Đánh Gía Máy Chiếu Sharp XV-Z20000 1080p DLP

Khi máy chiếu tại nhà 1080p được giới thiệu cách đây một năm, một điều buồn cười đã xảy ra trên đường đến bữa tiệc.
Thoạt đầu, có vẻ như giá của các thiết kế công nghệ cao này sẽ cứu các nhà cung cấp khỏi biên lợi nhuận đang dần sụp đổ đã bắt đầu ảnh hưởng đến các mô hình 720p. Nhưng không được bao lâu thì lũ lụt đã vỡ. Sony đã bắt đầu slide với việc giới thiệu 10.000 đô la VPL-VW100 , hay “Ruby” như đã được biết đến. Sau đó, tại CEDIA EXPO 2006, đáy đã rơi ra. Mitsubishi, Optoma, Cinetron, Panasonic và Sony, tất cả các máy chiếu 1080p đã được bán với giá dưới 10.000 đô la, một số ít với giá dưới 5.000 đô la.

Trong khi điều này là, lúc đầu đỏ mặt, một lợi ích cho người tiêu dùng, đó là một phước lành hỗn hợp. Một cái gì đó phải cung cấp khi giá giảm mạnh. Bạn có thể bù cho nó về số lượng, như đã nói, nhưng thị trường máy chiếu gia đình vẫn là một lát cắt nhỏ của cảnh quan video. Kinh tế theo quy mô không phải lúc nào cũng áp dụng. Các góc phải được cắt. Một công ty như Sony có thể khấu hao khoản đầu tư mà họ đã đầu tư vào các động cơ nhẹ SXRD cho các bộ chiếu phía sau cực kỳ phổ biến của mình. Di chuyển công nghệ này vào một máy chiếu phía trước là hấp dẫn đối với họ.

Nhưng những gì về các công ty có thị trường chính là một công nghệ khác với yêu cầu cho một máy chiếu video? Ví dụ, bánh mì và bơ của Sharp là màn hình LCD phẳng. Sharp có thể làm điều đó với một máy chiếu 1080p đơn chip đắt tiền không?

 

 

 

Nó có thể. Sharp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các máy chiếu trước 720p chất lượng hàng đầu. XV-Z20000 mới của nó là máy chiếu DLP chip đơn 1080p thứ ba đi qua cửa của chúng tôi. Mặc dù ở mức 11.999 đô la, nó không nằm trong số các nhà lãnh đạo mặc cả, nó vẫn có giá thấp hơn nhiều so với 20.000 đô la Marantz VP-11S1 . Và nó cung cấp rất nhiều tiền.

Bên ngoài và bên trong
Bất cứ ai quen thuộc với máy chiếu DLP 720p của Sharp sẽ nhận ra ngay thiết kế mới. Ngoài bộ đồ màu đen sáng bóng, hình dạng của nó giống hệt nhau. Rất nhiều tính năng của nó.

XV-Z20000 cung cấp hai đầu vào HDMI cộng với đầu vào DVI. Các đầu vào HDMI có thể được đặt cho RGB, YCbCr 4: 4: 4, YCbCr 4: 2: 2 hoặc chế độ Tự động mà tôi đã sử dụng. Giắc cắm DVI có thể được đặt để hoạt động ở chế độ PC hoặc video và ở chế độ RGB hoặc thành phần. Nó cũng có thể được đặt để chấp nhận kết nối RGB hoặc thành phần tương tự. Đây là lựa chọn tốt nhất cho các kết nối video kỹ thuật số và tính linh hoạt tốt nhất cho các kết nối đó, mà tôi đã thấy trên máy chiếu.

Mặc dù Sharp sẽ chấp nhận và hiển thị hầu hết độ phân giải video HD và độ phân giải tiêu chuẩn, bao gồm 1080p / 60 (chỉ sau HDMI), nhưng nó sẽ không chấp nhận cài đặt đầu ra 1080p / 24 hiện có sẵn từ một vài đầu phát Blu-ray mới.

Mở các menu điều chỉnh video và bạn sẽ tìm thấy nhiều loại điều khiển video tương tự như trên các máy chiếu Sharp trước đây. Biên tập viên công nghệ Shane Buettner, người đã xem xét Sharp XV-Z12000 Mark II gần đây, đã chỉ trích các menu này là quá bận rộn và đối với chủ sở hữu trung bình tôi không thể không đồng ý. Nhưng họ cung cấp rất nhiều tính linh hoạt cho người sử dụng quyền lực ám ảnh.

