Đánh Gía Máy Chiếu SIM2 Grand Cinema C3X

Khi các nhà sản xuất công bố các DLP ba chip đầu tiên nhắm vào thị trường rạp hát tại nhà, suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Tôi ở đó!” Một điều về ngay cả những DLP đơn chip tốt nhất vẫn tiếp tục làm phiền tôi: những cầu vồng phiền phức đó.

 

Cấu hình ba chip không chỉ loại bỏ cầu vồng không có bánh xe màu mà còn phục vụ hình ảnh sáng hơn. Trong máy chiếu một chip, mỗi màu chỉ được chiếu sáng bằng một phần ba của mỗi khung (hoặc thậm chí ít hơn với một số thiết kế bánh xe màu.) Trong thiết kế ba chip, mỗi màu sẽ sáng trong toàn bộ khung.

Ngoài một số lợi ích hiệu suất rõ ràng, các DLP ba chip đầu tiên được tung ra thị trường cũng được mua với giá cao hơn nhiều.

DLP đa chip thế hệ đầu tiên của SIM2 có giá cao hơn $ 35K. Nhưng rạp chiếu phim lớn C3X, trong khi vẫn khó mua được ở mức 20 nghìn đô la, ít nhất là có giá trong khu vực của một chiếc xe nhỏ gọn được trang bị đầy đủ hơn là một mô hình sang trọng cấp nhập cảnh!

Nhỏ gọn và nhẹ đáng kể so với các thiết kế ba chip trước đó và cũng cực kỳ hấp dẫn, C3X có sẵn trong ba phiên bản cơ bản tương tự nhau. C3X, được đánh giá ở đây ($ 19,990) có đèn có thể điều chỉnh 200W đến 250W và tích hợp tất cả các đầu vào xử lý video và nguồn vào khung máy chiếu. Liên kết C3X (23.990 đô la) về cơ bản là cùng một máy chiếu, nhưng nối hộp chuyển đổi / bộ xử lý ngoài của SIM2 với máy chiếu thông qua sợi quang. Và C3X Lite (15.990 USD) rất giống với C3X tiêu chuẩn, nhưng với công suất thấp hơn, đèn 132-150W.

Tất cả ba kiểu máy đều có sẵn với ống kính zoom tiêu chuẩn T2 (tỷ lệ ném 2,3: 1) hoặc ống kính ném dài hơn tùy chọn (1.5-2.1). Không có phí phụ thêm cho các ống kính tùy chọn. Mẫu đánh giá của chúng tôi có ống kính T2 tiêu chuẩn. Lấy nét và Zoom được cơ giới hóa; dịch chuyển ống kính dọc là thủ công.

Không giống như các thiết kế ba chip trước đó, động cơ ánh sáng của C3X chứa ba trong số các HD2 +, DarkChip3, 1280×720 DMD của TI. Khử xen kẽ video là bằng DCDi của Faroudja.

Máy chiếu cung cấp một hệ thống quản lý nhiệt tinh vi. Nhưng một lượng nhỏ ánh sáng bị rò rỉ từ hai bên và phía sau của C3X. Và trong khi bạn có thể dễ dàng nghe thấy nó từ ba feet, máy chiếu không bao giờ đủ ồn để đánh lạc hướng khi có nhạc nền phát. Nhưng cả Yamaha DPX-1300 và Sony VPL-VW100 đều tốt hơn đáng kể trong bộ phận rò rỉ ánh sáng (hầu như không có), và đặc biệt là Sony yên tĩnh hơn nhiều (thực tế gần như im lặng).

Hệ thống quản lý màu trực tiếp của SIM2 cung cấp 36 cài đặt nhiệt độ màu khác nhau được sắp xếp trên lưới được thiết kế để mô phỏng trung tâm của biểu đồ màu CIE. Một loạt các cài đặt gamma cũng có thể được lựa chọn và trong khi chúng bao gồm các cài đặt đặc biệt được thiết kế để “khai thác triệt để các lợi thế của công nghệ DLP”, tôi thích sử dụng một trong 16 đường cong gamma người dùng tham số cung cấp các cài đặt từ 1.5 đến 3.0. Trên thực tế, cài đặt gamma phù hợp đã chứng minh sự quyết định trong việc đạt được kết quả tốt nhất từ ​​C3X. Thêm về điều đó sau.

