Đánh Gía Máy Chiếu Optoma H27 DLP

Hãy nói về giá trị. Siêu kích cỡ có thể không còn thịnh hành trong lĩnh vực thức ăn nhanh, nhưng nó vẫn sống và tốt trong thế giới của rạp hát gia đình. Nếu bạn đang cố gắng kết hợp một nhà hát chuyên dụng trong ngân sách, hãy nhớ công thức đơn giản này: Kích thước màn hình nhiều hơn với ít tiền hơn có nghĩa là giá trị lớn hơn.

 

Tất nhiên, giá trị chỉ là một phần của phương trình tổng thể. Nếu hình ảnh trên màn hình lớn đó không hấp dẫn để xem, thì nó có gì hay? Rất may, dòng máy chiếu ngân sách của Optoma đã đưa ra mối quan tâm đó. Chiếc H30 trị giá 1.500 đô la đã giành được giải thưởng RAVE năm 2005 cho Máy chiếu cấp tốt nhất trong số tháng 5 năm 2005 của chúng tôi và công ty đã tiếp nối người biểu diễn ấn tượng đó với một mô hình bên dưới H30, H27. Nó cung cấp hiệu suất thậm chí tốt hơn cho một thẻ giá thậm chí nhỏ hơn: $ 1,199.

Không, H27 không phải là máy chiếu HD. Độ phân giải 854 x 480 của nó đủ điều kiện là màn hình độ nét cao, phù hợp lý tưởng với DVD nhưng cũng tương thích với các nguồn 1080i và 720p. Nó thân thiện với rạp hát tại nhà hơn H30, với chip 16: 9 thực sự và đầu vào video thành phần và video chuyên dụng. Chất liệu HD có thể trông không chi tiết như trên HDTV thực sự, nhưng nó vẫn trông khá tốt nhờ vào mức độ màu đen tuyệt vời của H27, tái tạo màu sắc rắn và hình ảnh mượt mà.

Thứ ngay lập tức nhảy ra khi tôi bắt đầu thử nghiệm máy chiếu này là mức độ màu đen của nó. Sử dụng công nghệ DarkChip2 từ Texas Cụ, H27 có cấp độ màu đen cạnh tranh với nhiều máy chiếu cao cấp hơn. (Xem hộp đo của chúng tôi.) Điều này dẫn đến một hình ảnh với độ sâu và kết cấu tuyệt vời. Các cảnh demo thông thường của tôi từ Master và Commander và The Bourne Supremacy có chi tiết màu đen tuyệt vời và tôi thậm chí còn nhận thấy độ sâu được cải thiện khi tôi không tìm kiếm nó. Tôi đã thấy chuỗi “Cell-Block Tango” từ Chicago hàng tấn lần và tôi đã thấy chi tiết trong nền tối mà tôi chưa bao giờ nhận thấy trước đây.

Ra khỏi hộp, nhiệt độ màu của H27 thông qua đầu vào thành phần ở chế độ Phim ở chế độ Phim rất tốt, đo nhẹ dưới 6500 K nhưng theo dõi đều trên bảng. Màu sắc cũng chính xác hợp lý. Màu xanh lá cây có phần cường điệu, khiến cho những cánh đồng cỏ và những thứ tương tự trông hơi rực rỡ. Khi tôi chuyển sang đầu vào DVI, màu xanh lá cây trông chính xác hơn nhiều, điều này giúp bảng màu tổng thể trông tự nhiên hơn. Hiệu chuẩn chắc chắn không phải là một điều cần thiết với máy chiếu này, nó mang lại giá trị cao hơn nữa. Nếu bạn chọn hiệu chỉnh nó, nó sẽ cải thiện nhiệt độ màu hơn nữa.

Tôi cũng rất ấn tượng với độ mịn của ảnh và thiếu nhiễu kỹ thuật số, đặc biệt là ở các màu đơn sắc. H27 đã xử lý thử nghiệm lượng tử hóa của Video Essentials rất tốt, chỉ tạo ra một vài đường mờ nhạt và không có bước nhảy lớn trong đoạn đường từ sáng đến tối. Nó cũng nhanh chóng chọn được chuỗi 3: 2 trong thử nghiệm Snell & Wilcox Zone mảng, và nó đã hoàn thành các cảnh thử nghiệm từ Gladiator và The Bourne Identity một cách rõ ràng, chỉ tạo ra ánh sáng nhỏ. Bạn không cần kết hợp màn hình này với đầu DVD quét tiến bộ tốt để thưởng thức hình ảnh DVD tuyệt vời.

Mặc dù H27 là một lựa chọn tuyệt vời cho một nhà hát chuyên dụng, nó có một số vấn đề cản trở khả năng của nó như một màn hình xung quanh. Cũng giống như xử lý dựa trên phim, máy chiếu không xử lý tín hiệu dựa trên video rất tốt. Nó đã tạo ra những vết răng cưa đáng chú ý cả với các cảnh thử nghiệm từ DVD thử nghiệm Silicon Optix của tôi và với các tín hiệu từ hộp cáp HD của tôi, điều không may là không xử lý tốt trong chính quyền của mình vì vậy không có nơi nào để tôi có thể tránh nhìn thấy các tạo tác kỹ thuật số trong xem TV hàng ngày của tôi.

