Đánh Gía Máy Chiếu Panasonic PT-AE700U

PT-AE500U của Panasonic đã tạo nên làn sóng vào mùa thu năm 2003 với mức giá thấp và khả năng hiển thị màu được cải thiện so với các máy chiếu LCD trước đây của Panasonic. Rất nhiều trong số chúng đã được bán, và mô hình đã đưa ra danh sách “Best Of” của nhiều nhà phê bình trong năm.

Giờ đây, Panasonic đã tiếp nối với PT-AE700U và đây không chỉ là bản nâng cấp của PT-AE500U. ‘700 có một số chuông và còi mới, bao gồm ống kính chiếu dài hơn, mống mắt tự động cho người da đen sâu hơn và hệ thống quang học giảm thiểu hiệu ứng “cửa màn hình” rất phổ biến đối với các loại máy chiếu LCD.

Trong một thời gian, cách duy nhất máy chiếu LCD có thể cạnh tranh với các mẫu DLP là dựa trên giá cả. Máy chiếu DLP có ưu thế về độ tương phản, mức độ màu đen, hiển thị màu sắc và đạt được giao diện “giống như phim”, nhờ cấu trúc tốt của micromirrors DLP. Tất nhiên, bạn đã trả phí cho mức hiệu suất đó.

Hai đặc điểm của hình ảnh LCD có các nhà sản xuất máy chiếu dài. Vấn đề với các mức độ màu đen là nội tại đối với các màn hình LCD polysilicon (HTPS) nhỏ, nhiệt độ cao, hoạt động giống như rèm cửa sổ để truyền lượng ánh sáng khác nhau qua từng pixel và tạo thành hình ảnh tỷ lệ xám. Nếu bạn sử dụng rèm cửa sổ, bạn biết rằng chúng không cắt hoàn toàn ánh sáng khi được vẽ. Giống như ánh sáng rò rỉ xung quanh các cạnh và xuyên qua các thanh rèm, nó cũng phân tán, phản xạ và khúc xạ trong một màn hình LCD, ngay cả khi bảng đó bị tắt.

Vấn đề thứ hai, hiệu ứng cửa màn hình có thể là do các ranh giới tương đối dày xung quanh từng pixel trong một màn hình LCD. Các cạnh này lớn hơn đáng kể so với các cạnh được tìm thấy xung quanh các micromir DLP https://ducphap.vn/may-chieu/may-chieu-panasonic hoặc xung quanh các pixel tinh thể lỏng (LCoS) và chúng rất dễ phát hiện.

Nhiều năm trước, Cygnus Imaging of Michigan đã đưa ra một bộ chuyển đổi ống kính đặc biệt để làm mềm nhẹ các cạnh đó, sự hiện diện của nó rất khó bỏ lỡ, với VGA thông thường (640 {x} 480) và SVGA (800 {x} 600) độ phân giải pixel sau đó được sử dụng. Khi độ phân giải và mật độ pixel tăng lên, hiệu ứng cửa màn hình ít được chú ý hơn, nhưng nó không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Với PT-AE700U, trình chiếu LCD cuối cùng đã phục vụ thông báo rằng công nghệ này sẽ không còn sớm nữa. Mặc dù PT-AE700U không có tiến bộ vượt bậc trong công nghệ trình chiếu, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều để xua tan cảm giác “giải quyết tốt nhất thứ hai” bởi một số người đã mua máy chiếu LCD.

Điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về PT-AE700U là cách bố trí đơn giản, gọn gàng. Bổ sung đầu nối đã được giữ ở mức tối thiểu: mỗi đầu vào hỗn hợp, video S-video và thành phần Y-Pb-Pr, cùng với giắc cắm VGA 15 chân cho máy tính và đầu thu set-top.

Đầu nối cuối cùng là giao diện HDMI, được sử dụng nghiêm ngặt với đầu DVD và đầu thu set-top. (Không, không có đầu nối DVI.) Tất nhiên, đây là máy chiếu tại nhà, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loa trên đầu vào hoặc đầu vào hoặc đầu ra âm thanh nào.