Một bộ đầy đủ các đầu vào được đặt xung quanh trở lại. Hầu hết chúng đều đơn giản, nhưng bạn phải thiết lập đầu vào RGB / thành phần theo cách thủ công (đối với định dạng, RGB hoặc thành phần và tần số quét, 15kHz, 32kHz trở lên), nếu không, hãy sử dụng cài đặt AutoSync. Cái sau hoạt động tốt, mặc dù đôi lúc hơi chậm khi khóa tín hiệu.

Giống như hầu hết các điều khiển từ xa mà tôi đã sử dụng từ SIM2, ứng dụng này có phần kỳ quặc. Bạn truy cập các menu trên màn hình không phải bằng cách nhấn nút “menu” chuyên dụng, mà bằng cách nhấn các nút “+” hoặc “-“, sau đó được sử dụng để điều hướng đến các màn hình menu khác nhau. Bạn nhấn “0” để truy cập màn hình lựa chọn đầu vào. Các đầu vào cũng có thể được chọn trực tiếp, nhưng chỉ bằng cách nhấn nút số chính xác, ví dụ: “5” cho HDMI. Bạn phải nhớ số nào cho biết đầu vào nào thực hiện thành công.

Ít nhất SIM2 đã thêm nút “Bật” chuyên dụng (được gọi trong hướng dẫn là nút “Chờ”.) Các máy chiếu SIM2 trước đây tôi thấy đã được bật bằng cách nhấn một trong các nút đầu vào. Điều khiển từ xa được chiếu sáng với các nhãn nằm trên các nút, nơi bạn thực sự có thể nhìn và đọc chúng với đèn nền.

Các menu trên màn hình cung cấp các điều chỉnh hình ảnh thông thường, một số trong đó không hoạt động với tất cả các nguồn đầu vào. Ví dụ: HDMI thiếu các điều khiển màu và màu. Ngoài ra, trong khi các cài đặt điều khiển được đánh số, thường có nhiều hơn một cài đặt giữa mỗi bước được đánh số. Điều khiển độ sáng, đối với một, yêu cầu bốn lần nhấp vào nút + để đi từ 48 đến 50 trong menu tương phản. Ba trong số các vị trí đó được đánh số 49, nhưng mỗi bước trung gian này tạo ra sự khác biệt rõ ràng trong bức tranh. Vì các bước được đánh số nằm trong khoảng từ 0 đến 100, sự sắp xếp này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các cài đặt so với hầu hết các máy chiếu được cung cấp.

Ngoài các điều khiển tỷ lệ khung hình phổ biến nhất, còn có ba cài đặt Người dùng cho phép thiết lập tùy chỉnh. Và hai phím lập trình, F1 và F2, có thể được thiết lập để cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào thu phóng, lấy nét, phóng to, trống (tắt tiếng hình ảnh), nhiệt độ màu hoặc gamma.

Nhiều bộ nhớ có thể đặt lại tên cũng cho phép bạn lưu các thiết lập cụ thể và gọi lại chúng theo ý muốn. Tuy nhiên, hoạt động của họ không đơn giản và không được giải thích cụ thể trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Nhưng làm theo các hướng dẫn trong hướng dẫn chặt chẽ vẫn là cách tốt nhất để làm theo cho đến khi quy trình đúng trở thành bản chất thứ hai. Tại một thời điểm, tôi đã nhấn nhầm mũi tên chỉ đường trong menu bộ nhớ để lưu thiết lập và hình ảnh được hoàn nguyên về cài đặt đã được thiết lập. Thiết lập mới của tôi đã bị xóa thay vì lưu.

