Đánh Gía Máy Chiếu Sony VPL-VW60 SXRD

Khi được giới thiệu tại Triển lãm CEDIA 2006, Sony VPL-VW50 đã định nghĩa lại toàn bộ cấu trúc giá máy chiếu trước. Tất nhiên, một vài nhà sản xuất khác đã sẵn sàng với các thông báo máy chiếu mới của họ tại triển lãm đó, nhưng chiếc VW50, được biết đến rộng rãi với tên gọi “Ngọc trai” sau khi tên mã của công ty cho dự án đã tạo ra tiếng vang lớn nhất.

Bây giờ, chỉ một năm sau khi được tung ra thị trường, VPL-VW50 đã được thay thế bằng VPL-VW60. Có giá 5000 USD, giống như người tiền nhiệm của nó, model mới sử dụng chip hình ảnh SXRD tinh tế được cho là cung cấp tỷ lệ tương phản gấp đôi của Pearl.

 

 

 

Nhưng sự thay đổi rõ ràng nhất ngay lập tức trong VPL-VW60 có thể nhìn thấy ngay khi bạn đặt mắt vào nó. Trong khi Pearl là một màu trắng sắc nét, mô hình mới được trang trí trong các sắc thái oi bức của màu đen kim loại và màu xám đen, làm cho biệt danh của nó không thể tránh khỏi: Ngọc trai đen. Nhưng không có lời nguyền của cướp biển ở đây, chỉ là hiệu suất vững chắc.

Đặc trưng
Bộ tính năng và điều chỉnh của Black Pearl chủ yếu được chuyển từ Pearl, bao gồm cả mống mắt năng động mà Sony đã giới thiệu vài năm trước trong các máy chiếu LCD rẻ tiền hơn. Mống mắt mở ra trên những cảnh sáng và đóng lại trên những cảnh tối hơn, do đó tạo ra tỷ lệ tương phản động tăng cường.

Shane Buettner thảo luận về việc triển khai ý tưởng mới nhất này của Sony, được gọi là Advanced Iris 2, trong bài đánh giá về Pearl . Vì nó hoạt động về cơ bản giống như trong Black Pearl, tôi sẽ không tìm hiểu chi tiết ở đây. Nếu bạn không quen với tính năng này, tôi khuyên bạn nên xem báo cáo của anh ấy để tìm hiểu thêm.

Nhưng một mống mắt năng động không phải là một bữa trưa miễn phí. Thỉnh thoảng, mặc dù không thường xuyên, bạn có thể thấy nó hoạt động. Một vật phẩm là nén độ sáng. Một mống mắt động thay đổi khẩu độ dựa trên mức hình ảnh trung bình. Nếu máy chiếu xác định rằng mống mắt nên đóng xuống để làm sâu sắc những người da đen trong các cảnh tối với một vài điểm sáng nhỏ, sáng, thì những chi tiết sáng này cũng bị mờ đi. Các trường sao có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất về điều này.

Tuy nhiên, Iris 2 Advanced của Pearl Pearl hoạt động rất tốt đối với tôi trên hầu hết các vật liệu và tôi coi những tạo tác không thường xuyên này là sự đánh đổi công bằng cho người da đen được cải thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý. Nếu bạn thuộc nhóm này, Black Pearl cũng cho phép bạn đặt mống mắt theo cách thủ công vào một trong nhiều vị trí cố định. Ngay cả trong chế độ thủ công này, mức độ màu đen tự nhiên của máy chiếu vẫn ở mức thấp.

Có một vài tính năng mới trên Black Pearl. Một trong số đó là tỷ lệ khung hình bổ sung: Zoom biến hình. Cài đặt này kéo dài trước vật liệu chương trình 2,35: 1 để sử dụng với dàn ngoài, ống kính biến dạng tùy chọn và màn hình 2,35: 1. Tôi đã không có cơ hội để kiểm tra điều này. (Các ống kính biến dạng có sẵn từ một số nhà cung cấp, nhưng không phải Sony. Chúng không rẻ; những ống kính tốt có thể có giá cao như máy chiếu.)

Thậm chí thú vị hơn là một tính năng được gọi là Bảng điều chỉnh. Một máy chiếu SXRD sử dụng ba chip hình ảnh, mỗi chip cho màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của bánh xe màu được sử dụng trong tất cả các máy chiếu DLP đơn chip. Nhưng các tấm trong máy chiếu 3 chip phải được căn chỉnh chính xác hoặc có thể xảy ra lỗi hội tụ. Tính năng Sắp xếp Bảng điều khiển của Black Pearl có thể di chuyển các hình ảnh màu đỏ và màu xanh theo chiều ngang và chiều dọc theo phân số của một pixel. Sự cải thiện được cung cấp bởi sự điều chỉnh này không hoàn hảo trên toàn bộ màn hình, nhưng độ hội tụ trung tâm là tuyệt vời và các lỗi ở nơi khác không nhiều hơn một pixel pixel và thường ít hơn.

Cũng như Pearl, các điều chỉnh ống kính trên zoom Black Pearl, lấy nét và dịch chuyển dọc đều được điều khiển bằng động cơ. Cũng giống như các máy chiếu Sony trước đây, Black Pearl cũng im lặng như bất kỳ máy chiếu nào bạn sẽ tìm thấy, ngay cả trong cài đặt đèn Cao. Nó cũng chấp nhận tín hiệu 1080p / 24 từ đầu phát Blu-ray hoặc HD DVD và chuyển đổi chúng thành 96Hz để hiển thị bằng thuật toán nội suy.