Đánh Gía Máy Chiếu Sharp XV-Z2000 DLP

Máy chiếu DLP XV-Z2000 của Sharp đã nhướn hơn một vài sợi lông mày khi nó xuất hiện lần đầu tiên tại CEDIA Expo 2004. Đây có thực sự là máy chiếu DLP 1280×720 HD2 + đầu tiên với giá dưới 5000 đô la không? Nếu vậy, nó sẽ đại diện cho một sự thay đổi địa chấn nhưng quá hạn trong giá máy chiếu DLP, thường giữ cho MSRP của các mẫu 720p trên $ 7000 và, bằng cách mở rộng, không cạnh tranh với máy chiếu LCD 720p bán lẻ với một nửa giá đó hoặc ít hơn .

 

Khi XV-Z2000 đến studio của tôi, không mất nhiều thời gian để tìm hiểu lý do tại sao giá quá thấp. XV-Z2000 có chữ “đơn giản” được viết trên đó. Đây thực sự là một máy chiếu DLP đơn giản, một máy chiếu mà bạn nên sử dụng các tín hiệu video đã được xử lý và tối ưu hóa. Không có chipset Faroudja / Genesis DCDi, không có sự xen kẽ tinh vi, không có bất kỳ loại xử lý ưa thích nào. Tất nhiên, tín hiệu đầu vào được đặt xen kẽ và được chia tỷ lệ thành 1280×720, nhưng các chức năng này còn thô sơ không có điều khiển của người dùng.

Vỏ của XV-Z2000 có thiết kế đẹp mắt với bố trí nút tối thiểu ở nắp trên. Ống kính này không có tùy chọn dịch chuyển cơ học, mặc dù nó cung cấp khả năng thu phóng và lấy nét cơ giới. Không có kết nối âm thanh vì không có loa bên trong.

Bổ sung đầu nối chắc chắn là thực tế, với một đầu vào hỗn hợp và một đầu vào video S, hai đầu vào thành phần tương tự YPbPr và giắc cắm DVI-I phục vụ nhiệm vụ kép như giao diện kỹ thuật số hoặc đầu vào tương tự thành phần (video RGB PC hoặc YPbPr). Nếu bạn muốn kết nối tín hiệu tương tự với cổng DVI-I đó, bạn sẽ cần cáp bộ điều hợp AN-A1DV của Sharp. Cổng RS-232C để điều khiển từ xa làm tròn các kết nối.

Điều khiển từ xa của Sharp là một trong những mục yêu thích của tôi vì nó có bố cục nút siêu đơn giản, các nút lớn (và không quá nhiều trong số chúng), cộng với truy cập trực tiếp vào bất kỳ đầu vào video nào. Nó có phạm vi tuyệt vời, quá. Nó cũng cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào thu phóng và lấy nét cơ giới, điều chỉnh thay đổi kích thước hình ảnh (tỷ lệ khung hình) và năm cài đặt trước bộ nhớ hình ảnh.

Ống kính zoom có ​​độ dài tiêu cự 1,5: 1, và nó kết hợp với độ lệch hình ảnh dọc cố định và cố định, sao cho đáy của bất kỳ hình ảnh được chiếu nào nằm trên mặt phẳng trên cùng của máy chiếu (cao hơn khoảng 50% so với bình thường hình ảnh -axis). Sharp rõ ràng dự định máy chiếu này sẽ được gắn trên trần và sự thay đổi ống kính nhiều đó thường khiến bạn gặp phải bất kỳ vấn đề đáng kinh ngạc nào có thể xảy ra do việc cài đặt như vậy.

Menu và điều chỉnh
Các menu và điều khiển trong máy chiếu này gợi nhớ đến các máy chiếu kinh doanh cũ của Sharp. Bạn sẽ tìm thấy các chỉnh sửa hình ảnh thông thường (độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa màu, màu sắc và độ sắc nét; cái mà tôi muốn gọi là “Big 5”) và một số chuông và còi bổ sung. Ba đường cong gamma được cài đặt sẵn được bao gồm và được xác định là Rạp chiếu phim 1, 2 và 3. (Không, bạn không thể điều chỉnh chúng.)

 

Ngoài ra còn có sáu cài đặt trước nhiệt độ màu khác nhau để lựa chọn, và một số trong số đó là đầu cào. D5500, D6500 và D9300 (PC) có ý nghĩa, nhưng tại sao mọi người lại muốn cài đặt trước cân bằng trắng D7500, D8500 và D10500 trong máy chiếu tại nhà? Bạn có thể tinh chỉnh theo dõi thang độ xám với bất kỳ cài đặt trước nào, nhưng chỉ cung cấp các điều khiển khuếch đại màu đỏ và màu xanh tổng thể; không có kiểm soát khuếch đại kênh màu xanh lá cây, cũng không có điều chỉnh riêng cho đỉnh và đáy của dải sáng.

