Đánh Gía Máy Chiếu NEC HT1000 DLP

Đối với một videophile đã cắt răng của mình trên các đơn vị CRT, một máy chiếu video 7 pound không lớn hơn một từ điển chất béo và có thể được gắn không rõ ràng trên trần nhà hoặc bàn là khó tin. Nó thậm chí có thể được lưu trữ ngoài tầm nhìn và thiết lập lại, khi cần, trong vài phút.

 

 

Tất nhiên, với người không phải là videophile, một hộp 7 pound trông giống như một máy chiếu slide thu nhỏ nhưng có giá 5500 USD cũng là điều khó tin. Sao nhiều thế?

“Sao nhiều thế?” rất dễ trả lời. HT1000 phiên bản nhỏ của NEC, giống như tất cả các màn hình DLP, phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Làm thế nào tốt nó có thể được? Nó sẽ không hiển thị độ phân giải cao ở độ phân giải đầy đủ, nhưng nó tạo ra hình ảnh từ các nguồn độ phân giải tiêu chuẩn có chất lượng gần như đáng kinh ngạc so với các máy chiếu DLP được bán với giá gấp đôi. Hoặc hơn.

HT1000 dường như được dựa trên một trong những mô hình kinh doanh của NEC, LT240. Bao gồm có nhiều khả năng rõ ràng được mang từ các ứng dụng kinh doanh, nhiều trong số chúng chỉ hoạt động với đầu vào RGB. Tôi sẽ không đi sâu vào hầu hết những người ở bất kỳ chi tiết nào ở đây.

Tuy nhiên, HT1000 được tải với các tính năng sẽ được người hâm mộ rạp hát tại nhà quan tâm. Trung tâm của nó là Thiết bị Micromirror kỹ thuật số (DMD) 1024×768 (4: 3) mới nhất của Texas Cụ, với độ lệch gương 12 “° để cải thiện độ tương phản. Ngoài ra, còn có một bánh xe màu sáu đoạn, một đường dẫn ánh sáng kín hoàn toàn để tránh bụi và các tạp chất khác, chip khử nhiễu FLI2200 của Faroudja, công nghệ Cải cách 3D của NEC, cho phép máy chiếu được đặt ở hầu hết mọi nơi trong phòng và vẫn tạo ra hình ảnh được căn chỉnh chính xác, một quạt làm mát, trong EcoMode của nó, rất yên tĩnh, 10- bộ giải mã video bit 3D và trình xem ảnh kỹ thuật số để hiển thị ảnh kỹ thuật số từ thẻ PC hoặc Compact Flash. Ngoài ra còn có một loạt các tỷ lệ khung hình, bao gồm chế độ 16: 9 thực để hiển thị chính xác các DVD (màn hình rộng biến dạng) nâng cao, và chế độ kéo dài phi tuyến để mở rộng vật liệu 4: 3 để lấp đầy màn hình 16: 9.

HT1000 cung cấp đầy đủ các đầu vào, bao gồm cả DVI với khả năng tương thích HDCP. Ống kính lấy nét thủ công, lấy nét thủ công của nó có khoảng cách ném khoảng 1,54 chiều rộng 1,85x chiều rộng màn hình. Trong một số trường hợp, một mống mắt có thể điều chỉnh cơ học trong ống kính có thể tăng cường độ tương phản hình ảnh. Máy chiếu tương thích với tất cả các dạng NTSC, PAL và SECAM, và nó sẽ hiển thị hình ảnh có nguồn gốc là 480i, 576i, 480p, 576p, 720p, 1080i và thậm chí 1080p, chuyển đổi hầu hết các hình ảnh này xuống tối đa 1024×768.

Nhưng độ phân giải cao nhất bạn sẽ nhận được từ NEC trong cài đặt màn hình 16: 9 của nó là 1024×576 (phần còn lại của chip vẫn chưa được sử dụng). Điều tương tự cũng đúng với vật liệu hi-def. Máy chiếu có thể hiển thị nguồn hi-def màn hình rộng, nhưng hình ảnh được chuyển xuống độ phân giải 1024×576. Trong cùng cài đặt 16: 9, hình ảnh 4: 3 được hiển thị ở giữa màn hình 16: 9 với các thanh màu xám ở bên phải và bên trái (trừ khi bạn sử dụng chế độ kéo dài phi tuyến đó).

