Đánh Gía Máy Chiếu Sharp XV-Z12000 Mark II DLP

Sharp thực tế đã đưa phép chiếu trước DLP lên bản đồ như một giải pháp hiệu suất cao khi giới thiệu máy chiếu XV-Z9000 của mình vài năm trước. Máy chiếu đó có “Mustang Chip” thế hệ đầu tiên, chipset DLP 720p gốc 16: 9 đầu tiên của Texas Cụ. Dòng máy chiếu SharpVision của Sharp đã tiếp tục phát triển với các chip của TI, với mỗi thế hệ mới thực hiện các cải tiến gia tăng so với các mẫu trước đây. Chúng tôi tiếp tục bị buộc phải xem xét từng lần lặp vì dòng của Sharp vẫn có giá hợp lý (từ $ 11- $ 12k MSRP với “giá đường phố” gần hơn $ 10k) và không bao giờ bỏ qua hiệu suất thuần túy ngay cả khi so với máy chiếu cao cấp có giá cao hơn.

Sự khác biệt duy nhất giữa XV-Z12000 Mark II (11.000 USD) và người tiền nhiệm của nó là bao gồm chip DLP mới nhất và lớn nhất hiện tại của TI, DarkChip3 HD2 +. Như một tổng quan về dòng DLP của TI, HD2 đã tăng độ nghiêng của các gương từ 10∞ lên 12∞ và thêm một mặt sau màu đen cho chip Mustang ban đầu để cải thiện độ tương phản. HD2 + cung cấp một sự ngạc nhiên, nếu không hoàn toàn gây ấn tượng, cải tiến so với HD2 ban đầu mặc dù thực tế lừa đảo rằng cải tiến công nghệ lớn nhất của nó là làm phẳng lúm đồng tiền được tạo ra trong đó mỗi micromirror đáp ứng bài viết mà nó nghiêng về phía hoặc ra khỏi nguồn sáng của máy chiếu. Cho rằng mỗi micromirror đại diện cho một pixel và chip 1280×720 có gần một triệu micromir, hãy tưởng tượng lúm đồng tiền đó phải nhỏ đến mức nào!

Chip DarkChip3 đi xa hơn bằng cách giảm kích thước bản lề trên mỗi micromirror, và cũng làm phẳng từng micromirror để cải thiện độ phản xạ. Cũng lưu ý rằng TI đã nhận được nhiều chip DLP hơn trên các “tấm wafer” chứa các nhóm chip trong quá trình sản xuất, điều đó có nghĩa là “không gian chết” xung quanh mỗi micromirror bị giảm, làm tăng “hệ số lấp đầy” của chip.

Do những cải tiến được cung cấp bởi DarkChip3 Sharp, tuyên bố tỷ lệ tương phản tăng (từ 5500: 1 đến 7000: 1) và tăng độ sáng (900 ANSI lumens được xếp hạng, so với 1000). Những trải nghiệm của riêng tôi với Z12000 ban đầu của Sharp là vô cùng tích cực và đó là cái nhìn ban đầu tôi có ở một máy chiếu có DarkChip3, vậy tại sao tôi không lo lắng khi thấy Z12000 Mark II?

Biên tập viên UAV Tom Norton lưu ý trong bài đánh giá về Z12000 của mình rằng có rất ít để phân biệt máy chiếu đó với người tiền nhiệm trực tiếp của nó và tôi hơi thất vọng khi nói điều tương tự của Mark II. Mặc dù vẻ ngoài của nó vẫn đủ hấp dẫn, tôi đã muốn thấy khả năng kết nối của máy chiếu này được cải thiện. Mặc dù có hai đầu vào video thành phần có khả năng HD bị sưng lên, tôi vẫn muốn thấy hai đầu vào HDMI trên máy chiếu $ 11k này thay vì đầu vào DVI tương thích HDCP được chuyển từ Z12000. Tuy nhiên, Sharp bao gồm một bộ chuyển đổi HDMI sang HDMI trong hộp cùng với thiết bị.