Điều thứ hai bạn sẽ nhận thấy là một phím điều khiển trông ngộ nghĩnh ở mặt trước của PT-AE700U, bên cạnh ống kính. Đây là một điều chỉnh dịch chuyển ống kính cơ học hai trục, cho phép bạn kéo hình ảnh ra một cách đáng kể sang hai bên, hoặc lên xuống, khi cần để vừa với màn hình của bạn.

Những gì bạn sẽ không nhận thấy (trừ khi bạn đọc kỹ thông số kỹ thuật hoặc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu) là ống kính chiếu dài ném 2: 1. Panasonic đã chọn đi với thiết kế này để cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn trong vị trí máy chiếu. Nói chung, khoảng cách ném xa có nghĩa là khẩu độ của ống kính sẽ nhỏ hơn một chút và hình ảnh được chiếu mờ hơn một chút so với các thiết kế ném ngắn, trừ khi có nhiều mã lực hơn từ đèn chiếu và hệ thống quang học để bù lại, như chúng ta Tôi sẽ thấy, nó nằm trong PT-AE700U.

 

Quạt làm mát gắn bên là siêu yên tĩnh nhưng tản rất nhiều nhiệt. Với thời gian chiếu dài hơn, rất ít khả năng bạn nghe thấy máy chiếu hoặc cảm thấy bất kỳ luồng khí ấm nào có thể chiếu sáng màn hình rộng 84 inch (7 feet), PT-AE700U có thể cách xa tới 14 feet.

Điều khiển từ xa
Điều khiển từ xa được cung cấp, mặc dù nhỏ, có bố cục đẹp gồm 18 nút. Sau khi sử dụng một thời gian, tôi có thể vận hành những cái quan trọng bằng cảm giác, giữ điều khiển từ xa sau lưng (thử nghiệm của tôi cho một thiết kế từ xa tốt). Khiếu nại duy nhất của tôi là điều khiển từ xa không cung cấp cho bạn quyền truy cập trực tiếp vào đầu vào video. Panasonic đã tạo ra ba nhóm (Video, Thành phần, PC / HDMI) trong đó bạn có thể thực hiện các lựa chọn.

Nếu bạn thích điều chỉnh hình ảnh, hãng máy chiếu panasonic PT-AE700U có rất nhiều trong số này. Tùy thuộc vào nguồn video nào bạn đã kết nối, bạn có thể xoay vòng trong số năm cài đặt trước tỷ lệ khung hình (4: 3, 16: 9, Chỉ, Thu phóng, Tự động). Ngoài ra còn có một mạch hiệu chỉnh keystone kỹ thuật số, mặc dù với điều khiển dịch chuyển ống kính cần điều khiển đó, tôi không biết tại sao bạn lại cần nó.

Để điều chỉnh chất lượng hình ảnh tốt hơn, Panasonic cung cấp bảy kết hợp độ sáng, độ tương phản, gamma và cân bằng trắng được cài sẵn tại nhà máy: Tự nhiên, Điện ảnh 1, Điện ảnh 2, Điện ảnh 3, Bình thường, Video, Động. Ngoài ra còn có năm lựa chọn nhiệt độ màu cài sẵn để lựa chọn.

Bạn muốn tạo cài đặt của riêng bạn? Menu Nâng cao cho phép bạn truy cập vào ba cài đặt gamma, độ tương phản RGB và độ sáng RGB. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc và độ bão hòa cho màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, lục lam, đỏ tươi và vàng và lưu các cài đặt đó vào hồ sơ người dùng.

Âm thanh giống như một người tô màu chuyên nghiệp trong một nhà hậu kỳ video sẽ làm gì, phải không? Đó là nguồn cảm hứng chính xác cho kết xuất màu cải tiến của PT-AE500U trước đó; trong PT-AE700U, Panasonic đã đơn giản mở rộng phạm vi điều chỉnh đó.