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể tận dụng độ phân giải 1024×768 đầy đủ của chip DMD cho hình ảnh 4: 3. Bạn có thể, nếu bạn chọn cài đặt màn hình 4: 3. Khi tôi thử điều này, hình ảnh thực sự trông mềm mại hơn trong cài đặt 16: 9, ngay cả với các pixel được thêm vào. Đây có thể chỉ đơn giản là độ sắc nét nhân tạo từ cấu trúc pixel ít đậm đặc hơn (mặc dù trông không nhân tạo) hoặc có thể xuất phát từ sự khác biệt trong cách máy chiếu xử lý hình ảnh ở hai cài đặt màn hình khác nhau.

 

 

Nếu bạn có màn hình 4: 3, hình ảnh sẽ nằm ở giữa màn hình khi bạn chuyển máy chiếu giữa chế độ màn hình 16: 9 (bạn nên sử dụng để phát lại chính xác vật liệu HD và DVD biến dạng, giữ cho đầu phát DVD của bạn được đặt 16: 9 cho độ phân giải tối đa với màn hình sau) và chế độ màn hình 4: 3 (để lấp đầy màn hình bằng vật liệu 4: 3 trong khi sử dụng tất cả các pixel trên chip 1024×768). Nhưng nếu bạn làm tương tự trên màn hình 16: 9, bạn sẽ phải phóng to hình ảnh xuống để vừa ở giữa màn hình. Thu phóng sẽ thay đổi vị trí dọc của hình ảnh, yêu cầu bạn đặt lại vị trí máy chiếu không phải là một lựa chọn thực tế, đặc biệt nếu nó được gắn trên trần.

Lời khuyên của tôi: Bám vào màn hình 16: 9 và cài đặt 16: 9 của HT1000. Đây rõ ràng là chế độ tốt nhất để sử dụng rạp hát tại nhà.

HT1000 bao gồm một loạt các tính năng khác để tối ưu hóa thiết lập. Không có sự dịch chuyển ống kính dọc cơ học nào được tìm thấy trên nhiều máy chiếu DLP đắt tiền hơn, nhưng để giúp định tâm hình ảnh trên màn hình của bạn ở chế độ 16: 9, bạn có thể di chuyển hình ảnh lên xuống trong phạm vi tương đối hạn chế của các khu vực dọc không sử dụng của DMD 4: 3. Điều chỉnh vị trí này không thể được sử dụng khi HT1000 được thiết lập cho màn hình 4: 3.

Các điều khiển hình ảnh của nó cung cấp cho HT1000 khả năng điều chỉnh không thua kém các máy chiếu mà chúng tôi đã xem xét. Có hiệu chỉnh keystone kỹ thuật số ngang, dọc và chéo, điều khiển quét ba vị trí (tốt nhất ở vị trí “0%”), bộ lọc video ba vị trí và điều khiển giảm nhiễu, điều khiển gamma ba vị trí, điều khiển gamma ba vị trí, điều khiển gamma ba vị trí, Điều khiển mở rộng Đen sáu vị trí và điều chỉnh bảy bước được gọi là Tăng cường độ tương phản.

Ngoài ra còn có sáu cài đặt thang màu xám cài sẵn khác nhau và tùy chọn thiết lập người dùng. Nếu bạn chọn cài đặt trước của người dùng (được gọi là Cân bằng trắng tại đây), bạn có toàn quyền kiểm soát màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam ở cả trên cùng và dưới cùng của phạm vi độ sáng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát các cấp độ tổng thể của màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, đỏ tươi và lục lam.

Nếu điều đó là không đủ, cũng có một điều khiển gọi là Tầm nhìn ngọt ngào (bốn bước). Rất ít điều chỉnh được đề cập ở trên được giải thích rõ ràng trong hướng dẫn và điều này cũng không ngoại lệ: “Tính năng Sweet Vision cung cấp sự cải thiện độ tương phản bằng cách sử dụng ảo ảnh quang học”. Một ảo ảnh phải là tôi có thể đo lường được sự cải thiện khách quan ngược lại khi mức độ Tầm nhìn ngọt ngào được tăng lên. Tuy nhiên, nó đã làm thay đổi độ sắc nét chủ quan: Tắt và Thấp đều hoạt động tốt, nhưng Trung bình và Cao tạo ra vẻ ngoài hơi nhân tạo.
image:

HT1000 cũng có hai loa nhỏ, tích hợp và 2W khuếch đại âm thanh nổi, nhưng những loa này dường như là phần phụ từ nguồn gốc của phòng hội thảo. Bỏ qua chúng để sử dụng rạp hát tại nhà.

