thấy sự khác biệt về ngoại hình. S3 có bộ đầu vào video thành phần thứ hai; có logo DVI ở phía trước (S2 cũng có đầu vào DVI, chỉ thiếu logo); và nút được gắn nhãn Focus trước đây được gắn nhãn Mẫu. (https://ducphap.com/may-chieu/may-chieu-do-sang-cao Nhấn nút này chiếu một mô hình lưới để hỗ trợ lấy nét; Tôi cho rằng có thể một số người tiêu dùng đã coi đó là một kiểu lấy nét tự động và phàn nàn khi họ phát hiện ra nó không phải.) S3 sử dụng xử lý video Faroudja tương tự như S2 và mẫu đánh giá có cùng ống kính ném xa (tùy chỉnh do Minolta thực hiện) có sẵn cho S2. Giá tăng thêm $ 500: $ 12.999 cho phiên bản ném ngắn, $ 15.999 cho lần ném xa.

 

Trong khi S2 và S3 trông gần như giống hệt nhau, có một số khác biệt lớn bên trong. Tất nhiên, đáng chú ý nhất là chip HD2 + của S3. Cái này có cùng số micromirrors với HD2 (1280×720), nhưng việc gắn từng micromirror đã được thiết kế lại để có một trụ trụ nhỏ hơn, do đó vùng tối, hoặc “lúm đồng tiền” ở trung tâm của mỗi micromirror nhỏ hơn. Điều này được cho là để tăng độ tương phản (sự khác biệt lớn hơn về độ sáng giữa vị trí Bật và Tắt) và độ sáng (vị trí Bật phản chiếu nhiều ánh sáng hơn). Sự khác biệt thứ hai là sự ra đời của bánh xe màu bảy đoạn (so với sáu trong S2). Phân khúc phụ có màu xanh đậm và được cho là cải thiện khả năng tái tạo màu xanh lá cây và giảm tiếng ồn trong các cảnh tối.

Những thay đổi thiết kế này đến từ TI, và dự kiến ​​sẽ được tích hợp vào các máy chiếu DLP hàng đầu của tất cả các nhà sản xuất. Tuy nhiên, Marantz đã làm nhiều hơn nữa để tối ưu hóa hiệu suất của S3. Nguồn sáng đã được thay đổi từ bóng đèn nguồn AC 150W sang bóng đèn DC 200W. Điều này sẽ có tác dụng tăng độ sáng (mặc dù xếp hạng độ chói của S3 vẫn ở mức khoảng 700 ANSI lumens) và bóng đèn DC được cho là ít gặp phải vấn đề nhấp nháy thỉnh thoảng đặc trưng cho S2 và các máy chiếu khác sử dụng cùng một bóng đèn.

S3 có điều khiển Iris / Aperture, có thể lựa chọn từ xa, cung cấp lựa chọn giữa f / 3.0 và f / 5.0, so với f / 3.0 cố định của S2. Một thực tế được các nhiếp ảnh gia biết đến là việc đóng mống mắt (chẳng hạn như từ f / 3.0 xuống f / 5.0) sẽ giảm lượng ánh sáng nhưng cải thiện hiệu suất của ống kính. Độ tương phản tốt hơn, ít bị nhòe hơn, giảm quang sai màu và mang lại cho bạn tăng độ sâu trường ảnh. Các kết quả tương tự sẽ giữ cho máy chiếu: Độ sâu trường ảnh tăng sẽ chuyển thành dung sai sai lệch lớn hơn giữa máy chiếu và màn hình. Sự đánh đổi là sự tươi sáng; trong trường hợp của S3, điều này được quan tâm bằng cách có một nguồn sáng mạnh hơn.

Một thay đổi quang học khác là sự kết hợp của bộ lọc hiệu chỉnh màu mà Marantz mô tả là Tái tạo quang học của Độ chính xác màu (ORCA). Điều này được thiết kế để loại bỏ màu vàng dư thừa đặc trưng cho ánh sáng được tạo ra bởi các bóng đèn thường được sử dụng trong máy chiếu DLP. Lý thuyết là nếu ánh sáng chiếu tới bánh xe màu gần với màu trắng tinh khiết, thì điều này sẽ cải thiện độ chính xác của việc tái tạo tất cả các màu.

 

 

Ngoài ra, trong dịch vụ tái tạo màu chính xác còn có hệ thống tự động hiệu chỉnh nhiệt độ màu. Điều này bao gồm những gì Marantz gọi là máy phân tích màu, vừa với ống kính giống như nắp ống kính và kết nối với S3 bằng cáp. Khi máy phân tích màu được kích hoạt, máy chiếu sẽ phát ra một loạt tín hiệu thử nghiệm, https://ducphap.vn/may-chieu/may-chieu-laser sau đó thay đổi cài đặt của nó để tạo ra nhiệt độ màu thích hợp. Không tìm thấy trong máy chiếu DLP nào khác mà tôi biết, hệ thống này có thể được sử dụng để cải thiện khả năng tái tạo màu sắc khi bóng đèn già đi hoặc khi nó được thay thế. Mẫu đánh giá của tôi có một bóng đèn mới và thời gian xem xét không đủ dài để nó hiển thị bất kỳ sự lão hóa nào, vì vậy tôi đã không sử dụng hệ thống hiệu chuẩn tự động.