Hầu hết các điều chỉnh bạn sẽ sử dụng thường xuyên đều có trong menu Ảnh, được hiển thị trong ảnh chụp màn hình (Hình 1). Tất nhiên, có các điều khiển thông thường (Độ tương phản, Độ sáng, Màu sắc, Màu sắc, Độ sắc nét). Lựa chọn Chế độ cung cấp một trong năm tùy chọn đặt trước cộng với Bộ nhớ cho mỗi chế độ. Tôi bắt đầu với chế độ Tiêu chuẩn, nhưng đã sửa đổi đáng kể. Chế độ Movie1 (6500K, Iris Medium, đèn Eco + Yên tĩnh) sẽ là một nơi tốt hơn để bắt đầu, nhưng với những điều chỉnh phù hợp, tôi đã kết thúc ở cùng một nơi bắt đầu từ Standard.

Ngoài ra còn có một điều khiển nhiệt độ màu theo gia số 1000K (không đủ chính xác) từ 5500K đến “Tôi có màu xanh không?” Cài đặt 6500K đo được khoảng 500K quá cao (xem “Thử nghiệm và Đo lường”). Điều khiển Vị trí Gamma ở đây sao chép điều khiển Vị trí Gamma trong menu Gamma riêng biệt (nhiều hơn ở bên dưới).

Điều khiển Iris cung cấp ba cài đặt cố định. Cài đặt Trung bình có phần gần với Độ tương phản cao (tối thiểu) hơn so với vị trí Độ sáng cao (mở hoàn toàn). Tôi muốn xem thêm các bước. Cài đặt Độ sáng cao hoàn toàn mở, cung cấp nhiều đầu ra để bù cho việc mất ánh sáng khi đèn bị già đi, nhưng nhiều bước sẽ hữu ích hơn khi cho phép cài đặt tối ưu hóa độ sáng và mức độ đen ở mỗi giai đoạn của tuổi thọ của đèn.

Ngoài ra còn có hai cài đặt đèn. Tôi đã thực hiện hầu hết các lần xem ở vị trí Eco + Yên tĩnh, tạo ra nhiều ánh sáng trên màn hình Stewart Studiotek 130 có kích thước khiêm tốn, rộng 78 inch của tôi (màu trắng, tăng 1,3).

Tiếng ồn của quạt máy chiếu rõ ràng có thể nghe thấy trong một căn phòng yên tĩnh, ngay cả ở chế độ Eco + Yên tĩnh của đèn, yên tĩnh hơn đáng kể so với chế độ Sáng. Nhưng nó chỉ “to” so với sự im lặng gần nhất của máy chiếu yên tĩnh nhất hiện nay. Trong Eco + Yên tĩnh, tiếng ồn của quạt có thể chấp nhận được và phần lớn bị che khuất bởi nhạc nền của phim trong tất cả các cảnh trừ những cảnh yên tĩnh nhất.

Cuộc vui bắt đầu trong phần Nâng cao của menu Ảnh. CMS (Hệ thống quản lý màu) cung cấp một loạt các điều chỉnh trong menu con của nó, với các điều khiển Hue, Saturation và Value cho từng màu chính (đỏ, xanh lục, xanh lam) và màu thứ cấp (vàng, lục lam, đỏ tươi). Hướng dẫn hoàn toàn không rõ ràng về cách điều chỉnh Giá trị khác với Độ bão hòa, mặc dù sự khác biệt khá rõ ràng trên màn hình.

Kiểu điều chỉnh màu này đã trở thành một tính năng phổ biến trong nhiều màn hình video hiện nay. Mặc dù tôi thấy rằng nó có thể được sử dụng để thay đổi các điểm màu chính và phụ (sử dụng các công cụ kiểm tra phù hợp), nhưng kết quả không thỏa đáng. Trong khi các điều khiển di chuyển các điểm màu gần với tọa độ chính xác về mặt lý thuyết, chúng đồng thời làm suy giảm các khía cạnh khác của hình ảnh, chẳng hạn như cường độ của các màu riêng lẻ. Điểm mấu chốt, theo đánh giá của tôi, là CMS đưa ra quá nhiều biến số cùng một lúc để có giá trị cho người dùng. Tôi đã có được bức ảnh đẹp nhất khi tôi để tất cả các điều khiển CMS ở mức 0 mặc định nhà máy.

