Đánh Gía Máy Chiếu Sanyo PLV-Z3 LCD

Với bảng điều khiển phía trước gập xuống và vỏ nhựa không săm, Sanyo PLV-Z3 cho thấy không có gì nhiều bằng một đài phát thanh đồng hồ lớn (ổn, rất lớn). Trong một thế giới, cách đây không lâu, các máy chiếu video dự kiến ​​sẽ yêu cầu ba hoặc bốn máy kéo dài mạnh mẽ để cung cấp và thiết lập, các thiết kế kỹ thuật số mới nhất vẫn tạo ra cảm giác tuyệt vời. Ngay cả bây giờ, những người mê âm thanh vẫn tiếp tục đánh đồng kích thước và khối lượng với chất lượng và “dài hơn, thấp hơn, rộng hơn” vẫn là khẩu hiệu với những người đam mê xe hơi (mặc dù nó không còn đúng về mặt chính trị khi nói như vậy trong công ty lịch sự).

 

Bạn vẫn có thể trả nhiều tiền cho một máy chiếu video gia đình hàng đầu như một chiếc xe hơi sang trọng. Ngay cả các mô hình ít cao hơn chỉ ra giá của bánh xe kinh tế. Nhưng trong vài tháng qua, tôi đã thấy ba mô hình mới với giá dưới 3500 đô la đã gây ấn tượng mạnh mẽ ngay cả CRT này. Và tất cả chúng đều là màn hình LCD, không hơn không kém, một công nghệ mà tất cả chúng ta đều nghĩ rằng sẽ bị tràn ngập bởi sự tung hứng của DLP. Sanyo là gần đây nhất và ít tốn kém nhất trong ba.

Độc giả đã xem đánh giá của chúng tôi về hai model còn lại, Sony VPL-HS51 và Panasonic PT-AE700U , cần biết rằng tính năng mới của kẻ giết người phân biệt cả hai model kia là mống mắt động tự động điều chỉnh, mở ra cảnh sáng hơn và đóng cửa trên những cái tối hơn. Một mống mắt như vậy có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ tương phản cực đại. Đại diện Sanyo thông báo cho tôi rằng PLV-Z3 không bao gồm mống mắt tự động hoặc động như vậy và thông cáo báo chí của Sanyo có đề cập đến nó. Trang web của Sanyo cũng tuyên bố rằng “mống mắt cơ giới mới mang lại tỷ lệ tương phản 2000: 1.” Nhưng một mống mắt như vậy không được liệt kê trong danh sách tính năng được đăng trước sách hướng dẫn của chủ sở hữu (kỳ lạ là nó không được sử dụng ở đó, vì nó là một vật phẩm nóng), và trong khi tôi được bảo rằng nó có thể bị đánh bại, không có gì trong hướng dẫn sử dụng bất cứ điều gì về việc bật hoặc tắt. Trong thực tế, tôi không thể tìm thấy tài liệu tham khảo nào trong hướng dẫn sử dụng cả. Tuy nhiên, hướng dẫn sử dụng đề cập đến hai trong số các chế độ đèn của nó, React image 1 và React image 2, là “điều khiển độ sáng theo tín hiệu đầu vào”. Nhưng không có gì tôi có kinh nghiệm trong hoạt động của máy chiếu, hình ảnh của nó, hoặc trong các phép đo của tôi, đã đề xuất loại kết quả mà tôi mong đợi từ mống mắt vận hành linh hoạt. Độ tương phản bật / tắt cực đại đo được của Sanyo (xem “Kiểm tra và hiệu chuẩn” ) thấp hơn đáng kể so với của Panasonic hoặc Sony. Tuy nhiên, tốt nhất là màu đen của PLV-Z3 tốt hơn tôi mong đợi một máy chiếu LCD thông thường. Ngoài ra, máy chiếu còn có mống mắt có thể điều chỉnh thủ công với phạm vi cài đặt rộng nhất tôi từng thấy. Các cài đặt trước hình ảnh nhà máy sử dụng một số các cài đặt này, cùng với bốn chế độ đèn khác nhau. Cả cấu hình mống mắt và đèn cũng có thể được điều chỉnh bằng tay.

