Đánh Gía Máy Chiếu NEC HT1100 DLP

Máy chiếu HT1100 DLP của NEC là model tiếp theo của HT1000 được công ty đón nhận, được đánh giá trong SGHT tháng 7/8/2003. Dựa trên thiết kế kinh doanh của NEC nhưng được trang bị lại để sử dụng tại nhà và nhỏ gọn đáng kể cho hiệu suất mà nó cung cấp, HT1000 tiếp tục trở thành người chiến thắng Giải thưởng Vàng Lựa chọn của Biên tập viên năm 2004 (SGHT, tháng 1 năm 2004).

 

HT1100, trong hầu hết các cách, song sinh của HT1000 không phải là một điều xấu. Bổ sung đầu vào là như nhau và HT1100 có cùng ống kính zoom ngắn; như với BenQ PE8700 (được đánh giá ở những nơi khác trong vấn đề này), kế hoạch định vị NEC tương đối gần với màn hình, cách tối đa khoảng một feet cho mỗi tám inch chiều rộng màn hình. Thu phóng và lấy nét là thủ công và có cài đặt mống mắt biến đổi liên tục nhưng không có dịch chuyển ống kính. Cái gọi là tính năng Cải cách 3D của NEC cung cấp cả hiệu chỉnh keystone ngang và dọc; Giống như tất cả các điều khiển như vậy, nó được sử dụng tốt nhất một cách tiết kiệm, nếu có.

Được mang từ HT1000 có thể được quét quá mức (được đặt tốt nhất thành “0%”) và điều chỉnh hình ảnh đầy đủ; có chín cài đặt nhiệt độ màu riêng biệt, cộng với các điều khiển hiệu chỉnh nhiệt độ màu đầy đủ trong menu người dùng. NEC mới sử dụng cùng loại chip 4: 3, 1024×768 như HT1000. Khi được đặt cho 16: 9, nó tạo ra độ phân giải màn hình rộng tối đa 1024×576. Nó sẽ bán lại và hiển thị hình ảnh HDTV ở số pixel này, nhưng không thể hiển thị chúng ở độ phân giải HDTV đầy đủ.

Có gì mới
Các menu của HT1000 dường như đã được thiết kế lại rộng rãi cho HT1100. Thiết kế của điều khiển từ xa mới, nhỏ hơn là một sự đánh đổi không tốt hơn cũng không tệ hơn so với mô hình cũ: thiết bị này được chiếu sáng một phần, nhưng với các nút nhỏ hơn, ít thân thiện với ngón tay hơn.

Tính năng Sweet Vision IITM của NEC được cho là tăng độ tương phản, nhưng theo như tôi có thể nói, nó chủ yếu tăng cường chi tiết. Tuy nhiên, nó có phạm vi điều chỉnh rộng hơn, chính xác hơn trước đây và hiện hoạt động với các nguồn 480p cũng như 480i. Hầu hết thời gian tôi đã bỏ nó đi; tại bất kỳ cài đặt nào ở trên “4”, hình ảnh trông sắc nét một cách giả tạo.

NEC khẳng định độ sáng vượt trội cho HT1100, mặc dù nó sử dụng cùng loại bóng đèn với HT1000. Có lẽ đó là bánh xe màu 5x mới (tôi nghi ngờ về điều đó), nhưng tôi cảm nhận được độ sáng chủ quan nhiều hơn trước, mặc dù độ sáng đo được về cơ bản là giống nhau. Tôi đã sử dụng cài đặt Tiết kiệm của đèn, như tôi đã có với HT1000 (quạt rất yên tĩnh trong cài đặt này), nhưng lần này với điều khiển Iris ở vị trí chính giữa thay vì mở hoàn toàn.

Tôi đã có được bức ảnh đẹp nhất từ ​​HT1100 với các điều khiển video chuyên dụng của nó được đặt hơi khác so với những gì tôi đã sử dụng với HT1000. Ở đây tôi đã có kết quả tốt với Bộ lọc video, Giảm nhiễu, Mở rộng màu đen Sweet Vision II và Tăng cường độ tương phản đều bị tắt (Tôi đã sử dụng hai cái sau với HT1000) và Gamma Correction được đặt thành Chi tiết đen. Nhược điểm duy nhất của cài đặt cuối cùng này là hình ảnh đôi khi có thể trông hơi tối trên màn hình FireHawk của tôi; một tinh chỉnh nhỏ của điều khiển Độ sáng đã sửa lỗi này cho hầu hết các tài liệu chương trình.

Hiệu suất
Màu sắc nói chung và tông màu da nói riêng, vượt quá sự phàn nàn nghiêm trọng. Mẫu HT1000 của tôi có màu hơi hồng cho vùng giữa màu xám, ngay cả sau khi hiệu chuẩn. Không phải HT1100. Cầu vồng, trong khi không hoàn toàn vắng mặt, đã không làm sao lãng.