 

Vấn đề thứ hai là đầu ra ánh sáng. Một trong những lý do khiến mức độ màu đen rất tốt là do máy chiếu không sáng lắm, chỉ đo được 8,785 chân đèn trong thử nghiệm của chúng tôi. Với mức độ màu đen thấp, tỷ lệ tương phản tổng thể vẫn khá tốt, nhưng lượng ánh sáng yếu khiến cho việc xem H27 trong một căn phòng đủ ánh sáng trở nên khó khăn. Optoma đã khôn ngoan bao gồm một BriteMode làm tăng sản lượng ánh sáng của máy chiếu và do đó, mức độ màu đen của nó. Chế độ này thêm một số lamberts vào mức độ sáng mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ tương phản quá nhiều. (Một lần nữa, hãy xem hộp đo của chúng tôi để biết thêm chi tiết.) Một vài tấm lót chân sẽ không tạo ra sự khác biệt trong một căn phòng thực sự sáng, nhưng nó sẽ cải thiện hình ảnh trong một căn phòng có ánh sáng vừa phải. Tôi nên lưu ý rằng, thông qua đầu vào DVI, tôi không thể tắt BriteMode trên mẫu đánh giá của mình, vì vậy tôi không thể đánh giá hình ảnh ở mức tối nhất (mặc dù mức độ đen vẫn rất tốt khi bật BriteMode). Tuy nhiên, Optoma cho biết bạn sẽ có thể bật và tắt BriteMode cho từng đầu vào khả dụng.

Đặc quyền công thái học là một yếu tố khác trong phương trình tổng thể. H27 đã ghi điểm thưởng lớn với tôi bằng cách cung cấp các điều chỉnh tỷ lệ khung hình cho các nguồn HD, thứ mà bạn không thường thấy ngay cả trên màn hình đắt tiền. Điều này thực sự quan trọng, bạn có thể tự hỏi? Đó là nếu hộp cáp HD của bạn kéo dài vật liệu 4: 3 khi bạn đã đặt nó thành đầu ra 1080i hoặc 720p, như của tôi. Để xem các nguồn 4: 3 trong hình dạng chính xác của chúng, thông thường tôi phải vào menu của hộp cáp và đặt thủ công cho đầu ra 480i bất cứ khi nào tôi đang xem chương trình 4: 3. Điều đó thật khó chịu, nhưng đó là cái giá tôi đã chọn để có một hộp HD DVR. Tuy nhiên, với H27, tất cả những gì tôi phải làm là nhấn nút tỷ lệ khung hình 4: 3 trên điều khiển từ xa để định dạng chính xác tín hiệu SD.

Đó là một lợi ích khác, bằng cách này, điều khiển từ xa tuyệt vời. Nó có các nút nguồn và tỷ lệ khung hình chuyên dụng, cộng với các nút độ sáng và độ tương phản cho phép bạn điều chỉnh các tham số chính này mà không cần phải truy cập menu. Nó cũng có đèn nền, một sự hiếm có gây tò mò trong thế giới hiển thị. Như một người nào đó tại cơ sở thử nghiệm của chúng tôi đã nhận xét khi tôi nói ra những ưu điểm của điều khiển từ xa này, “Có vẻ như máy chiếu này được thiết kế bởi những người thực sự phải sử dụng nó.” Quá đúng.

Tôi đã gặp một vấn đề công thái học thú vị. Khi tôi thiết lập H27 ở vị trí máy chiếu bình thường của chúng tôi trong phòng thử nghiệm của chúng tôi trên một giá đỡ cách màn hình Da-Lite rộng 87 inch của chúng tôi và cách sàn khoảng 28 inch, góc ném rất cao hình ảnh thực sự trên trần nhà. Chúng tôi phải đặt máy chiếu xuống sàn để đặt nó trên màn hình. Các chức năng thay đổi hình ảnh và điều chỉnh độ cao đã tạo ra rất ít sự khác biệt.

Tôi không gặp vấn đề tương tự khi tôi thiết lập H27 như một máy chiếu để bàn trong nhà. Bàn của tôi chỉ cách màn hình khoảng 7 feet và tôi thấy chiều cao hình ảnh vẫn ổn, nhưng máy chiếu cần nhiều khoảng cách hơn để lấp đầy màn hình của tôi so với máy chiếu gia đình.

Giữa các vị trí máy chiếu khác nhau, tôi có thể kiểm tra hiệu suất của H27 ở nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, từ 55 inch theo đường chéo đến rộng 6 feet. Trong khi vật liệu HDTV nhìn chi tiết hơn ở kích thước màn hình nhỏ hơn, DVD trông tuyệt vời bất kể. Trên thực tế, thông qua đầu vào DVI trong rạp chiếu phim được điều khiển hoàn toàn bằng ánh sáng của studio, hình ảnh DVD rộng 6 feet rất đẹp.

Vì vậy, chúng tôi trở lại một lần nữa cho chủ đề giá trị. Có, bạn sẽ cần ghép H27 với màn hình chiếu. Nếu bạn chi 1.000 đô la cho màn hình nói trên, chúng tôi đang nói về 2.199 đô la cho một bức tranh tuyệt vời và một bức tranh lớn tuyệt vời. Bạn sẽ không tìm thấy giá trị tốt hơn trong thế giới màn hình phẳng hoặc microdisplay. Nếu bạn muốn một bức tranh có kích thước siêu lớn để cung cấp một mỏ neo tốt cho rạp hát tại gia đang nở rộ của bạn, bạn phải xem menu giá trị của Optoma.

Điểm nổi bật
• Mức độ màu đen tuyệt vời
• Một hình ảnh rõ ràng, mịn màng
• Rất nhiều hình ảnh cho giá