Đằng sau bảng điều khiển
Ống kính của PLV-Z3 ẩn đằng sau bảng điều khiển phía trước thả xuống mà tôi đã đề cập ở đầu bài đánh giá này, cùng với các điều khiển lấy nét và thu phóng thủ công cũng như cả điều chỉnh dịch chuyển ống kính ngang và dọc. Khoảng cách ném của máy chiếu khá ngắn (1-1.3: 1), vì vậy hãy chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động cho tình huống của bạn.

Một điều khiển keystone được mô tả trong hướng dẫn và xuất hiện trên cả điều khiển từ xa và các menu trên màn hình, nhưng nó không hoạt động trên mẫu của chúng tôi. Có lẽ nó đã bị xóa khỏi phần mềm sau khi các menu, điều khiển từ xa và thủ công được hoàn thành, không mất gì nhiều, vì điều chỉnh keystone kỹ thuật số có thể làm giảm độ phân giải hiệu quả của máy chiếu.

Có một bộ đầy đủ các điều khiển có thể sử dụng trên đỉnh máy chiếu, nhưng bạn có thể sẽ sử dụng điều khiển từ xa cho tất cả các điều chỉnh và lựa chọn của mình. Nói về điều đó, điều khiển từ xa của PLV-Z3 rất đơn giản nhưng hiệu quả. Nó không chỉ được chiếu sáng, mà chức năng của mỗi nút (ngoại trừ các nút bấm lên xuống của nút giả) được ghi trên chính nút đó để nó hiển thị thông qua đèn nền. Nhiều điều khiển từ xa được chiếu sáng không thể hiện tính năng chính này; không có nó, bạn có thể thấy các nút, nhưng không phải là những từ mô tả những gì họ làm!

Ngoài ra còn có các nút truy cập trực tiếp cho mỗi trong sáu đầu vào, một tính năng thường xuyên bị thay đổi khác. Sự chỉ trích thực sự duy nhất của tôi về điều khiển từ xa là nút đặt lại có thể truy cập trực tiếp của nó, một cái gì đó không, theo ý kiến ​​của tôi, thuộc về một điều khiển mà nó có thể bị vô tình đẩy.

Các menu trên màn hình cung cấp toàn quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh hoạt động của máy chiếu. Tôi đã thấy các máy chiếu đắt tiền hơn nhiều mà không cung cấp nhiều điều chỉnh hữu ích mà Sanyo cung cấp cho người dùng. Đây là cả một phước lành và một lời nguyền. Người dùng hoặc trình cài đặt có kiến ​​thức có thể sử dụng các điều khiển này để có được một bức tranh thỏa mãn đáng kể; người mới có thể sử dụng chúng để sản xuất phim hoạt hình trực tiếp.

Sanyo cung cấp hướng dẫn chi tiết để sử dụng PLV-Z3 với máy tính. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này ở đây, nhưng chín trang trong sổ tay của chủ sở hữu 59 trang được dành cho nó. Nếu bạn dự định biến máy tính thành một trong những nguồn của mình, máy chiếu sẽ cung cấp các cài đặt hữu ích cho ứng dụng này.

Và nó cung cấp thậm chí linh hoạt hơn để sử dụng video. Bạn có thể lưu các thiết lập hình ảnh khác nhau cho mỗi trong sáu đầu vào. Menu Cấp độ hình ảnh cung cấp tám cài đặt trước khác nhau của nhà máy với các loại tên phổ biến trong doanh nghiệp hiển thị của người tiêu dùng, chẳng hạn như “Năng động” và “Mạnh mẽ” (đó là chế độ bạn sử dụng với kính râm). “Tự nhiên” được mô tả trong hướng dẫn sử dụng là chế độ sử dụng “để thưởng thức các hình ảnh được tái tạo trung thực mà không cần bất kỳ sự kiểm soát nào của máy chiếu.” Một số trong các cài đặt này cung cấp đủ ánh sáng, ngay cả trên màn hình gần đạt được kích thước hợp lý (ví dụ, rộng 8 feet trở xuống), để thưởng thức thể thao hoặc vật liệu chương trình được chiếu sáng mạnh khác với ít nhất là một số ánh sáng trong phòng. Sản lượng ánh sáng thêm này cũng có thể được đưa vào sử dụng trong phòng tối nếu bạn nhấn mạnh vào màn hình lớn hơn nhiều.