Khi máy chiếu này được trình chiếu tại CEDIA’s Expo 2004, điều khiến mọi người chú ý là mức độ màu đen siêu thấp. Điều này là do chức năng tự động iris tiên tiến của nó, hoạt động liên tục để điều chỉnh dải động của máy chiếu lên xuống khi mức độ sáng của hình ảnh thay đổi. Lần đầu tiên Panasonic thực hiện kỹ thuật này trong máy chiếu DLP ba chip độ sáng cao của họ vài năm trước; như bạn sẽ thấy ngay, nó hoạt động khá tốt.

Hiệu suất
PT-AE700U cung cấp một túi kết quả hỗn hợp. Trong khoảng một năm qua, tôi đã nhận thấy sự suy giảm liên tục về hiệu suất giải mã video tổng hợp trong nhiều máy chiếu trước; Panasonic dường như cũng đã từ bỏ nó. Sử dụng Bảng mảng từ DVD thử nghiệm Video Essentials, tôi không thể thấy bất kỳ chi tiết hình ảnh nào trên 300 dòng và mục tiêu di động được tải với các tạo tác đa màu.
Panasonic đã từng bao gồm xử lý video tổng hợp nổi bật trong tất cả các sản phẩm màn hình của họ, vì vậy hiệu suất tầm thường này đến như một chút bất ngờ. Có lẽ họ đã xác định rằng với rất nhiều đầu DVD quét tiến bộ sử dụng Faroudja xử lý những ngày này, sẽ không có ý nghĩa gì khi bỏ ra thêm đô la để kết hợp những gì có thể là một mạch dự phòng sẽ ít được sử dụng.
ima
Trong khi tôi có thể sống với suy nghĩ đó, tôi đã thất vọng về chất lượng khử xen kẽ và hiệu chỉnh chuyển động thông qua các đầu vào video và thành phần S-video của PT-AE700U. Cả chuỗi vẫy cờ từ VE và mẫu thử nghiệm xe đua và thanh kéo sợi từ DVD chuẩn Silicon Optix đã tiết lộ rất nhiều tạo tác dòng quét. PT-AE700U cũng chậm chạp trong việc chuyển đổi từ nhịp phim sang video 3: 2.

Trừ khi mô hình đánh giá mà tôi đã thử nghiệm có một số vấn đề mà tôi không biết, tôi khuyên bạn nên sử dụng đầu DVD chất lượng với máy chiếu này và xử lý tất cả các bộ xử lý tín hiệu 480i, bao gồm cả điều chỉnh độ trễ 3: 2 và điều chỉnh chuyển động . Phát lại các chuỗi DVD tương tự thông qua đầu DVD Panasonic RP56 của tôi ở chế độ 480p đã dọn sạch tất cả các vấn đề được liệt kê ở trên.

Nội dung được gửi tới máy chiếu ở 480p ấn tượng hơn nhiều, đặc biệt là những bộ phim có nhiều ánh sáng yếu và bóng tối sâu, như Men In Black và Pirates of the Caribbean. Tôi chưa từng thấy một máy chiếu LCD nào trông đẹp như vậy trước đây với bóng tối sâu, vì vậy tôi đã loại bỏ bản sao The Fifth Element của mình để đưa ra một thử thách ánh sáng yếu khác.

Không có vấn đề gì, PT-AE700U hoàn toàn có khả năng hiển thị màu đen đẹp, phong phú và màu xám thấp với mỗi bộ phim. Nhắc bạn, điều đó không có nghĩa là tôi đã thấy tất cả các chi tiết trong từng cảnh ở mức độ thấp của từng DVD Công nghệ LCD LCD vẫn có giới hạn về mức độ thấp của nó (khoảng 10% màu xám dường như là giới hạn thấp hơn). Nhưng mạch iris tự động hoạt động như một nhà vô địch, đôi khi tạo ấn tượng rằng tôi đang xem một DLP tốt hoặc thậm chí là một máy chiếu CRT.