Điều khiển từ xa là một công việc nhỏ, không được chiếu sáng, tuy nhiên tương đối dễ sử dụng bằng cảm giác một khi bạn đã quen với việc điều hướng nó trong bóng tối. Các menu trên màn hình không được thiết kế công thái như tôi muốn. Ví dụ: nếu bạn thực hiện cài đặt thang màu xám tùy chỉnh (Cân bằng trắng), sau đó chọn cài đặt nhiệt độ màu đặt sẵn như 6500K và nhấp vào OK, cài đặt Cân bằng trắng của người dùng sẽ trở về mặc định của nhà sản xuất, xóa thiết lập tùy chỉnh của bạn. Gợi ý: Nếu bạn thực hiện hiệu chỉnh người dùng, hãy ghi lại và lưu tất cả các cài đặt trước khi thoát khỏi menu cài đặt. Sau đó, nếu bạn mất các cài đặt (hoặc nếu người khác vào menu sau đó và làm rối chúng), bạn có thể dễ dàng khôi phục chúng và bắt đầu lại. Một điểm dính có thể khác: Để bật hoặc tắt máy chiếu, bạn phải giữ nút thích hợp trên điều khiển trong vài giây. Lần đầu tiên tôi đẩy nó nhanh chóng và không có gì xảy ra, tôi nghĩ rằng máy chiếu bị lỗi. Tuy nhiên, một khi tôi đã tìm ra một số phiền toái nhỏ này, điều khiển từ xa hoạt động khá tốt.

Thiết lập
Ngoài việc điều chỉnh các điều khiển mở rộng của HT1000, như đã thảo luận ở trên, việc thiết lập máy chiếu không khó hơn bất kỳ máy chiếu DLP nào khác. Đặt, nhắm, phóng to và tập trung vào đó là về nó.

Nhưng để có kết quả tốt nhất và để giảm thiểu biến dạng hình ảnh và nhu cầu sử dụng các tính năng định hình ảnh kỹ thuật số của máy chiếu (tiện dụng, nhưng được sử dụng tốt nhất một cách tiết kiệm), HT1000 cần được đặt ở phía dưới một chút hoặc (đối với giá treo trần, đảo ngược ) hơi phía trên màn hình. Giá treo trần là lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn kết hợp máy chiếu với màn hình như Stewart FireHawk. Do đặc điểm phản chiếu của màn hình, một máy chiếu được gắn cao sẽ tạo ra hình ảnh sáng hơn đáng kể ở độ cao xem bình thường so với cài đặt trên bàn. Điều này đến lượt nó sẽ cho phép bạn đóng mống mắt cơ học của ống kính về cài đặt tối thiểu của nó và có được tỷ lệ tương phản tốt nhất của máy chiếu. Nhưng với mục đích xem xét, giá treo trần không phải là một lựa chọn, vì vậy tôi đã thiết lập máy chiếu trên một chiếc bàn thấp.

Tất cả các điều khiển thiết lập và vận hành của HT1000 đều điều khiển ngay cả Cân bằng trắng và các điều chỉnh màu khác mà Haiti có thể truy cập dễ dàng trong menu người dùng. Đây có thể là video Nirvana cho người dùng kỹ thuật hơn, nhưng nó có thể đáng sợ đối với người mới bắt đầu hoặc technophobe. Trừ khi bạn có các công cụ đo lường và hiệu chuẩn tinh vi, hoặc bạn có đại lý hoặc kỹ thuật viên hiệu chuẩn điều chỉnh máy chiếu của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng các giá trị mặc định của nhà máy cho Chỉnh sửa màu sắc và cài đặt 6500K của điều khiển Nhiệt độ màu. Trong số các tính năng khác, tôi đã có may mắn nhất với Overscan ở mức “0%”, Gamma trên tự nhiên, Bộ lọc video và Giảm tiếng ồn, Mở rộng màu đen được đặt thành Tắt hoặc “3” và Tăng cường độ tương phản ở mức “0” hoặc “Cung1.” Sử dụng DVD thiết lập, chẳng hạn như Video Essentials để điều chỉnh các điều khiển video thông thường: Độ sáng, Độ tương phản, Màu sắc, Màu sắc và Độ sắc nét.