Nhưng nếu bạn muốn có một hình ảnh thực sự điện ảnh, tôi khuyên bạn nên cài đặt và kích thước màn hình thận trọng hơn. Có bốn bộ nhớ “Hình ảnh người dùng” và tôi rất thích thiết lập của riêng mình cho bất kỳ cài đặt nào của nhà máy (xem “Kiểm tra và hiệu chỉnh” ). Với hình ảnh rộng 80 inch trên màn hình nghiên cứu âm thanh trong suốt ClearPix2 (được chỉ định là 0,95) và Sanyo được hiệu chỉnh cho hình ảnh tốt nhất thay vì chỉ đơn giản là hình ảnh sáng nhất, hình ảnh này phù hợp với hầu hết các tài liệu chương trình, nhưng tôi sẽ không t đã phản đối sản lượng ánh sáng khác khoảng 20%. Bạn có thể có được độ sáng bổ sung này (và sau đó là một số) với các cài đặt trước của nhà máy sáng hơn hoặc đơn giản bằng cách sử dụng cài đặt đèn cao hơn và / hoặc mở mống mắt rộng hơn tôi chọn. Nhưng một trong hai tùy chọn sẽ dẫn đến một số hy sinh về chất lượng hình ảnh, đặc biệt là ở mức độ đen và / hoặc tiếng ồn của quạt.

Sanyo có bốn cài đặt đèn. Ở mức thấp nhất, cài đặt cung cấp độ tương phản tốt nhất, máy chiếu rất yên tĩnh. Nó không hoàn toàn không có tiếng ồn như Sony VPL-HS51, nhưng nó gần. Trong cài đặt đèn cao hơn cần thiết cho các chế độ sáng đó, tiếng ồn của quạt rõ ràng.

Cũng bao gồm tất cả các điều khiển hình ảnh thông thường Độ sáng, độ tương phản, màu sắc, sắc độ và độ sắc nét của Haiti cùng với năm cài đặt trước nhiệt độ màu. Ngoài ra còn có cân bằng trắng RGB tổng thể và điều chỉnh Gamma. Cài đặt phim cho các đầu vào xen kẽ thêm phát hiện kéo xuống 3: 2 cho các nguồn dựa trên phim.

Bạn cũng có thể lưu trữ bốn cài đặt nhiệt độ màu Người dùng khác nhau trong mỗi bốn bộ nhớ Người dùng). Menu Nâng cao có thể truy cập của người dùng thêm các điều khiển riêng cho RGB Gain (mức cao) và Offset (mức thấp), điều khiển Gamma RGB và Overscan. Ba điều khiển khác Căng thẳng đen tự động, Tăng cường độ tương phản và Cải thiện tạm thời không có sẵn cho đầu vào HDMI. Tôi đã sử dụng HDMI cho hầu hết các lần xem và không bỏ lỡ chúng. Tất cả các điều khiển khác, bao gồm độ tương phản, độ sáng, màu sắc, sắc độ và độ sắc nét, đều có đầy đủ chức năng với HDMI.

Lựa chọn thông thường về tỷ lệ khung hình (Sanyo gọi chúng là Kích thước màn hình) được cung cấp. Chúng bao gồm Full cho màn hình rộng nâng cao (biến dạng) và vật liệu HDTV, Thu phóng để mở rộng nguồn hộp thư không biến dạng để lấp đầy màn hình từ trái sang phải, Bình thường cho hình ảnh 4: 3, hai chế độ “xuyên qua” mà không có hình ảnh đi qua chia tỷ lệ và hai chế độ Natural Wide thực hiện độ giãn không đều trên vật liệu 4: 3 để nó lấp đầy toàn bộ chiều rộng của màn hình 16: 9. Tôi đã thấy tính năng này có thể chấp nhận được và thậm chí hữu ích trên một số máy chiếu cho vật liệu không quan trọng, nhưng các đặc điểm kéo dài được Sanyo chọn đã khiến các tùy chọn được gọi là Natural Wide này không thể xem được.