Ngoài việc có một đầu nối vật lý nhỏ hơn để cài đặt dễ dàng hơn, HDMI là kết nối băng thông cao hơn cho phép chạy các tín hiệu có độ phân giải cao hơn. Điều này không quan trọng như bây giờ, nhưng trong ’06 chúng ta có thể thấy tín hiệu 1080p từ HD DVD hoặc Blu-ray (hoặc cả hai!). Ngoài ra, ngay cả khi bạn không có ngay bây giờ, sẽ có một thời gian trong tương lai khi bạn có ít nhất hai nguồn dựa trên HDMI / DVI (Tôi hiện đang chạy cả đầu DVD được trang bị HDMI và DirecTV HD TiVo được trang bị HDMI) và Tôi nghĩ thật xấu hổ khi phải mua một máy chiếu đắt tiền này và phải đổi dây cáp hoặc mua một bộ chuyển đổi bên ngoài.

Như với Z12000, Mark II bao gồm một loạt các tính năng điều chỉnh hình ảnh gây lóa mắt hoặc gây khó chịu tùy thuộc vào việc bạn là người hiệu chỉnh ISF hay người bình thường. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi Sharp không chỉ cho phép hiệu chỉnh thang độ xám mà còn xác định chính xác các điểm màu (thông qua Hệ thống quản lý màu của nó). Nhưng những điều chỉnh này đòi hỏi thiết bị mà người tiêu dùng sẽ không có, họ không giải thích chính xác trong hướng dẫn sử dụng và họ làm cho các menu trên màn hình đơn giản trở nên lộn xộn và cồng kềnh hơn mức cần thiết. Tôi không nghĩ những điều chỉnh này nên được chôn trong menu dịch vụ, nhưng tôi nghĩ rằng Sharp có thể dọn dẹp mọi thứ một cách đáng kể bằng cách đưa ra một số lựa chọn thông minh cho cài đặt mặc định của Hệ thống quản lý màu và Gamma (CMS) và khóa tất cả các menu đó các mục trong một menu nâng cao.

Cài đặt và sử dụng
Như với hầu hết các máy chiếu pixel cố định, việc thiết lập Mark II hầu như không đáng bàn. Nó có sự dịch chuyển ống kính theo chiều dọc, điều này rất quan trọng đối với việc cài đặt điểm và bắn, và chân kính thiên văn ở cả hai phía của mặt trước khung máy khiến cho việc lắp đặt máy tính bảng như của tôi trở nên dễ dàng. Thu phóng và lấy nét được thao tác vật lý trên nòng của ống kính và điều duy nhất tôi nói về điều đó là tôi thích lấy nét hơn để có thể truy cập bằng điện tử để tôi có thể đi lên màn hình và nhìn các pixel trong khi điều chỉnh nhanh nhất. Không phải là một công cụ giảm giá bởi bất kỳ sự kéo dài nào – Sharp là quá đủ trong tất cả các thiết lập và cài đặt.

Điều khiển từ xa không chỉ có kích thước hợp lý và trực quan để sử dụng, nói chung là có đèn nền và rất thích sử dụng. Tất cả các đầu vào có thể được truy cập trực tiếp và các bộ nhớ điều chỉnh hình ảnh được lưu trữ khác nhau (“Vị trí hình ảnh” theo Sharp) có thể được cuộn qua và dễ dàng chọn. Thậm chí hữu ích hơn là các cài đặt chế độ mống mắt (Độ tương phản cao, Trung bình, Độ sáng cao) cũng có thể được cuộn qua và gọi lại bằng cách nhấn một nút đơn giản. Tôi sẽ có nhiều hơn về các cài đặt mống mắt này sau, nhưng nói chung, điều khiển từ xa và sử dụng hàng ngày của máy chiếu này là một trong những thiết bị tốt nhất tôi từng trải nghiệm.