Ngoài ra còn có một số chế độ sáng. Sharp đã kết hợp mống mắt hai vị trí vào XV-Z2000. Ở chế độ Độ sáng cao, mống mắt được mở rộng. Ở chế độ Tương phản cao, nó giảm khoảng 25% lượng ánh sáng. Hai cài đặt khác ảnh hưởng đến độ sáng: Chế độ tiết kiệm và Tăng sáng. Cái trước ảnh hưởng đến đầu ra ánh sáng của đèn, trong khi cái sau tham gia vào một đoạn màu trắng trong bánh xe màu bằng cách kích hoạt DMD khi đoạn đó đi qua. (Nếu Bright Boost bị tắt, DMD sẽ tắt trong quá trình chuyển đoạn trắng.)

Bốn cài đặt tỷ lệ khung hình cơ bản, Stretch Stretch, Sidebar, Smart Stretch và Cinema Zoom, ảnh hưởng đến hình học hình ảnh, tùy thuộc vào loại tín hiệu video. Cài đặt đầu tiên dành cho DVD biến dạng, trong khi cài đặt thứ hai để xem video 4: 3 ở tỷ lệ khung hình bình thường. Thứ ba là cho một đoạn phim 4: 3 kéo dài phi tuyến tính để lấp đầy màn hình và phần thứ tư mở rộng nội dung hộp chữ để lấp đầy chiều rộng của màn hình. Tín hiệu đầu vào ở 720p và 1080i được giới hạn ở chế độ Kéo dài (do đó, vật liệu 4: 3 từ đầu phát DVD chuyển đổi ngược sẽ bị méo) và tín hiệu máy tính không thể sử dụng Căng thông minh.
Khác với các điều chỉnh vị trí hình ảnh ngang và dọc thông thường và các chế độ định hướng hình ảnh trước / sau và trần / sàn, đó là nó! Có lẽ Sharp nhận ra rằng hầu hết những người mua tiềm năng sẽ có một đầu DVD với khả năng khử xen kẽ, chia tỷ lệ tốt, v.v., và có lẽ là một đầu thu set-top quét quét lũy tiến. Việc thiếu các tiện nghi như vậy là một điều xấu hay tốt?

Chất lượng hình ảnh
Không mất nhiều thời gian để xác định rằng chế độ ăn kiêng video 480i không phải là thứ mà máy chiếu này thích ăn. Tôi đã phát DVD thử nghiệm Silicon Optix HQV Benchmark từ đầu DVD Panasonic DVD-RP56 của tôi, hoạt động ở chế độ 480i và thấy có vấn đề lớn với cả video xen kẽ (rất nhiều dòng quét và tạo tác chuyển động được quan sát) và phát hiện nhịp 3: 2 (hoặc hơn thế nữa chính xác, thiếu nó).

 

Những vấn đề này hầu như không chấp nhận được khi sử dụng các nguồn thành phần và video S-video, nhưng chúng trở nên hủy hoại chất lượng video ở chế độ tổng hợp. Sharp thường vượt trội trong xử lý video tổng hợp, sử dụng các bộ lọc lược thích ứng 3D để giữ chi tiết hình ảnh và giữ cho các tạo tác xuyên màu và độ chói chéo ra khỏi hình ảnh.

Không phải như vậy trong khoảng thời gian này! Mẫu thử nghiệm Khu vực mảng từ Video Essentials là một thảm họa, với việc mất chi tiết ở 300 và 400 dòng cộng với số lượng xe tải màu moiré dồi dào. Tồi tệ hơn, vật liệu 3: 2 liên tục bị rách nát. Không sử dụng máy chiếu này để xem video 480i!

Như mong đợi, bật bộ xử lý 480p của trình phát DVD ngay lập tức làm sạch tất cả. Chuỗi cờ vẫy từ cả DVD VE và HQV về cơ bản không có tạo tác. Mục tiêu Vùng mảng trượt vui vẻ xung quanh, không có moiré và đầy đủ chi tiết ở 300 và 400 dòng. Trình tự thanh xoay từ DVD HQV rõ ràng đã vượt qua bài kiểm tra.