Với bất kỳ tài liệu chương trình 720p hoặc 1080i nào ở đầu vào HDMI, PLV-Z3 chỉ cung cấp hai lựa chọn tỷ lệ khung hình: Full và Natural Wide 2. Điều này có nghĩa là bạn không thể lấp đầy toàn bộ chiều rộng của màn hình 16: 9 với độ phân giải tiêu chuẩn , hình ảnh hộp thư màn hình rộng không biến dạng trong các độ phân giải được nâng cao này. Thay vào đó, những gì bạn nhận được là một hình ảnh hộp thư trong khu vực 4: 3 trên màn hình 16: 9 của bạn, với một viền đen rộng xung quanh nó ở tất cả các phía. Giải pháp đủ đơn giản: chuyển nguồn của bạn sang 480p. Với độ phân giải đầu vào đó, kết nối HDMI của Sanyo cung cấp tất cả các tùy chọn tỷ lệ khung hình của máy chiếu.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể nhận được kết quả tốt hơn với tín hiệu 480p từ các DVD màn hình rộng biến dạng. Bộ khử nhiễu được tích hợp trong Sanyo gần như tốt với chip Faroudja được tích hợp trong đầu DVD DVD-RP56 của Panasonic. Khi tôi so sánh nguồn cấp dữ liệu 480p từ trình phát này với 480i (trong trường hợp sau, máy chiếu đang thực hiện khử xen kẽ), thì 480p đã được khử xen kẽ của Panasonic chỉ bằng tỷ lệ mỏng nhất. Tuy nhiên, đầu vào thành phần của máy chiếu đã yêu cầu cài đặt điều khiển độ sắc nét cao hơn nhiều so với HDMI để đạt được hình ảnh tương đối sắc nét. May mắn thay, cài đặt cao hơn này không dẫn đến hình ảnh được tăng cường giả tạo.

Ngoài các chức năng vệ sinh thông thường như Gắn kết (để đảo ngược và / hoặc đảo ngược hình ảnh để lắp đặt trần và / hoặc chiếu phía sau), Quản lý năng lượng (tắt máy chiếu trong năm phút khi không phát hiện thấy đầu vào nào trong 30 giây trở lên), Ngôn ngữ, và Màu nền, PLV-Z3 cung cấp hai tính năng độc đáo. Các máy chiếu video nhỏ, đặc biệt là các máy chiếu không có đường dẫn ánh sáng kín, dễ bị bụi thu vào bên trong, chủ yếu là trên các màn hình LCD và các phần khác của đường dẫn ánh sáng, nơi nó không chỉ có thể làm giảm độ sáng tổng thể của máy chiếu, mà còn tạo ra bóng mờ, đứng yên các điểm trong hình.

Để khắc phục vấn đề này nếu nó xảy ra, Sanyo cung cấp một số lỗ truy cập để làm sạch bất kỳ mảnh vụn nào như vậy bằng máy thổi bóng đèn (được cung cấp). Khó khăn duy nhất với điều này là các lỗ ở dưới đáy của vỏ, điều này sẽ khiến bạn khó truy cập chúng trong cấu hình gắn trên trần mà không làm giảm máy chiếu. Nhưng bạn không nên thực hiện thao tác này thường xuyên và Sanyo xứng đáng được coi là máy chiếu đầu tiên tôi đã thử nghiệm để cung cấp tính năng này.
Tính năng khác thường được gọi là Điều chỉnh bảng. Bốn mẫu thử nghiệm và các điều khiển thích hợp, được cung cấp để giảm thiểu hoặc loại bỏ các dải dọc tạo ra hình ảnh trên một số màn hình LCD. Mẫu của chúng tôi không có vấn đề như vậy và không cần điều chỉnh bảng điều khiển.

Từ bài đánh giá gần đây của tôi về Sony VPL-HS51 Cineza , tôi có sự đánh giá cao mới về hiệu suất của các máy chiếu LCD ngày nay. Sanyo có thể thiếu mống mắt tự động mang lại cho Sony mức độ màu đen nổi bật và độ tương phản cực đại đáng kinh ngạc, nhưng nó đo được máy chiếu đắt tiền hơn theo nhiều cách khác.