Xem hình ảnh
Trong bài đánh giá này, màn hình tôi sử dụng là Stewart StudioTek 130 rộng 80 “. Các nguồn video chính tôi sử dụng là đầu DVD FMJ DV29 của Arcam và DirecTV HD TiVo của tôi, cả hai đều được trang bị HDMI và DX-7 siêu việt qua Ayre Hỏng HDMI. Tôi đã chuyển đổi tất cả các nguồn thông qua chuyển đổi HDMI của bộ xử lý vòm AVP700 của Arcam (đang chờ xem xét), điều mà tôi thấy khá minh bạch. Tôi đã kết nối trực tiếp khi kiểm tra đầu ra video thành phần của trình phát Arcam. áp dụng cho video DVI / HDMI, trừ khi có ghi chú.

Nhìn vào chứng khoán Mark II và chỉ cần điều chỉnh mức độ trắng đen phù hợp và chọn cài đặt nhiệt độ màu 6500K sẽ tạo ra một bức tranh tuyệt vời mà ít ai có thể tìm thấy. Tuy nhiên, tôi là một trong số ít người đó và được trang bị máy phân tích màu và khả năng sử dụng. Tôi đã biến một thang độ xám hiệu chuẩn trước khá tốt (trung bình khoảng 6900K và tuyến tính gây sốc) thành một máy theo dõi chặt chẽ như tôi Đã từng thấy từ bất kỳ màn hình. Và không chỉ liên quan đến nhiệt độ màu – trên toàn bộ độ lệch (20IRE-100IRE) so với điểm D6500 thực tế là hoàn toàn tối thiểu. Tôi đã sử dụng các cài đặt trước Tiêu chuẩn và Chi tiết Phim của CMS và thích những gì tôi thấy rất nhiều – và thấy rất ít để lựa chọn giữa hai.

Âm sắc của thịt là độ trung thực của màu video đối với giọng nữ là âm thanh – một tiêu chuẩn quen thuộc toàn cầu, và nếu đúng thì rất nhiều điều có thể được tha thứ. Các tông màu da thịt của Mark II, và thực tế là màu sắc nói chung, luôn tự nhiên, cho dù tôi đang xem phim hay các nguồn cấp dữ liệu HD của các trò chơi NFL của Ticket Ticket của DirecTV hay các trận playoff bóng chày và World Series trên Fox. Màu xanh lá cây đôi khi trông có vẻ hơi quá, nhưng tôi chưa bao giờ thấy chúng cất cánh vào khu vực hạt nhân như tôi đã thấy từ quá nhiều màn hình kỹ thuật số. Các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây trên các công viên bóng khác nhau của mùa bóng chày đã được thể hiện rõ ràng từ đêm này sang đêm khác, điều này cho thấy máy chiếu rất nhỏ, nếu có bất kỳ cách giải thích nào về những màu sắc đó trên hình ảnh tôi xem. Màu đỏ có thể là một lỗi khác cho màn hình kỹ thuật số, nhưng không có màu đỏ cam ở đây, điều này cũng dẫn đến tông màu nâu đậm, phong phú khi được yêu cầu.

Xem Mark II một điều khác tôi nhận thấy và thích là chế độ iris trung bình tạo ra một hình ảnh là sự kết hợp hài lòng giữa sản lượng ánh sáng và mức độ màu đen. Khi tôi xem lại Z12000, trong mắt tôi nó mờ hơn tôi muốn nó ở chế độ Tương phản cao, nhưng tôi thấy rằng tôi thích màu đen hơn những gì tôi thấy ở chế độ Trung bình và sử dụng chế độ Tương phản cao một cách miễn cưỡng để xem phim vào ban đêm . Với phiên bản mới, có vẻ như đầu ra ánh sáng ở chế độ Trung bình chỉ tăng lên một chút, nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đối với các mức độ màu đen, trông đơn giản là tuyệt vời đối với tôi. Việc xem phim quan trọng của tôi là ở chế độ iris trung bình và với Chế độ tiết kiệm, giảm sản lượng ánh sáng, đã tắt.