BrilliantColor, mặt khác, là một công nghệ từ Texas Cụ mà tôi thấy hữu ích. Nó đã thêm đáng kể vào kích thước của hình ảnh, mà không có tác dụng phụ. Tôi đã sử dụng nó cho hầu hết các tài liệu chương trình và các phép đo sau hiệu chuẩn trong phần “Kiểm tra và Hiệu chuẩn” được thực hiện khi bật. Đó là quan trọng. Trong các phép đo của tôi, BrilliantColor hấp dẫn đã tăng nhiệt độ màu lên 200K-400K, sự thay đổi tối đa đến ở mức độ sáng thấp hơn, nơi mắt nhạy cảm nhất với sự thay đổi màu sắc như vậy. Nếu bạn định sử dụng BrilliantColor, máy chiếu sẽ được hiệu chỉnh khi bật.

Tôi rời khỏi điều khiển Chế độ lũy tiến ba vị trí ở 3D Nhanh, Chế độ phim ở chế độ Tự động. Tôi cũng đã tắt hai điều khiển giảm nhiễu (Giảm nhiễu kỹ thuật số hoặc DNR và Giảm nhiễu muỗi hoặc MNR), mặc dù mỗi cấp độ cung cấp ba cấp độ hoạt động và làm tốt công việc dọn dẹp các nguồn nhiễu mà không làm giảm nghiêm trọng hình ảnh. Điều khiển Unveil, tuy nhiên, đã làm rất ít nhưng thêm cải tiến cạnh nhân tạo. Hiệu ứng của nó dao động từ tinh tế và có lẽ đôi khi hữu ích ở Cấp 1, đến gớm ghiếc ở Cấp 3. Tôi đã bỏ nó đi.

Thông thường tôi thích bỏ qua các điều khiển với các tên như Tự động tương phản, nhưng trong Sharp điều khiển này thực sự tỏ ra hữu ích, đặc biệt là trong cài đặt tối đa của nó, Cấp 3. Nó không phải là mống mắt động, như tên có thể gợi ý, nhưng thay vào đó liên quan đến một số loại xử lý video. Nó đã thêm một cú đấm đáng chú ý vào hình ảnh, mặc dù các phép đo tĩnh của tôi không gợi ý tại sao. Như với BrilliantColor, các phép đo hiệu chuẩn bài cuối cùng được báo cáo trong “Thử nghiệm và Hiệu chuẩn” bao gồm điều khiển này trong cài đặt Cấp 3 của nó.

Tiếp giáp trực tiếp với các điều chỉnh Ảnh trong các menu trên màn hình là Gamma (Hình 2). Ở đầu menu này là điều khiển Vị trí Gamma, như đã lưu ý ở trên thực hiện chức năng tương tự như điều khiển Gamma trong menu Hình ảnh. Nó cung cấp một lựa chọn năm đường cong gamma khác nhau. Một trong những tùy chọn này là Tùy chỉnh, có thể sử dụng phần mềm Sharp đặc biệt để điều chỉnh gamma qua máy tính (không được kiểm tra).

Như bạn có thể thấy trong hình 2, cũng có chín điều khiển bổ sung trong menu Gamma có thể được sử dụng để điều chỉnh riêng từng đường cong gamma này: ba điều khiển mỗi (R, G và B) cho Gamma, Chi tiết trắng và Chi tiết màu đen. Để rõ ràng ở đây, tôi sẽ đề cập đến chín điều chỉnh này dưới dạng các điều khiển phụ của menu Gamma.

Tôi nghi ngờ từ kinh nghiệm của mình với các máy chiếu Sharp trước đó rằng chín điều khiển phụ trong menu Gamma có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ màu. Và họ đã làm. Điều này làm cho nó khó khăn nhất để điều chỉnh chúng tình cờ. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là điều khiển Vị trí Gamma chính không làm thay đổi đáng kể nhiệt độ màu.

Nhưng các kiểm soát phụ cung cấp một lợi ích quan trọng. Với các máy chiếu Sharp trước đây, tôi đã sử dụng cài đặt Chi tiết Trắng và Đen trong menu này để không sử dụng gamma, nhưng để hiệu chỉnh thang màu xám, và chúng hoạt động tốt. (Trong các máy chiếu trước đó, các điều khiển phụ Chi tiết Trắng và Đen được gọi là Tăng và Tắt, nhưng các điều khiển này có vẻ giống với các điều chỉnh Chi tiết Đen và Trắng của máy chiếu mới. Tên đã được thay đổi; các chức năng vẫn giữ nguyên).

Tuy nhiên, trong mẫu XV-Z20000 của tôi, các điều khiển phụ Chi tiết trắng đã hoạt động, nhưng các điều khiển phụ Chi tiết đen hoàn toàn không hoạt động. Họ không có ảnh hưởng đến các phép đo. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng các điều chỉnh đối với các điều khiển phụ Gamma màu đỏ, xanh lục và xanh lam trong menu Gamma, kết hợp với các điều khiển phụ Chi tiết trắng, có thể đưa nhiệt độ màu vào vị trí hợp lý.