Những chi tiết đen và bóng tối sâu đó sẽ giữ cho bài đánh giá này không phải là một cơn thịnh nộ, nhưng tôi thấy chúng có thể chấp nhận được. Collonymous là một bộ phim rất tối (và được quay chủ yếu trên video HD, để khởi động), nhưng đạo diễn Michael Mann sẽ tìm kiếm một cái nhìn cụ thể. LA vào ban đêm, với ánh sáng đường phố hơi natri, biển hiệu thương mại và phản chiếu từ bầu trời thường xuyên mờ ám không bao giờ tối như Peoria sau nửa đêm. Nhờ chất lượng đó, cộng với một số điểm nổi bật sáng tạo cung cấp ít nhất một số độ tương phản trong hầu hết các cảnh, Sanyo hiếm khi đưa tôi ra khỏi câu chuyện và vào chế độ phê bình của tôi. Tôi luôn có thể biết được chuyện gì đang xảy ra, không làm mất đi các yếu tố quan trọng của cảnh cũng không muốn rằng tôi đang xem một máy chiếu cao cấp hơn. Chỉ có một vài bức ảnh, đặc biệt là vụ xả súng hộp đêm, ám chỉ sự lầy lội và đen đủi đã ám ảnh máy chiếu LCD trong quá khứ.

Hellboy là một bộ phim rất đen tối khác. Trình tự mở trên đảo khó khăn theo một số cách, nhưng không hoàn toàn như vậy. Bởi vì nó cũng có những điểm sáng rực rỡ giữa bóng tối ảm đạm của nó, nhiều máy chiếu kỹ thuật số thực sự có thể làm rất tốt với nó. Nếu màn hình có thể quản lý tỷ lệ tương phản bật / tắt cực đại từ 2000 trở lên, thì nó có thể trông khá tốt trên vật liệu này và nhiều máy chiếu DLP gần đây (cộng với Sony Cineza) đã tạo ra ấn tượng hợp lý về CRT với những điều này cảnh. Sanyo không nằm trong nhóm này. Độ tương phản cực đại của nó là dưới 2000, và nó hiển thị ở đây. Khung cảnh có thể xem được, nhưng chỉ cần một chút quá nghiền nát và chìm trong bóng tối sâu để được thỏa mãn hoàn toàn.

Nhưng không có gì trong màn trình diễn của Sanyo, ngay cả trong những bộ phim đen tối này, đủ gây mất tập trung để khiến tôi không đưa nó vào bất kỳ danh sách chính nào của máy chiếu có giá trị cao. Và một khi bạn vượt ra khỏi những bộ phim khó nhất, mọi thứ sẽ cải thiện đáng kể. Ở phía đối diện của phổ độ sáng trung bình từ hai bộ phim được đề cập ở trên là bản làm lại gần đây của Chuyến bay của Phượng hoàng . Nó có một vài cảnh tối, chủ yếu vào ban đêm, bên trong máy bay hoặc cả hai. Nhưng phần lớn nhiếp ảnh là giữa trưa trong sa mạc. Điều này cho thấy Sanyo là tốt nhất của nó. Độ phân giải là tuyệt vời, với một cái nhìn sắc nét, sắc nét, không bao giờ tăng cường quá mức. Màu sắc rực rỡ và không có tạo tác rõ ràng. Trên thực tế, đó là PLV-Z3 mà gần đây tôi đã xem lại bộ phim này cho UAV , tìm thấy nó là một trong những video chuyển (và âm thanh) tốt nhất mà tôi đã trải nghiệm trong năm qua. Sanyo không làm gì để làm mất đi tác phẩm tuyệt vời của cả nhà quay phim và các nghệ sĩ đã chuyển bộ phim này sang DVD.

Tất cả những người hâm mộ rạp hát tại nhà dường như đều quen thuộc với The Fifth Element . Superbit DVD chỉ là một cạnh nhỏ được tăng cường ở đây và đó, nhưng nhìn chung nó vẫn là một video chuyển cổ điển. Với việc Sanyo đang làm vinh dự, mọi thứ mà bộ phim nói chung sáng giá này đã đưa ra trên màn hình. Các yếu tố tối nhất là các trường sao trên nền không gian mờ ảo và trong khi tôi nhìn rõ hơn từ các máy chiếu có độ tương phản ấn tượng hơn, tôi không cảm thấy mình thiếu thứ gì quan trọng từ Sanyo.

