Đánh Gía Máy Chiếu Optoma H56 DLP

Đánh giá máy chiếu H56 DLP của Optoma là một vấn đề nghiệp chướng đối với tôi. H56 đã đi qua con đường của tôi nhiều lần trong hai tháng qua, lần đầu tiên tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2003, nơi tin tức về sự ra mắt của nó đã bị mất trong một biển PR từ các công ty khác. Lúc đó, tôi ít chú ý.

Vài tuần sau, Ken Tompkins của Optoma đề nghị tôi đưa H56 vào một trong tám màn hình và máy chiếu HDTV mà tôi dự định thiết lập để xem Super Bowl 2003. Tôi đưa anh ta theo lời đề nghị của anh ta và xây dựng một nhà hát đơn giản, không rườm rà xung quanh máy chiếu ở phần còn dang dở của tầng hầm.

Những vị khách đang xem HDTV của ABC phát sóng trong cơ sở Spartan đó đã yêu H56, hơn cả với máy chiếu trước Sony VPH-D50HTU CRT đã được thử nghiệm trong nhà hát cố định của tôi. Một số khách bày tỏ sự quan tâm đến việc mua một chiếc H56 cho mục đích kinh doanh hoặc sử dụng tại nhà của họ và đã thốt lên về “chất lượng hình ảnh tuyệt vời từ một máy chiếu nhỏ như vậy”.

Nhận xét không khoa học, để chắc chắn. H56 có một sức hấp dẫn nhất định khiến nó được yêu thích bởi đám đông, nhưng tôi không thể xử lý nó. Đó có phải là kích thước nhỏ gọn? Hình ảnh tươi sáng? Một điều là đối với một số người nhất định, tôi phải xem xét kỹ hơn và tự mình tìm hiểu. Vì vậy, một H56 thứ ba và tôi đã theo nghiệp chung của chúng tôi đến studio của tôi. Lần này, tôi được trang bị một nguồn thiết bị và nguồn video để kiểm tra xem máy chiếu có thể làm gì.

Optoma H56, trong một thế giới, đơn giản. Nó có kích thước bằng một ổ bánh mì nhỏ, và nó có tối thiểu các đầu nối và điều khiển. Sự nhỏ gọn này là do việc sử dụng một thiết bị micromirror kỹ thuật số 1024×768 (XGA) duy nhất với bánh xe màu sáu phân đoạn.

Độ phân giải pixel của DMD này cho bạn biết ngay rằng H56 được điều chỉnh từ máy chiếu doanh nghiệp. đây là một điều xấu? Có lẽ không, vì các máy chiếu DLP sử dụng DMD với tỷ lệ khung hình 4: 3 thường được bán với giá chỉ bằng một nửa so với các thiết kế rạp hát tại nhà đầy đủ sử dụng chip 1280×720 16: 9.

Xem thêm sản phẩm tại: https://ducphap.com/may-chieu-optoma

Sử dụng máy chiếu 4: 3 có nghĩa là mọi nội dung màn hình rộng bạn xem sẽ được đóng hộp thư. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang vứt bỏ độ phân giải của các chương trình HDTV 16: 9 được ánh xạ tới 576 pixel dọc (cho độ phân giải tổng thể 1024×576) trong vùng 16: 9 hoạt động của chip), trong khi DVD sử dụng phim 2,35: 1 chỉ 437 pixel dọc. Ngoài ra còn có câu hỏi về việc các pixel không được sử dụng trong chip 4: 3 đó tối đến mức nào khi chiếu hình ảnh 16: 9 trong bóng tối (xem thanh bên, “Hộp thư có được chấp nhận cho Rạp hát tại gia không?”). Điều này giúp DMD là một trong những thiết kế Tốc độ Dữ liệu kép (DDR) mới của Texas Cụ, có khả năng tương phản cao hơn và mức độ màu đen tốt hơn.