Chuyển sang nguồn 720p tạo ra sự khác biệt lớn hơn về độ sắc nét của hình ảnh và độ mượt của chuyển động. Tôi đã phát lại rất nhiều clip từ chương trình phát sóng Superp XXXIX HD gần đây của Fox và XV-Z2000 đã làm rất tốt với cả chuyển động nhanh và chụp tĩnh. Chi tiết đáng chú ý trong cả đồng phục của người chơi và những cú sút xa của sân đều rõ ràng.

Thật không may, XV-Z2000 bị băng thông hạn chế như nhiều máy chiếu tại nhà khác. Sử dụng mẫu độ chói đa sắc độ từ bộ tạo tín hiệu AccuPel HDG2000 của tôi, tôi chỉ có thể thấy chi tiết tới 18,5 MHz ở chế độ 720p và 12,5 MHz ở chế độ 1080i. Thật vậy, việc chuyển sang nội dung video 1080i từ Discovery HD cho thấy nó có vẻ ngoài mềm mại hơn so với các cảnh quay 720p từ Fox.

Về hiệu quả, XV-Z2000 thực sự là một máy chiếu 480p được cải tiến. Cấp, HD trông chi tiết hơn nội dung DVD màn hình rộng. Nhưng nó vẫn có thể sắc nét hơn với một số cải tiến về đáp ứng tần số trong tất cả các mạch xử lý video.

 

Thật kỳ lạ, bộ xử lý video Faroudja tích hợp trong nhiều máy chiếu gia đình đắt tiền đôi khi là thủ phạm khi tìm kiếm nguyên nhân của băng thông bị cắt trên vật liệu độ nét cao. Do đó, tôi thường vận động đầu vào thành phần HD mà bỏ qua việc xử lý tín hiệu này hoàn toàn. Chà, tôi đã có mong muốn với XV-Z2000, nhưng vẫn không có đủ băng thông thông qua các đầu vào thành phần. (Bạn không thể thắng ..)

Các vấn đề về băng thông và chi tiết sang một bên, XV-Z2000 thực sự tỏa sáng khi thể hiện màu sắc. Tôi thấy tông màu da và màu pastel rất gần với những gì tôi thấy trên màn hình Princeton AF3.0HD tham chiếu của mình, một khi tôi hiệu chỉnh cài đặt mức tăng màu đỏ và màu xanh của máy chiếu.

Tôi phát hiện ra rằng điều khiển độ tương phản phải được đặt cẩn thận để tránh cắt màu xám ở đầu cao (màu trắng và gần màu trắng). Nếu không, bạn sẽ thấy một số điểm nóng khá lạ ở những khu vực có mức độ chói cao. Tốt nhất là thực hiện điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của bạn bằng chức năng iris (độ sáng hình ảnh cao nhất) và sau đó chuyển sang chế độ iris-on để xem thực tế.

Kết luận
XV-Z2000 có cả kìm và minuses. Nếu bạn định sử dụng máy chiếu này với bộ chia tỷ lệ video chất lượng bên ngoài cho các chương trình SD và / hoặc xem nội dung 720p và 1080i, thì bạn không cần phải lo lắng về những điểm trừ. Đơn giản chỉ cần đặt tỷ lệ đầu ra đó thành đầu ra 720p cho tất cả các tín hiệu đầu vào (sử dụng kết nối DVI với máy chiếu để có hiệu suất băng thông tối ưu), hiệu chỉnh cho thang độ xám và màu sắc tốt nhất, và bạn sẽ khá hài lòng với hình ảnh bạn nhìn thấy, không đề cập đến tiền bạn được lưu bằng cách mua XV-Z2000.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem nguồn 480i không thường xuyên và không có bộ chia tỷ lệ video, tốt hơn hết bạn nên chi thêm đô la để có một máy chiếu với giải mã và khử xen kẽ 480i trên bo mạch. Hoặc, chỉ cần đầu tư vào một trong những công cụ thu nhỏ video giá rẻ mới hơn như HD Plus của iScan. Kết hợp HD Plus với XV-Z2000 là cách hợp lý để có được video chất lượng tốt trên màn hình của bạn.

Thông số kỹ thuật
Máy chiếu DLP sắc nét XV-Z2000
Độ phân giải: 1280×720
Hình ảnh: một thiết bị Micromirror kỹ thuật số 0,8 “1280×720 HD2 +
Đèn: 275W DC
Ống kính: zoom 21,3 – 31,6mm (1,5: 1)
Kích thước: 12,2 “x 3,5” x 11,1 “(WxHxD)
Trọng lượng: 9,5 lbs
MSRP: $ 4,499