Nói tóm lại, tôi hoàn toàn thích xem tất cả các DVD này và nhiều đĩa khác trên Sanyo PLV-Z3. Xem xét thực tế rằng tôi đã dành vài năm qua với máy chiếu có giá gấp bốn đến 12 lần giá của Sanyo, điều đó nói lên rất nhiều về giá trị mà nó mang lại.

Tôi đã nhìn thấy hình ảnh độ nét cao sắc nét hơn một chút từ các máy chiếu đắt tiền hơn nhiều, nhưng có nói rằng, tôi không thể tưởng tượng được ai không bị ấn tượng bởi hiệu suất của Sanyo trên tài liệu chương trình 1080i và 720p, hoặc cảm thấy bị thay đổi theo bất kỳ cách nào. Khi có nguồn gốc từ các chương trình ngoài luồng được ghi trên DVR dựa trên ổ cứng Zenith HDR230, hình ảnh của Sanyo rất sắc nét, tươi sáng, chi tiết và đáng tin cậy ba chiều. Với tài liệu nguồn có độ phân giải cao tốt nhất mà tôi có trong tay (một bộ phim tài liệu PBS 1080i về Nhật Bản và các lựa chọn từ chương trình phát sóng 720p ABC của lễ trao giải Oscar 2004), sự kết hợp giữa chi tiết và độ sáng của máy chiếu rất gần với lý tưởng HDTV ” nhìn qua một cửa sổ. ”

Sau vài lần xem Sanyo trên màn hình trong suốt về mặt âm học ClearPix2, độ phân giải 0,95, tôi đã ngạc nhiên khi đo được mức phát sáng tương đối thấp (chỉ dưới 7,5 feet) từ Sanyo khi nó được thiết lập cho độ chính xác, dễ chịu nhất hình ảnh (xem “Kiểm tra và hiệu chuẩn” ). Như tôi đã lưu ý trước đó, sản lượng cao hơn có sẵn từ máy chiếu, nếu muốn, nhưng ở mức tăng đáng kể về mức độ màu đen. Với thiết lập ưa thích của tôi, hình ảnh hầu như không bao giờ mờ, ngay cả ở mức sản lượng thấp có thể đo được này, mức độ đầu ra mà tôi thấy thiếu trong quá khứ. Một câu đố, nhưng một chào mừng.

Phần kết luận
Đừng để giá hời của Sanyo đánh lừa bạn. Mặc dù tôi đã có một số máy chiếu khác trong tay trong quá trình đánh giá này, tôi chưa bao giờ cảm thấy thiếu thốn khi tôi điều khiển PLV-Z3. Thật là bổ ích khi được sống với nó, và việc thiếu cầu vồng DLP và tiếng ồn ở mức độ thấp đã được chào đón. Đây không phải là đài phát thanh đồng hồ, và chắc chắn không có đồ chơi; Đó là một máy chiếu nghiêm túc. Khi được thiết lập đúng cách, sẽ có rất nhiều người không nghĩ rằng họ có thể mua một máy chiếu và màn hình riêng biệt. Nhược điểm duy nhất là bạn có thể dễ dàng trả gần như nhiều, hoặc nhiều hơn, cho màn hình đó!

 

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu video đa phương tiện LCD PLV-Z3
Tấm hình ảnh : 3 LCD LCD, rộng 0,7 inch
Độ phân giải của bảng : 1280×720
Hệ màu : NTSC, PAL, SECAM, NTSC4.43, PAL-M và PAL-N
Tín hiệu TV : 480i, 480p, 575i, 575p, 720p, 1080i, 1035i
Tần số quét : H-sync 15-80kHz, V-sync 50-100Hz
Ống kính chiếu : thu phóng thủ công (khoảng 1-1,3: 1) và lấy nét
Đèn : 135W UHP
Kích thước hình ảnh chiếu (đường chéo) : 31 “-200”
Đầu vào video : composite (RCA), S-video, YPbPr 2 thành phần (RCA), HDMI
Các đầu nối khác : cổng dịch vụ mini-DIN 8-pin
Kích thước : 14,13 “x4,59” x10,77 “(WxHxD)
Trọng lượng : 9 lbs
Giá : $ 2500