Ngoài ra, mọi thay đổi bạn thực hiện đối với cài đặt video sẽ không giữ khi bạn thay đổi đầu vào hoặc độ phân giải và sau đó thay đổi lại trừ khi bạn lưu chúng vào bộ nhớ hoặc ở vị trí “Tự động” của màn hình thiết lập bộ nhớ. Ví dụ: khi tôi thay đổi cài đặt gamma theo cách thủ công từ 2.4 thành 2.8 mà không lưu cài đặt mới, sau đó ngắt liên kết HDMI (bằng cách thay đổi đầu vào hoặc rút cáp HDMI và cắm lại), gamma trở lại là 2.4 , không phải lựa chọn cuối cùng của tôi là 2.8.

Trên màn hình
Phản ứng đầu tiên của tôi đối với hiệu suất của SIM2 khi xem trên màn hình Stewart Studiotek 130 nhỏ, khiêm tốn của tôi (rộng 78 inch, tăng 1,3), là nó trông quá sáng. Không có gì ngạc nhiên, vì mới ra khỏi hộp, ngay cả với đèn ở mức tối thiểu 200W, nó đã đo được gần 33 đỉnh Lamberts, mà không bị cắt trắng! Đủ để phá vỡ kem chống nắng 30 spf!

Đến 100 giờ, sản lượng đã giảm xuống dưới 20fL với cùng một cài đặt đèn. Tuy nhiên, trong cài đặt Gamma 2.4 được chọn ban đầu của tôi, tôi nghĩ nó vẫn sáng để tái tạo chân thực các bộ phim. Tôi tìm thấy một giải pháp: đặt bộ lọc gel chụp ảnh mật độ trung tính ½f-stop trước ống kính. Điều này đã giảm sản lượng tối đa xuống còn khoảng 14,5fL trong khi hiển thị mức độ màu đen hợp lý, mặc dù không đáng chú ý.

Tôi đã thực hiện nhiều lần xem máy chiếu với thiết lập này, ngoài một lần xuất hiện ngắn ngủi với màn hình Stewart FireHawk rộng 96 “. C3X thắp sáng màn hình lớn hơn này một cách độc đáo mà không cần bộ lọc ND, mặc dù trong cài đặt đèn tối đa 250W tôi có thể chỉ bóp mức trắng tối đa 12,6fL từ máy chiếu trên FireHawk. Tôi không khuyên dùng màn hình lớn hơn rộng 96 “với SIM2, và thậm chí sau đó tôi sẽ đạt được mức tăng cao hơn một chút của màn hình như Nghiên cứu sinh. Tôi biết Firehawk tuyên bố mức tăng tương đương với Studiotek, nhưng các phép đo của tôi cho thấy rằng trong điều kiện thực tế, nó cung cấp ít hơn một chút so với 1.1 so với 1.3 của Studiotek.

Mặc dù chuyến đi phụ này, tôi đặc biệt thích màn hình nhỏ hơn. C3X tạo ra một hình ảnh sống động, ấn tượng trên cả hai màn hình, nhưng cú đấm và độ phân giải được thêm vào trên Studiotek nhỏ hơn (với bộ lọc ND) được hoan nghênh. Điều này đặc biệt đúng với DVD, không phát ra tới 96 “gần như chất liệu HD.

Độ trung thực màu sau hiệu chuẩn của máy chiếu dao động từ tốt đến xuất sắc. Mặc dù đôi khi tôi nhận thấy một chút màu xanh lá cây và đôi khi, một chút nhạt và thiếu độ bão hòa trong tông màu da thịt, điều này chỉ với một số tài liệu, cho thấy rằng lỗi là ở nguồn. Các điều khiển màu và sắc độ sẽ có ích ở đây (tôi đã thực hiện hầu hết việc xem qua đầu vào HDMI, như đã lưu ý ở trên, thiếu các điều chỉnh đó.) Nhưng tôi nghi ngờ việc xử lý bổ sung cần thiết cho các điều khiển như vậy là điều mà SIM2 nên tránh. Mặt khác, tán lá màu xanh lá cây, thường có thể trông giống nhân tạo với máy chiếu kỹ thuật số, trông tự nhiên như tôi từng thấy từ máy chiếu kỹ thuật số.
Hình ảnh của C3X đặc biệt sắc nét và chi tiết. Trong bộ phận đó, hiệu suất quang học của nó đặt nó chỉ là một sợi tóc phía trên máy chiếu Yamaha DPX-1300 mà tôi đã đánh giá vào tuần trước. Sự khác biệt không lớn; Yamaha là một trong những chiếc máy kéo đơn tốt nhất trên thị trường. Nhưng ưu thế của C3X là có nếu bạn tìm kiếm nó. Quang học tuyệt vời không rẻ và có khả năng là một mặt hàng chính trong ngân sách bộ phận của C3X. Hình ảnh không phải lúc nào cũng sắc nét, nhưng khi chúng không rõ ràng thì đó là vấn đề nguồn chứ không phải máy chiếu.