Còn gì nữa không Vâng, có một chế độ đèn kinh tế / tiếng ồn thấp mới, làm giảm độ sáng của đèn để tạo ra ít nhiệt hơn, do đó cho phép giảm tốc độ quạt. Ngay cả ở tiêu chuẩn, chế độ Đèn cao, tiếng ồn của quạt máy chiếu rất thấp; trong nền kinh tế nó thậm chí còn yên tĩnh hơn. Ngoài ra còn có phạm vi điều khiển video rộng hơn so với trên S2, bao gồm chức năng điều khiển Độ sắc nét trên đầu vào DVI. Cuối cùng (whew!), Có một điều khiển từ xa mới và một số nút của nó sáng lên. (Có nguy cơ phát ra tiếng kêu, tôi ước rằng tất cả chúng đều sáng lên.)

S2 được gắn trên trần nhà ở phía sau nhà hát của tôi, ngay phía trên một ngăn kéo cao. Kế hoạch của tôi là đặt S3 lên trên ngực và chuyển đổi cáp qua lại giữa S2 và S3 để xử lý những gì tôi nghĩ sẽ có một số khác biệt khá tinh tế về chất lượng video.

Tuy nhiên, ngay khi tôi thiết lập S3 theo kiểu hơi tạm thời này, chỉ với các cài đặt video gần đúng và hình học giữa máy chiếu và màn hình không chính xác như đối với S2 gắn trên trần, rõ ràng S3 đã vượt trội hơn một cường độ vượt xa những gì tôi dự đoán. Sau khi chuyển đổi các kết nối một vài lần để thỏa mãn bản thân rằng sự khác biệt tôi quan sát được là có thật, tôi gắn S3 lên trần nhà và điều chỉnh cài đặt vật lý và cài đặt video. Tôi đã cố gắng khớp độ sáng và độ tương phản của S3 với S2, yêu cầu cài đặt số thấp hơn so với cài đặt trên S2. Tôi đã chơi với các cài đặt Đèn (Cao hoặc Thấp) và Iris (f / 3.0 hoặc f / 5.0); Đèn High và f / 5.0 dường như tạo ra hình ảnh tốt nhất trên màn hình Stewart FireHawk đường chéo 100 inch của tôi. Tôi đã sử dụng cài đặt Gamma Sân khấu của S3 và cài đặt Nhiệt độ màu bình thường, sau này được cho là khoảng 6500K. Các kết nối ưa thích của tôi là DVI cho DVD (đầu phát Marantz DV-8400) và RGB cho HDTV (đầu thu vệ tinh Bell ExpressVu Model 6000, không có đầu ra DVI).

Khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất trong hiệu suất của S3 là độ phân giải chi tiết chủ quan. Tôi biết rằng chip HD2 + có cùng độ phân giải với HD2 và không có lý do gì để tin rằng ống kính của S3 sắc nét hơn so với S2 của S2 nhưng tôi đã thấy chi tiết về các DVD rất quen thuộc đã bị che khuất trước khi những thứ như kết cấu áo khoác của Bill Murray trong Ngày con rắn (một trong những bộ phim yêu thích của tôi), hoặc bọc ghế da giả màu đỏ của chiếc taxi mà Cary Grant chụp trong cảnh mở đầu của North By Northwest . Chi tiết không phải là loại “kỹ thuật số” được khắc quá mức, giống như hình ảnh được làm sắc nét quá mức của các bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số trung cấp; nó giống như những gì bạn nhận được từ máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số hoặc máy ảnh phim chất lượng cao. Với các chương trình phát sóng DVD và HDTV tốt nhất, hình ảnh có cảm giác chi tiết kết hợp với độ mượt mà tạo cảm giác thư thái, liên quan đến trải nghiệm xem. Màu sắc rõ ràng hơn và khác biệt hơn nữa phải là bộ lọc ORCA tại nơi làm việc. Tôi sẽ để Tom Norton đo hiệu suất nhiệt độ màu của máy chiếu, nhưng màu sắc ở cài đặt Bình thường của S3 trông khá tự nhiên đối với tôi.