Vì tôi đã thiết lập HT1000 trên một bàn thấp, tôi đã có kết quả tốt nhất với mống mắt của máy chiếu hoàn toàn mở. Tôi rất hài lòng với màu đen thu được, nhưng độ tương phản tốt hơn có sẵn với giá treo trần (giúp tăng lượng ánh sáng phản chiếu về vị trí chỗ ngồi, đặc biệt là với màn hình như FireHawk) và mống mắt đóng hoàn toàn. Hầu hết các lần xem của tôi là thông qua các đầu vào thành phần của máy chiếu. Vì tôi thiếu nguồn DVI tương thích, tôi không thể thử đầu vào DVI của NEC.

Hiệu suất
Đầu tiên, tin xấu: Tôi đã nhìn thấy các tạo tác cầu vồng với NEC HT1000, nhưng chúng có thể chấp nhận được. Theo kinh nghiệm của tôi, chỉ có máy chiếu HD2 DLP đắt nhất hai lần mới có thể làm tốt hơn.

Tất nhiên, NEC sẽ không hiển thị hình ảnh độ phân giải cao độ phân giải đầy đủ. Các nguồn hi-def được HT1000 chuyển đổi trông có vẻ tốt hơn so với các DVD tốt nhất, nhưng chúng không bật theo cách chúng có thể thông qua một máy chiếu có độ phân giải HD thực: ít nhất là 1280×720. Nhưng để có được điều đó trong DLP, bạn sẽ phải chi ít nhất gấp đôi số tiền.

Con chip 4: 3 của HT1000 tạo ra một “quầng xám” xung quanh bức tranh. Vấn đề phổ biến này với hình ảnh 16: 9 từ máy chiếu kỹ thuật số sử dụng chip 4: 3 chỉ đơn giản là ánh sáng còn lại phản chiếu từ các pixel không sử dụng. NEC không phải chịu đựng nhiều như vậy vì các máy chiếu có màu đen kém, nhưng tôi vẫn khuyên rằng bức tường xung quanh màn hình của bạn nên được sơn màu đen hoặc tối màu xám nhất có thể trong ít nhất một hoặc hai bước ngoài viền màn hình.

Bây giờ tôi mới thoát khỏi những tiêu cực. Một vị trí khó xử cho một người đánh giá! Mặc dù tôi bị hạn chế trong thiết lập gắn trên bàn, độ sâu của màu đen của NEC rất ấn tượng. Hình ảnh không bao giờ bị rửa trôi, ngay cả trên những cảnh tối nhất. Chi tiết bóng (không giống với màu đen sâu, nhưng có liên quan) không hoàn toàn giống CRT, nhưng tôi chỉ thử nghiệm một máy chiếu DLP có thể đánh bại cái này về chất lượng tổng thể của màu đen và vẫn tạo ra hình ảnh sáng rõ trên đó màn hình FireHawk: Marantz VP-12S2, có giá cao hơn gấp đôi so với NEC.

Màu đen tốt của HT1000 và chi tiết bóng tốt tạo ra hình ảnh thuyết phục trên chất liệu khiến nhiều máy chiếu kỹ thuật số hét lên “Chú!” Các cảnh có độ tương phản thấp gần như liên tục trong Panic Room khiến bạn khó tìm thấy cài đặt độ sáng phù hợp trên hầu hết các máy chiếu như vậy; các hình ảnh có xu hướng trông nhợt nhạt hoặc mờ, với màu đen nghiền nát và ít chi tiết bóng. Tôi sẽ không nói với bạn rằng NEC làm cho bộ phim này trở nên lấp lánh, nhưng nó đã khiến nó trông như thật: hơi cáu kỉnh và sần sùi nhưng một cách thích hợp, không hơn không kém.

U-571 đưa ra một thử thách khác với các cảnh tối, ẩm ướt trong nội thất của tàu ngầm thường chuyển nhanh sang các cảnh quay bên ngoài được chiếu sáng rực rỡ. Các cảnh sáng trông rất tuyệt trên máy chiếu này, giống như trên hầu hết các DLP, nhưng nếu máy chiếu không thể thực hiện tốt các cảnh tối, thì việc chuyển đổi qua lại nhanh chóng sẽ chuyển từ sáng và đẹp sang tối và lầy lội, liên tục nhắc nhở bạn rằng bạn ‘ đang xem một màn hình video NEC đã không thất vọng ở đây, đi trơn tru thông qua cả hai loại vật liệu.

Được hiệu chỉnh chính xác hoặc ở cài đặt 6500K tại nhà máy của nó, HT1000 tạo ra màu sắc tuyệt vời, với tông màu da và màu sắc chân thực sống động như cần thiết mà không cần nhìn không tự nhiên. Tôi chưa bao giờ cảm thấy cần phải điều chỉnh sáu điều khiển Color Correction, nhưng vẫn để chúng như khi tôi nhận được máy chiếu.