Đây không phải là một giải pháp lý tưởng. Nhưng nó đã hoạt động để có được nhiệt độ màu rất gần với D6500 tiêu chuẩn, ngoài việc tăng ở đỉnh và giảm ở phía dưới. Mặc dù sau đó tôi đã nhận được thông tin về cách truy cập menu dịch vụ được bảo vệ bằng mã, nhưng nó đã tỏ ra vô dụng đối với hiệu chuẩn (thêm về điều này trong “Kiểm tra và Hiệu chuẩn”). Tôi khuyên bạn nên sử dụng các điều khiển phụ trong menu Gamma để hiệu chỉnh nhiệt độ màu và bỏ qua chức năng gamma của chúng. Nhưng điều quan trọng là chọn đường cong gamma cố định tốt nhất (như được liệt kê trong điều khiển Vị trí Gamma) trước khi hiệu chỉnh. Tôi chắc chắn thích cài đặt Tiêu chuẩn (mặc dù cài đặt Tùy chỉnh có thể phù hợp với bạn nếu bạn muốn thử nghiệm với phần mềm gamma của Sharp). Gamma trong cài đặt này lơ lửng trong khoảng 2.2-2.3, mặc dù đã giảm xuống mức thấp nhất là 2.0 ở mức ánh sáng yếu (30IRE). Tự nhiên, thiết lập yêu thích thứ hai của tôi, đã cho hình ảnh tương phản chủ quan hơn, nhưng thường trông quá tối.

Điểm nổi bật từ các menu khác bao gồm các cài đặt đặc biệt cho sử dụng máy tính, Overscan (nó làm giảm độ phân giải, vì vậy hãy tắt nó đi trừ khi bạn thực sự cần nó để loại bỏ nhiễu ở viền của hình ảnh), Color Space để chọn giữa độ nét tiêu chuẩn ITU601 và độ phân giải cao ITU709 (Tôi để nó ở cài đặt Tự động mặc định), Phạm vi động cho mức độ màu đen qua HDMI (Tự động, Tiêu chuẩn và Nâng cao Tôi cũng để điều này trong Tự động), Tự động tắt (nếu được chọn, hãy chuyển máy chiếu sang chế độ chờ nếu không tín hiệu được phát hiện trong vòng 15 phút) và các chức năng đảo ngược và đảo ngược hình ảnh thông thường.

Điều khiển từ xa rất giống với điều khiển từ xa Sharp trước đây, với các nút bổ sung khi cần thiết. Đó là đèn nền và trong khi hầu hết các nút được đánh dấu bằng các biểu tượng nhỏ thay vì tên của chức năng (xuất hiện, không bật, trên thân của điều khiển từ xa) thì ít nhất điều này cung cấp một cách để xác định chúng thông qua đèn nền. Đó là một điều khiển từ xa tốt, dễ sử dụng và không có tiện ích công thái học.

Chế độ Thay đổi kích thước cung cấp tám cài đặt tỷ lệ khung hình khác nhau. Big Three là Stretch (chế độ 16: 9 cho các nguồn DVD độ nét cao và 16: 9), Side Bar (cho 4: 3) và Zoom Zoom (hình ảnh hộp thư không tăng cường). Các loại khác bao gồm nhiều chế độ kéo dài máy tính và sáng tạo khác nhau, cộng với chế độ Dot-by-Dot hiển thị tín hiệu nguồn mà không mở rộng.

Thiết lập vật lý của Sharp đơn giản như với hầu hết các máy chiếu kỹ thuật số. Đối với màn hình chéo 100 “, màn hình 16: 9 (lớn hơn một chút so với chúng tôi thường khuyên dùng ở chiều rộng 87”), Sharp có thể được sử dụng ở bất kỳ khoảng cách ném nào trong khoảng từ 13 ‘5’ đến 18 “2 ‘.

Thu phóng, lấy nét và dịch chuyển ống kính dọc của máy chiếu đều là thủ công. Mặc dù có những ưu điểm đối với các ổ đĩa động cơ được cung cấp cho các chức năng này trên một số máy chiếu, hoạt động thủ công thường giúp dễ dàng thực hiện các điều chỉnh chính xác mà không cần quá mức thường xảy ra với các ổ tự động. Điều đó có thể đặc biệt quan trọng đối với 1080p, trong đó các pixel rất nhỏ và bạn muốn lấy chúng càng tập trung càng tốt. Tất nhiên, nhược điểm là bạn không thể đến gần màn hình trong khi điều chỉnh thủ công.