Một khía cạnh nổi bật thứ hai của hình ảnh của S3 là mô tả về chiều sâu. Các yếu tố mà tôi nghĩ đóng góp vào ấn tượng về chiều sâu là độ phân giải, độ sáng và độ tương phản. Cấp độ màu đen đặc biệt quan trọng; Tôi thấy rằng một sự điều chỉnh rất nhỏ của điều khiển Độ sáng (thực sự kiểm soát mức độ màu đen) có thể tạo ra sự gia tăng đáng kể về ý nghĩa độ sâu. S2 đã rất tốt trong bộ phận này, nhưng S3 vẫn tốt hơn, tạo ra một ấn tượng thuyết phục hơn rằng tôi đang nhìn qua một cửa sổ khổng lồ vào một thế giới khác.

Marantz tuyên bố tỷ lệ tương phản 3800: 1 cho S3 và trong khi tôi không có thiết bị cũng như chuyên môn để xác minh khiếu nại này, thì màu đen của nó chắc chắn tốt hơn so với S2 của S2, không bị trượt trong bộ phận này và tốt hơn tôi đã thấy từ bất kỳ máy chiếu DLP khác. Thành phố bóng tối cung cấp một bài kiểm tra tra tấn về khả năng của máy chiếu để xử lý sự khác biệt của màu đen và S3 đã vượt qua nó với sự bất ngờ, giữ lại vẻ ngoài “tối” trong khi tiết lộ chi tiết.

Những cải tiến này thể hiện rõ với DVD cũng như các nguồn HDTV, mức độ cải thiện lớn hơn chủ quan với DVD, có lẽ vì tôi quen thuộc hơn với các nguồn DVD và vì chúng cho phép so sánh lặp lại khi sử dụng cùng một cảnh (nguồn HD duy nhất của tôi là trên đường bay, từ vệ tinh). Tôi thấy rất ít sự khác biệt giữa các máy chiếu với TV phát sóng thông thường.

Trong “Lấy 2” của S2, tôi đã lưu ý rằng có hiện tượng nhấp nháy không liên tục (dao động độ sáng), nhưng điều này dường như đã được khắc phục khi lắp bóng đèn mới. Trải nghiệm của tôi với S2 kể từ đó đã tiết lộ rằng bóng đèn mới giảm nhưng không loại bỏ hoàn toàn vấn đề. Thỉnh thoảng vẫn có một chút nhấp nháy, mặc dù ít thường xuyên hơn, có lẽ chỉ một vài lần cho mỗi lần xem. Với S3, tôi không thấy nhấp nháy trong bốn tuần sử dụng nặng bao gồm thời gian xem xét và báo cáo trên Internet từ những người đã sử dụng S3 trong vài tháng ủng hộ quan điểm rằng bóng đèn và bộ nguồn DC khác nhau của S3 thực sự xua đuổi sự chập chờn.

Và những “cầu vồng” khét tiếng mà máy chiếu DLP đơn chip dễ mắc phải? Điều đầu tiên cần lưu ý là mọi người thay đổi độ nhạy cảm với hiệu ứng này, một số máy chiếu DLP hoàn toàn từ chối vì những gì đối với họ là một sự phiền toái nghiêm trọng, trong khi những người khác chỉ đơn giản là không thấy cầu vồng DLP hoặc không bị làm phiền bởi hiệu ứng này. Tôi may mắn nằm trong nhóm thứ hai: Tôi không thấy cầu vồng nào có S3 hay S2.

Mới năm ngoái, Marantz VP-12S2 đã đi đầu trong công nghệ DLP. Bây giờ, chỉ trong mọi khía cạnh, nó đã được cải thiện đáng kể bởi VP-12S3. Mặc dù trên danh nghĩa có độ phân giải tương tự như người tiền nhiệm của nó,

VP-12S3 có thể phân giải chi tiết chủ quan hơn trong hình ảnh trong khi vẫn duy trì giao diện mượt mà, giống như mang đến cho máy chiếu phim hoặc máy chiếu CRT. Với các nguồn tín hiệu phù hợp, có một cảm giác tuyệt vời về chiều sâu và 3 chiều, và màu sắc được thể hiện theo cách chân thực. Mặc dù những máy có màn hình lớn hơn và / hoặc thiếu điều khiển ánh sáng xung quanh có thể muốn máy chiếu có độ sáng tối đa lớn hơn, độ sáng tối đa là quá đủ trong thiết lập của tôi. VP-12S3 là tài liệu tham khảo mới của tôi trong máy chiếu DLP đơn chip.

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu video VP-12S3 DLP
Động cơ ánh sáng: Thiết bị Micromirror kỹ thuật số Texas HD2 +, bánh xe 7 màu, đèn DC SHP 200W
Độ phân giải: 1280×720
Sản lượng ánh sáng: 700 ANSI lumens
Đầu vào video: composite, S-video, 2 thành phần, RGB, DVI / HDCP
Đầu vào khác: từ xa trên RS-232C, RC-5 (3,5mm mini)
Đầu ra khác: kích hoạt 2 / 12VDC, RC-5 (mini 3,5mm)
Kích thước: 15,9 “x 6,2” x 18,6 “(WxHxD)
Trọng lượng: 28,7 lb