Hình ảnh cũng sắc nét. Chúng kém sắc nét hơn so với các máy chiếu HD2 như SIM2 HT300 Plus, với độ phân giải gốc cao hơn, nhưng không đáng kể. Nếu không so sánh trực tiếp với các máy chiếu như vậy, mức độ chi tiết từ các đĩa DVD tốt chưa bao giờ kém ấn tượng. Và không có sự nhạy bén tự nhiên, ngoại trừ khi nó bắt nguồn từ tài liệu chương trình.

Trên trục quan sát tối ưu, tôi có thể ép 12,6 footlamberts (fL) ra khỏi NEC trên màn hình FireHawk rộng 80 inch của mình. Điều đó cạnh tranh với bất kỳ DLP chip đơn nào mà chúng tôi đã đánh giá ngoài InF Focus ScreenPlay 7200. Hình ảnh không bao giờ bị mờ, ngay cả từ vị trí chỗ ngồi của tôi nơi độ sáng thậm chí còn thấp hơn. Và sự chiếu sáng được duy trì tốt trên toàn bộ màn hình và vào các góc, một thế mạnh của máy chiếu không CRT.

Sự xen kẽ trên tàu của NEC cũng rất nổi bật. Tôi đã mong đợi điều này từ bất kỳ màn hình video nào bằng cách xử lý DCDi của Faroudja và tôi không ngạc nhiên. (Thật kỳ lạ, NEC không đề cập đến bộ xử lý Faroudja trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc trên trang web của họ.)

Tất cả chúng ta đều có đĩa demo yêu thích của mình và những thay đổi này liên tục khi những khám phá mới được thực hiện. DVD đầu tiên tôi đạt được trong những ngày này khi tôi đánh giá một màn hình video là Charlotte Grey . Tôi nhận thấy một số cải tiến cạnh trên DVD này khi lần đầu tiên tôi xem nó trên sự kết hợp giữa máy chiếu hình ảnh tham chiếu và bộ xử lý video Teranex tôi đã xem xét trong số phát hành tháng 10 năm 2002, nhưng tôi hiếm khi thấy vấn đề này trên bất kỳ màn hình nào khác. Ngoài ra, Charlotte Grey có gần như mọi thứ bạn cần để đánh giá một máy chiếu video. Hình ảnh này rất sắc nét nhưng không sắc bén, đó là, nó thực sự giống như phim. Màu sắc phong phú và ấm áp, từ những ngọn đồi xanh mướt của Pháp cho đến những tông màu da tuyệt vời. Có những cảnh ở tất cả các mức độ sáng, từ tối (cả độ tương phản thấp và mờ với các điểm sáng) cho đến ánh sáng mặt trời đầy đủ.

NEC hiểu rõ điều đó, nhắc nhở duy nhất rằng tôi đang xem máy chiếu DLP là vật phẩm cầu vồng thỉnh thoảng (mà tôi đặc biệt nhạy cảm) trên các điểm sáng trong các cảnh tối khác. Loại hiệu suất này sẽ đủ tuyệt vời đến từ CRT 250 pound. Từ một thiết bị 7 pound, thật không thể tin được.

Kết luận
Tôi đã rất phấn khích với hiệu suất của NEC HT1000. Trong giới hạn độ phân giải tiêu chuẩn mà nó tạo ra, trong mắt tôi, ít nhất 80% hiệu suất của các máy chiếu DLP 16: 9, HD2 tốt nhất với giá 50%. Đó là một con cá voi của một máy chiếu trong một gói kích thước cá bảy màu.

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu video HT1000 DLP
Độ phân giải gốc: 1024×768 (4: 3)
Đèn: 220W
Độ tương phản: 2000: 1 (tiêu chuẩn), 3000: 1 (với mống mắt thay đổi)
Đầu vào: 1 RGB (đồng bộ hóa: HV, tổng hợp hoặc trên màu xanh lá cây), 1 video S, 1 video tổng hợp, 1 thành phần (Y-Pr-Pb), 1 DVI-D (HDCP), 1 khe cắm thẻ PC, 4 âm thanh nổi âm thanh mini, 1 điều khiển PC
Đầu ra: 1 kích hoạt
Kích thước: 10,2 “x 4,7” x 12,5 “(WxHxD)
Trọng lượng: 7,1 lbs
Giá: $ 5495