Tôi hầu như không thay đổi nhận xét tháng 7 / tháng 8 năm 2003 về HT1000 để mô tả HT1100. Vâng, một vài máy chiếu mới, đắt tiền hơn với mức độ màu đen rất tốt và chi tiết bóng đã đi qua phòng thu của tôi kể từ bài đánh giá đó. Tuy nhiên, như được thiết lập với màn hình Stewart FireHawk của tôi (rộng 80 inch, 16: 9), HT1100 từ bỏ rất ít, thậm chí với một số đối thủ cạnh tranh đắt tiền hơn, trong việc chuyển hiệu suất DLP đi xa hơn theo con đường khó nắm bắt đến chất lượng CRT.

Chỉ khi tôi so sánh trực tiếp với Sharp đắt hơn nhiều ($ 11.999), XV-Z12000 có khả năng HD (được xem xét trong Hướng dẫn tháng 5 năm 2004) mới rõ ràng về những hạn chế của NEC. DVD rõ nét hơn một chút trên Sharp, nhưng mặt khác, sự khác biệt với vật liệu độ nét tiêu chuẩn tốt là không đáng kể. NEC trông có vẻ tốt đáng kinh ngạc với vật liệu hi-def, nhưng chuyển sang máy chiếu có độ phân giải cao hơn đã tạo ra một sự cải thiện rõ ràng và trải nghiệm “nhìn ra cửa sổ” mà một thứ mà NEC tiêu chuẩn không thể cung cấp.

Một tùy chọn mà tôi đã không thử nghiệm với HT1000 là một ống kính biến dạng ngoài (giá ước tính $ 1295) mà NEC cung cấp cho HT1100. Được gắn chặt vào ống kính của máy chiếu, nó cho phép bạn sử dụng độ phân giải dọc đầy đủ của chip có nghĩa là số lượng đường ngang (hàng pixel) tăng từ 576 lên 768, trong khi độ phân giải ngang vẫn ở mức 1024. Nó vẫn không đầy đủ HDTV, nhưng nó gần hơn.

Hình ảnh ống kính biến dạng có vẻ sáng hơn và sắc nét hơn một chút, nhưng có một vấn đề: Với máy chiếu và ống kính được thiết lập để tạo ra một hình ảnh nên được cân đối, không bị biến dạng từ một đĩa DVD được cải tiến (biến dạng), hình ảnh thực sự được kéo dài theo chiều dọc khoảng 2,5%. Điều này nghe có vẻ không nhiều, nhưng quang sai rất dễ nhận ra là sự kéo dài trên các vật thể quen thuộc, đặc biệt là khuôn mặt người. Không có ống kính biến dạng, hình học của HT1100 về cơ bản là hoàn hảo. Tôi không thể đề xuất tùy chọn ống kính biến dạng.

Đầu vào DVI của HT1100 hoạt động tốt với nguồn DVD, nhưng sau nhiều lần chỉnh sửa video, tôi thích hình ảnh thành phần hơn. Nó tạo ra một cách đáng ngạc nhiên khi có độ tương phản chủ quan tốt hơn và hình ảnh 3 chiều tốt hơn. Vấn đề duy nhất với đầu vào thành phần là nó sẽ không hiển thị bên dưới màu đen trên mẫu thử PLUGE từ nguồn xen kẽ hoặc nguồn lũy tiến. Đầu vào DVI đã làm.

Phần kết luận
Trong bài đánh giá về HT1000 của NEC, tôi nhận xét rằng tôi cảm thấy phấn khích hơn với hiệu suất của máy chiếu. Điều đó tăng gấp đôi cho HT1100. Tôi kết luận ở đây như tôi đã làm sau đó: HT1100 là “một con cá voi của máy chiếu trong một gói có kích thước cá bảy màu”. Tôi hy vọng rằng NEC hiện đang đốt dầu nửa đêm để mang lại cho chúng ta cùng một giá trị trong một mô hình sử dụng chip HD2 + màn hình rộng mới nhất của Texas, cho khả năng độ nét cao hoàn toàn!

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu video HT1100 DLP với Texas Cụ 1024×768, DMD 4: 3, (đơn vị tàu ở chế độ hiển thị 1024×576 16: 9) 1 ống kính zoom1.2, đèn tiêu chuẩn DC 220W
Đầu vào : RGB, thành phần, DVI / HDCP, video tổng hợp, video S, thẻ PC, 4 âm thanh mini stereo, điều khiển PC RS-232
Kích thước : 10,2 “x 3,6” x 10,8 “(WxHxD)
Trọng lượng: 7,1 lbs
Giá : $ 4795