Và thực sự, đó có lẽ là sự khác biệt lớn nhất mà tôi nhận thấy với máy chiếu hỗ trợ DarkChip3 này. Sản lượng ánh sáng của Mark II được tăng lên mà không có sự sụt giảm đáng chú ý về hiệu suất ở mức độ màu đen, điều này làm cho hình ảnh đẹp hơn, năng động hơn và liên quan đến hình ảnh mà tôi thấy từ Z12000 tốt và vẫn cạnh tranh. Các DLP luôn đứng đầu trong đống pixel cố định liên quan đến việc tạo ra các màu đen sâu, giống như rạp chiếu phim và tỷ lệ tương phản đi kèm với nó. Mark II cũng không ngoại lệ – nếu nó không tạo ra màu đen sâu nhất mà tôi thấy từ máy chiếu kỹ thuật số, thì nó không còn nhiều dấu hiệu.

Tách biệt Mark II hơn nữa là mức độ phân giải của các chi tiết nhỏ gần màu đen, ngay cả trên vật liệu ánh sáng yếu rất thách thức như Chương 10 của X2: X-Men United . Đây là cảnh mà Storm và Tiến sĩ Grey đối đầu với Nightcrawler trong một nhà thờ tối. Hai người đàn ông X- (Wo) đang mặc những màu đen khác nhau và bản thân Nightcrawler có màu xanh nửa đêm với những hình xăm hoặc chạm khắc trang trí khắc trên da, tất cả đều được bộc lộ rõ ​​ràng bất chấp bóng tối bao trùm toàn bộ khung cảnh. Có nhiều máy chiếu kỹ thuật số không thể khai thác những chi tiết tinh tế này.

Máy chiếu DLP đã được biết là cho thấy mức độ nhiễu hoà sắc khác nhau trong các cảnh tối, và trong khi Sharp cho thấy một số nhiễu có thể nhìn thấy, và có lẽ một số đường viền sai mỗi lần trong các khu vực rất đen của hình ảnh, đối với tôi, nó dường như tự do hơn nhiễu ở mức hình ảnh thấp hơn là điển hình của DLP. Có lẽ đây là một vấn đề khác trong đó động cơ ánh sáng dựa trên DarkChip3 là vượt trội.

Tôi cũng đánh giá cao rằng một nút ấn đơn giản trên điều khiển từ xa đánh bật Mark II lên một chế độ notch to High Brightness để xem ban ngày. Nó không đủ sáng để xem khi màn cửa mở, nhưng chế độ iris Độ sáng cao đã tạo ra một hình ảnh có thể chịu được một lượng ánh sáng phòng hợp lý và khiến thể thao bật thêm một chút khi tôi muốn.

HT300 E của SIM2 là DarkChip3 đầu tiên tôi nhìn thấy và tôi có cảm giác như tôi đã thấy sự liền mạch tăng lên trong hình ảnh thực sự có thể là sản phẩm phụ của yếu tố lấp đầy TI đang tuyên bố cho bộ chip mới. Nó bằng cách nào đó làm cho hình ảnh trông chắc chắn hơn một chút, và gần như độ phân giải của nó đã tăng lên một chút mặc dù số lượng pixel là tương đương nhau.

Tôi đã thấy độ phân giải trông tự nhiên tương tự ở đây, nhưng cũng nghĩ rằng hình ảnh chỉ là một điểm chạm nhẹ hơn so với SIM2. Nhìn vào một mẫu hình chữ thập cho thấy một số khu vực của màn hình chỉ tập trung chặt chẽ hơn một chút so với các phần khác, điều này làm cho quang học của máy chiếu trở thành thủ phạm. Tuy nhiên, độ phân giải tổng thể của Mark II là tuyệt vời, nếu chỉ là một sợi tóc tốt nhất tôi từng thấy.