Trên King Kong mới , các cảnh tối nhìn chung rất đẹp, với chi tiết bóng tối chấp nhận được. Mức độ màu đen rõ ràng không phải là tốt nhất trong kinh doanh, nhưng điều này hiếm khi rõ ràng. Màu đen và chi tiết bóng tối tương đương với các DLP ba chip khác mà tôi đã thấy trong cả hai mô hình chuyên nghiệp và tiêu dùng. Đó là, chúng không tốt ở những đặc điểm này như các máy chiếu đơn chip tốt nhất, nhưng rõ ràng là thiếu sót của chúng chỉ ở những cảnh khó, tối nhất trong các cảnh tối, tương phản thấp. Các cảnh quay trong đoạn mở đầu bên dưới bộ bài trong Master và Commander: The Far Side of the World chỉ đơn giản là ổn một chút màu xám và thiếu cú ​​đấm. Chúng cũng được xác định ít hơn một chút so với cảnh sáng hơn. Nhưng những cảnh mờ với những điểm sáng rực rỡ khiến mắt người ta tham khảo thì một thể loại bao gồm phần lớn những gì chúng ta nghĩ là những cảnh “tối” đã được chấp nhận nhiều hơn.

 

Độ nét cao cũng được xử lý rất tốt. Tất nhiên tất cả đều không còn nguyên sơ, tài liệu nguồn có thể thay đổi như với định nghĩa tiêu chuẩn. Fever Pitch trên HBO trông kém, nhưng DVD 2.35: 1 (HBO 2.35: 1 đến 1.78: 1 của HBO cũng không giúp được gì.) Nhưng The Tailor of Panama trên HDNet Film tốt hơn nhiều . Và các phần trong phòng thu của các bản tin HD từ KABC ở đây tại Los Angeles trông thật giật gân.

Quá tải, quá sức
Khi tôi đo gamma của SIM2 trong cài đặt Người dùng 2.4 tôi đã sử dụng, tôi thấy ngạc nhiên rằng nó thực sự đo thấp hơn nhiều (xem Kiểm tra và Hiệu chỉnh.) Điều này có nghĩa là mức độ sáng trung bình của hình ảnh tôi đã xem cao hơn so với lẽ ra, một đặc điểm tôi nhận thấy trong một số so sánh ban đầu với máy chiếu Yamaha DPX-1300. Thông thường, tôi sẽ không cân nhắc sử dụng cài đặt gamma của 2.8, điều này sẽ làm tối vùng sáng giữa.) Nhưng, hóa ra cài đặt này đo gần với gamma 2.4 hơn cài đặt 2.4. Không chỉ vậy, nhưng 2.8 đã giảm mức độ sáng tổng thể từ máy chiếu đủ để tôi có thể thoải mái loại bỏ bộ lọc ND ngay cả trên màn hình tương đối nhỏ của mình. Đỉnh cao vẫn là khoảng 18fL, nhưng hầu hết các tài liệu chương trình không thường xuyên sáng như vậy.

Phát hiện duy nhất này, được thực hiện trong tuần cuối cùng với SIM2, đã thay đổi mọi thứ đối với tôi. Bức ảnh đi từ “đáng kính, nhưng nó không thực sự thổi tôi đi”, đến tuyệt vời. Không tuyệt vời về mọi mặt, để tâm đến bạn; Tôi vẫn muốn thấy người da đen sâu hơn và chi tiết bóng tối tốt hơn trong các cảnh tối. Và loại bỏ bộ lọc ND đã làm cho cả hai tồi tệ hơn một chút. Nhưng trong tất cả các khía cạnh khác, màu sắc, chi tiết, cú đấm, và đặc biệt, sự thể hiện chân thực về chiều sâu và chiều – sự thay đổi đã đẩy hình ảnh của SIM2 vượt lên trên đỉnh. Bây giờ nó khá ngoạn mục.