Cấp độ màu đen là một thứ, và màu sắc là một thứ khác, và đây là nơi PT-AE700U thực sự tỏa sáng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để chơi với các điều khiển cân bằng trắng và bão hòa màu để có được sự trùng khớp nhất có thể với màn hình CRT Princeton AF3.0HD tham chiếu của tôi; Panasonic đến gần hơn bất kỳ mẫu LCD hoặc DLP phía trước nào khác mà tôi đã thử nghiệm.

Sản lượng quang phổ màu xanh lam quá mức từ đèn chiếu hồ quang ngắn gây khó khăn trong việc hiển thị các sắc thái pastel một cách sạch sẽ, đặc biệt là các sắc thái tinh tế của màu đỏ, cam và vàng. Mặc dù các tọa độ màu đỏ, xanh lục và xanh lam vẫn được bù trừ so với tiêu chuẩn SMPTE C, tôi khá hài lòng về tông màu da và màu pastel phù hợp giữa Panasonic và Princeton.

Sự khác biệt là một màu đỏ tươi nhẹ nhưng đáng chú ý từ máy chiếu mà tôi không thể điều chỉnh hoàn toàn. Nó đáng chú ý hơn nhiều với hình ảnh đen trắng so với hình ảnh màu và hầu hết thời gian bạn sẽ không nhìn thấy nó. Tôi muốn thấy Panasonic áp dụng nhiều ma thuật màu sắc của họ để làm sạch hoàn toàn thang màu xám trên PT-AE700U.

Tôi thấy những hình ảnh đẹp nhất với nội dung 720p và 1080i. Mặc dù máy chiếu không có đủ băng thông cho độ phân giải HD tối đa (nó cuộn trên 18 MHz), sự pha trộn giữa phim và nội dung trực tiếp tôi đã xem có nhiều độ tương phản và độ hoàn màu tốt. Thật thú vị, các nguồn video 1080i không có nhiều tạo tác quét và chuyển động như tôi thấy với vật liệu 480i.

Mạch iris tự động thực sự hoạt động; trong các thử nghiệm của tôi, mức độ màu đen thấp hơn trung bình 50% khi được bật. Tôi khuyên bạn nên để nó bật mọi lúc. Hãy nhớ rằng mắt người không thể xử lý nhiều hơn tỷ lệ tương phản 100: 1 tại bất kỳ thời điểm nào; PT-AE700U tận dụng lợi thế đó bằng cách liên tục trượt dải động hình ảnh lên xuống từ cảnh này sang cảnh khác.

Kết luận
Tôi đã có những cảm xúc lẫn lộn về Panasonic PT-AE700U. Một mặt, nó mang lại màu sắc thực sự đẹp, độ tương phản cao nhất và mức độ màu đen thấp nhất tôi từng thấy từ máy chiếu LCD. Mặt khác, hiệu suất 480i của nó ở mức trung bình tốt nhất, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần sử dụng trình phát DVD quét tiến bộ tốt và / hoặc bộ mở rộng video bên ngoài để làm cho PT-AE700U tỏa sáng.

Nhưng mạch iris tự động đó thực sự hiệu quả và hệ thống quang học làm giảm hiệu ứng cửa màn hình vừa đủ để nó không rõ ràng, mặc dù chất lượng hình ảnh nói chung cũng mềm hơn một chút. (Bạn không thể kiếm được gì khi không có gì.) Với tất cả những tiếng chuông và tiếng huýt sáo đó, hệ thống quản lý màu mở rộng và giá bán lẻ chỉ dưới 3000 đô la, máy chiếu này đã đủ để nó trở nên đáng xem đối với nhà hát của bạn.

ƯU ĐIỂM
• Hình ảnh mượt mà với hiệu ứng cửa màn hình tối thiểu
• Hình ảnh tươi sáng
NHƯỢC ĐIỂM
• Tính năng hình ảnh mượt mà làm giảm chi tiết
• Chia tỷ lệ tầm thường của các nguồn 480i; sử dụng với đầu DVD quét tiến bộ tốt