Bạn không nhận được nhiều kết nối với H56, nhưng bạn có được những gì bạn cần. Có một đầu vào hỗn hợp (RCA), giắc cắm video S thông thường, đầu nối VGA 15 chân và giắc cắm DVI-I. Loại đầu nối DVI này có thể chấp nhận cả tín hiệu đầu vào analog và kỹ thuật số, miễn là bạn có cáp thích hợp. May mắn thay, Optoma cung cấp cáp đột phá từ DVI-I đến to Y-Pb-Pr với H56, mặc dù cáp này chỉ dài 6 feet một chút cho hầu hết các cài đặt. Phần bổ sung đầu nối được làm tròn bằng giắc cắm RS-232C để điều khiển từ xa và bộ kích hoạt 12V cho màn hình chạy bằng điện.

Có hai lưới loa ở phía sau nắp trên của H56, nhưng nhìn kỹ, bạn sẽ không tìm thấy loa nào phía sau chúng, bạn cũng sẽ không phát hiện ra bất kỳ giắc cắm đầu vào âm thanh nào. Các lưới tản nhiệt ở đó vì H56 chia sẻ khung và vỏ của nó với máy chiếu H50 DLP độ phân giải thấp hơn của Optoma, có loa trên bo mạch. Bạn không muốn sử dụng những chiếc loa nhỏ như vậy nếu bạn cài đặt H56 trong một rạp hát gia đình đầy đủ; Rõ ràng, Optoma đồng ý.

Ống kính được cung cấp có tỷ lệ thu phóng ngắn 1: 1,2 và bạn có thể lấp đầy màn hình 80 inch, 4: 3 (đường chéo 100 inch) từ khoảng cách 16 feet. Bản thân ống kính có phần bù hình ảnh dọc để xem trên máy chiếu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đặt H56 trên một bàn thấp để chiếu phía trước bên phải. (Bạn cũng có thể gắn nó lên trần nhà và đảo ngược hình ảnh.) Quạt bên trong của máy chiếu rất yên tĩnh, thật tuyệt khi xem xét đèn UHP đáng kể (200W) đang được làm mát. Không khí nóng được thông qua lưới tản nhiệt phía trước để tránh nấu khán giả của bạn.

Điều khiển từ xa
Điều khiển từ xa của H56 là một thiết kế thông minh trông giống như một chiếc bánh quy chó lớn. Đó là đèn nền (điểm được trao), nó cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào nhiều chức năng menu (nhiều điểm hơn) và thậm chí nó còn có chức năng kiểm soát tỷ lệ khung hình, zoom kỹ thuật số và hiệu chỉnh keystone kỹ thuật số (rất nhiều điểm). Mặt khác, điều hướng các menu của H56 không quá dễ dàng (lấy điểm) và bộ hẹn giờ bên trong sẽ xóa menu sau vài giây (lấy thêm điểm).

Có khá nhiều điều chỉnh hình ảnh cho một máy chiếu đơn giản như vậy. Ngoài năm độ tương phản lớn, Độ sáng, Độ bão hòa, Độ sắc nét, Hue, Độ sắc nét còn có một lựa chọn gamma gồm năm bước (tôi đã sử dụng vị trí 2 cho các thử nghiệm của mình) và ba cài đặt cân bằng trắng được xác định trước chỉ có nhãn “1,” “2 , “và” 3. ” Trên đầu trang là ba chế độ Hình ảnh (Điện ảnh, Bình thường và Sống động) về cơ bản là các kết hợp được cài đặt sẵn về độ sáng, độ tương phản và gamma, cùng với hai cài đặt Người dùng. Optoma cũng đã cung cấp một điều khiển White Peaking, hiệu ứng này rất khó thấy. Tôi nghi ngờ nó có thể đã được thêm vào để tăng độ tương phản với VHS và các nguồn tương tự khác.

H56 có một số chế độ ánh xạ pixel. Trong menu 4: 3, chọn từ Bình thường (phù hợp với tất cả các hình ảnh 4: 3 cho các pixel có sẵn), Nguồn gốc (nguồn có độ phân giải thấp hơn được ánh xạ 1: 1, để lại khung màu đen xung quanh) và 16: 9 (phóng to hộp chữ video để phù hợp với chiều rộng của khung). Ở chế độ đầu vào 16: 9, bạn có thể lấp đầy chiều rộng của màn hình bằng các đĩa DVD biến dạng hoặc làm nổ video hộp thư 16: 9 để cắt và lấp đầy 1024×768 pixel.