Những thứ khác tôi nhận thấy là hiệu suất tuyệt vời, mượt mà và kích thước với video HD 1080i và hiệu suất bắt mắt với video thành phần 480p. Thành phần 480i gần như tốt, chỉ mềm hơn một chút, nhưng nguồn cấp dữ liệu thành phần 480p từ Arcam rất phong phú và đa chiều đến nỗi nó không từ bỏ HDMI nào từ cùng một trình phát. HDMI có thể là một công cụ dọn dẹp cảm ứng, nhưng tôi nghi ngờ tôi sẽ kiếm sống giữa hai người trong A / B mù. Khử xen kẽ các nguồn 480i là rất đáng nể, nếu không muốn nói đến mức Faroudja với tài liệu tra tấn dựa trên video. Tuy nhiên, xử lý video không thể được coi là một điểm yếu của máy chiếu tốt này, ngay cả khi nguồn cấp dữ liệu def tiêu chuẩn chất lượng thấp từ DirecTV là nguồn.

Một vấn đề không tương thích kỳ lạ nảy sinh trong quá trình đánh giá này mà tôi không thể giải quyết được với các câu hỏi cho cả hai công ty liên quan. Trong quá trình đánh giá này, tôi đã sử dụng chuyển đổi HDMI trong bộ xử lý vòm AVP700 của Arcam. Thật kỳ lạ, trong khi tôi không gặp vấn đề gì với hình ảnh từ DirecTV HD TiVo qua HDMI, tôi không thể lấy hình ảnh từ đầu DVD FMJ DV29 của Arcam thông qua AVP-700 bằng HDMI. Tôi đã nhận được một hình ảnh từ đầu ra HDMI của FMJ DV29 đi trực tiếp đến máy chiếu, bỏ qua AVP700. Mặc dù điều đó dường như chỉ ra một ngón tay rõ ràng ở AVP700, tôi không gặp vấn đề gì khi lấy hình ảnh từ combo DV29 / AVP700 đi vào đầu vào HDMI của máy chiếu LPF-D711W của Fujitsu.

Cả hai máy chiếu đều tương thích HDCP, vì vậy tôi không thể nhìn vào đó. Cả Sharp và Arcam đều không có câu trả lời, vì vậy tôi cũng không. Tôi đoán HDMI chưa hẳn là niết bàn cáp đơn.

Kết luận
Mặc dù các cải tiến do DarkChip3 tạo ra không lớn đến mức ai đó đã mua Z12000 nên mất ngủ, Z12000 Mark II vẫn duy trì một cách chắc chắn vị trí đáng gờm của Sharp trong trình chiếu trước DLP với khả năng điều chỉnh mà ít máy chiếu cung cấp và hiệu suất không thể điều chỉnh được gọi là bất cứ điều gì nhưng xuất sắc và cạnh tranh với thứ tốt nhất trong lớp chip đơn. Mặc dù không công bằng khi so sánh sản phẩm này với sản phẩm mà tôi chưa từng thấy, nhưng thực tế là khuyến nghị của tôi về máy chiếu nổi bật này của Sharp phải được giảm bớt phần nào bởi sự sẵn có gần đây của Sony VPL-VW100, máy chiếu trước 1080p SXRD ba chip mà được bán với giá $ 10k. Tôi không nghĩ rằng tôi đang tiết lộ bất kỳ bí mật nào của chính phủ bằng cách tuyên bố rằng sự chuyển động đi xuống trong các máy chiếu đơn chip 720p được dự đoán nóng cho sự phát triển này. Và cá nhân, tôi muốn xem máy chiếu 1080p trước khi giảm xuống $ 10k trở lên trên bất kỳ máy chiếu có độ phân giải thấp hơn.

Thông số kỹ thuật
Công nghệ : Đơn chip HD2 + DarkChip3 DLP
Độ phân giải : 1280×720
Số lượng và loại đầu vào : Một video tổng hợp và S-video, một DVI / HDCP, hai thành phần
Kích thước (WHD): 18 11/16 “x 7” 16 “
Trọng lượng : 20,7 lbs.
Giá : 11.000 USD