Thực tế là nó tốt đến mức tôi không thể cưỡng lại sự so sánh chi tiết hơn với Yamaha DPX-1300. Yamaha có khả năng sản xuất nhiều như C3X với đèn gần tối đa và mống mắt của nó hoàn toàn mở. Và mặc dù đó không phải là thiết lập tạo ra màu đen tốt nhất trên máy chiếu đó, thật khó để quay lại mức cao nhất là 13fL một khi bạn đã sử dụng đến 18fL. Yamaha có lợi thế, tuy nhiên, cung cấp cả hai tùy chọn; trong số hai máy chiếu, Yamaha cung cấp khả năng điều chỉnh ánh sáng có thể sử dụng nhiều nhất cho đến nay. Trên màn hình nhỏ của tôi, SIM2 yêu cầu tôi sử dụng bộ lọc ND và cài đặt đèn thấp nhất của nó để phù hợp với thiết lập đầu ra thấp của Yamaha, và thậm chí sau đó nó không thể đạt tới mức độ đen và độ tương phản cực đại của DPX- 1300.

Nhưng với cả hai máy chiếu được thiết lập cho cùng một gamma, cùng công suất ánh sáng cực đại và độ trung thực màu sắc tốt nhất của chúng, đó là một trận đấu chụp thực sự. Tôi đã đi đi lại lại nhiều lần, sử dụng nhiều loại DVD tốt nhất theo ý của tôi. SIM2 đôi khi bị kéo về phía trước một chút nhờ vào một cú đấm nhỏ (điều này có thể chỉ là một chút khác biệt trong gamma, nhưng vì điều này không thể bị loại bỏ khi tôi kết hợp hai máy chiếu càng gần càng tốt, nó vẫn phải là một điểm cộng cho C3X.) SIM2 cũng có một lợi thế rất tinh tế về độ sắc nét và chi tiết tự nhiên (một lần nữa là quang học). Và tôi đã có đèn C3X trên 200W trong lần so sánh này, để lại một ít dự trữ trong tay với cài đặt đèn cao hơn (quan trọng nếu bạn muốn màn hình lớn hơn màn hình tôi đã sử dụng hoặc muốn giữ lại thứ gì đó để làm mờ đèn không thể tránh khỏi .) Yamaha đã chạy gần hết.

Mặt khác, ngay cả với những người da đen cao hơn do mở hoàn toàn mống mắt của mình, Yamaha vẫn có một lợi thế khác biệt về cảnh tối trong sự phong phú của màu đen và chi tiết bóng và độ sắc nét. Vâng, hầu hết thời gian, SIM2 sắc nét hơn, nhưng Yamaha lại sắc nét hơn trong các cảnh tối. Tôi sẽ cố gắng hết sức và suy đoán rằng lợi thế này là do xử lý video HQV dựa trên pixel của DPX-1300.

Tất nhiên, Yamaha đã hiển thị cầu vồng không thường xuyên, điều mà SIM2 ba chip, tất nhiên, không có. Tuy nhiên, phải nói rằng sự khác biệt giữa hai máy chiếu không lớn, điều này chắc chắn mang lại giải thưởng về giá trị cho Yamaha.

Kết luận
Tò mò vắng mặt trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu (mặc dù công bằng, không phải từ trang web SIM2) là bất kỳ đề cập nào về thực tế rằng C3X là máy chiếu 720p trong một thế giới nơi máy chiếu gia đình DLP cao cấp đang trên đà phát nổ thành 1080p. Chưa có DLP dành cho người tiêu dùng 1080p nào, nhưng chúng tôi hy vọng DLP 1080p đơn chip với DMD 1920×1080 thực sự sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay. Ba người chèo thuyền sẽ không bị bỏ lại phía sau.