Ngoài ra còn có ba cài đặt tỷ lệ khung hình chính, bao gồm bản đồ 4: 3, Hộp thư và Thu phóng thẳng. Điều thú vị về điều khiển này là nó không tự động thay đổi kích thước tín hiệu HDTV 720p và 1080i thành định dạng màn hình rộng. Tôi phải tự làm điều đó, điều này thật khó chịu. Với tốc độ quét duy nhất cho cả hai định dạng, chức năng này sẽ tự động.
Ngoài việc hỗ trợ hình ảnh HDTV ở cả hai định dạng Y-Pb-Pr và RGB, H56 xử lý một loạt các tiêu chuẩn hiển thị của PC, từ VGA (640×480) đến SXGA (1280×1024). Tôi đã kiểm tra 25 tốc độ quét PC khác nhau bằng cách sử dụng trình tạo thử nghiệm Extron VTG200 và H56 có thể thiết lập chính xác tất cả chỉ bằng một chạm nút Autosync. Bạn cũng có thể tinh chỉnh đồng hồ pixel và pha, và có các điều chỉnh vị trí hình ảnh ngang và dọc.

Thật không may, bạn không có quyền truy cập vào các điều khiển vị trí ngang và dọc với đầu vào DVI, nhưng bạn có thể điều chỉnh xóa hình ảnh và gamma ở chế độ DVI. Về lý thuyết, tín hiệu DVI không cần điều chỉnh vị trí mà thông tin (và thông tin xóa và làm mới) được máy chiếu cung cấp cho trình điều khiển DVI. Trong thực tế, nó không hoạt động với tín hiệu DVI 1280x720p từ bộ điều chỉnh set-top Samsung SIR-T165 của tôi; hình ảnh thu được trên H56 bị dịch chuyển 50% sang trái và không thể di chuyển. Đây không phải là vấn đề với đầu vào thành phần hoặc RGB. [Optoma nói rằng sự cố này đã được khắc phục với bản nâng cấp firmware.

Chất lượng video
Bộ lọc lược của H56 cung cấp hiệu suất trung bình với các nguồn video thành phần, cắt ra nhiều chi tiết trong các mẫu Vùng mảng 400 dòng trên DVD thử nghiệm Video Essentials. Có rất nhiều màu moiré hiển nhiên trên tấm di động, cũng như trong các lưới 300 và 400 dòng, vì vậy hãy sử dụng video S và đầu vào thành phần bất cứ khi nào có thể.

Thành phần 480i là sắc nét nhất trong tất cả các chế độ đầu vào xen kẽ. Mặc dù, việc xen kẽ và bù chuyển động không hoàn toàn tốt như với đầu phát DVD quét lũy tiến Panasonic RP56 của tôi. Tôi dễ dàng phát hiện các tạo tác dòng quét trong cờ vẫy và các chuỗi phóng to / thu phóng cầu của VE đã bị loại trừ bởi RP56 với bộ xử lý Faroudja FLI2200 DCDi của nó. Mạch khử xen kẽ hình ảnh Silicon của Optoma cũng gặp một số vấn đề khi chuyển đổi nhanh chóng từ phim sang video và quay lại phim trên VE với chế độ Tự động được chọn, nhưng đã làm tốt hơn với chất liệu phim khi chế độ đó được chọn riêng.

“Điểm ngọt” cho chất lượng hình ảnh đã được tìm thấy khi tôi kết hôn với RP56 với H56, vẻ ngoài mịn màng, mềm mại của DMD đơn được kết hợp độc đáo với các cảnh từ Men In Black, Pearl Harbor và Back to the Future. Đây là nơi H56 hoạt động tốt nhất: hiển thị các đĩa DVD 480p và HD 720p (là định dạng HDTV của ABC).

Tôi đã tải lên nhiều clip 720p từ Super Bowl trên D-VHS và có phản ứng khá giống với khách của tôi. Độ phân giải màn hình rộng 1024×576 pixel cho HD và 1.85: 1 DVD không phải là một kết hợp hoàn hảo, nhưng nó không quan trọng với hình ảnh mà chúng ta thấy rất đẹp mắt và chúng thiếu hiệu ứng cửa màn hình phổ biến đối với máy chiếu LCD .

Sau khi dành vài giờ với các điều khiển cân bằng trắng trong phân khúc của hãng máy chiếu optoma bực bội của H56, tôi có thể thấy rằng màu xanh của sân bóng sẽ không bao giờ khớp với màn hình CRT Princeton AF3.0HD của tôi, nhưng điều đó đúng với hầu hết các máy chiếu dựa trên doanh nghiệp, cũng như một vài thiết kế rạp hát tại nhà giá cao hơn. Sự thay đổi màu đỏ tươi trong cài đặt nhiệt độ màu “2” được cho là trung tính của H56 là đáng chú ý hơn trong Back to the Future Part III, có rất nhiều màu đỏ và vàng ấm áp, nhưng nó không đáng chú ý trong MIB. Tuy nhiên, tôi đã thấy một số thay đổi màu xanh lá cây trong bóng tối sâu với MIB sau nỗ lực cuối cùng của tôi trong hiệu chuẩn màu.

Tín hiệu nguồn được mã hóa ở 1080i không rõ nét như tôi đã thấy chúng trên máy chiếu LCD và DLP màn hình rộng. Xem xét rằng cần phải có độ phân giải 47% pixel để thay đổi kích thước video 1080i để phù hợp với chiều rộng của DMD của H56, điều đó có thể không gây ngạc nhiên. Nhưng có một lý do có thể khác: đáp ứng tần số HDTV của H56.

Sử dụng các mẫu đa sắc độ và luma từ máy phát mẫu thử nghiệm AccuPel HDG-2000, tôi có thể thấy chi tiết lên tới 18,5 MHz, nhưng có sự thay đổi đáng kể ở mức 37,5 MHz ở cả hai chế độ Y-Pb-Pr và RGB. Dù bạn có tin hay không, điều đó tốt hơn một số máy chiếu giá cao hơn mà tôi đã thử nghiệm gần đây!

Kết luận
Optoma H56 là một bí ẩn. Mức độ và độ tương phản màu đen của máy chiếu là tuyệt vời, cho thấy những gì DDR DMD mới có khả năng. H56 có thể đưa một số hình ảnh ngọt ngào lên màn hình khi được điều khiển bởi trình phát DVD quét lũy tiến chất lượng và nó tỏa sáng với nội dung 720p.

Tuy nhiên, nhiều tính năng và điểm chuẩn hiệu suất của nó khiến tôi muốn nhiều hơn nữa. Ví dụ, H56 có thể sử dụng một số băng thông bổ sung cho tín hiệu độ phân giải cao. Như được tiết lộ trong thanh bên “Hiệu chỉnh và Hiệu suất”, H56 cần trợ giúp với hiệu chỉnh cân bằng trắng và vấn đề dịch chuyển màu xanh lá cây với 1080i đồng bộ ba cấp là một nhược điểm lớn.

Nói chung, Optoma H56 dường như là một công việc đang tiến triển với rất nhiều tiềm năng chưa được thực hiện. Nếu Optoma giải quyết các vấn đề với sự thay đổi màu sắc 1080i Y-Pb-Pr, băng thông bị hạn chế và các thanh trượt hiệu chỉnh màu gần như không thể, thì tôi sẽ nhiệt tình hơn với máy chiếu này. Ở dạng hiện tại, H56 chỉ là một máy chiếu kinh doanh khác có khả năng hiển thị DVD và HDTV tốt hơn nhiều máy chiếu kinh doanh khác.

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu video H56 DLP với một bánh 0,7 “DDR DMD và bánh xe 6 màu
Độ phân giải : 1024×768 (786.432 pixel)
Đèn : 200W UHP
Sản lượng ánh sáng : 1000 ANSI lumens
Đầu vào video : composite, S-video, thành phần, RGB, DVI với HDCP
Đầu vào khác : RS-232C (DIN), RC-5 (3,5mm mini)
Kích thước : 10,9 “x 3,3” x 8,9 “(WxHxD)
Trọng lượng : 6,4 lbs