Đánh Gía Máy Chiếu ViewSonic Cine5000 DLP

Không quá ngạc nhiên khi ViewSonic quyết định tạo cú hích vào thị trường chiếu rạp tại nhà. Công ty có một đội hình máy chiếu kinh doanh lành mạnh và đã theo dõi các nhà sản xuất máy chiếu khác chuyển đổi thành công sang phía HT. Nhưng có ai khác ngạc nhiên khi một công ty chủ yếu biết đến TV LCD và màn hình sẽ đi cùng với DLP cho dòng máy chiếu rạp hát gia đình mới của họ không? Có lẽ đó chỉ là tôi.

Cuối năm ngoái, ViewSonic đã giới thiệu máy chiếu rạp hát gia đình độ nét cao đầu tiên của họ, Cine5000 $ 2,599. Chúng tôi đã xem xét máy chiếu này vài năm trước, khi vụ đầu tiên của máy chiếu kỹ thuật số có giá hợp lý được tung ra thị trường, nó sẽ hoạt động khá tốt. Nhưng thời thế đã thay đổi: Kỳ vọng đã tăng lên, các tính năng đã phát triển và giá đã giảm. ViewSonic có một số bắt kịp để làm.

Hình dạng của sự vật
Giống như nhiều máy chiếu kỹ thuật số thế hệ đầu tiên, Cine5000 cho cảm giác rất giống máy chiếu kinh doanh được bọc trong vỏ rạp hát tại nhà. Điều này dễ thấy ngay từ khi bạn mở hộp và bắt gặp hộp đựng đẹp trai và CD “Hướng dẫn sử dụng và phần mềm cài đặt”. Tôi không biết nhiều người thích đi du lịch với máy chiếu tại nhà của họ, nhưng hộp đựng cũng rất đẹp. ViewSonic không bao gồm một bản sao cứng của hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu; bạn phải tải xuống bản PDF từ đĩa CD, bằng cách này, đã khởi chạy OS Classic trên PowerBook của tôi. Làm thế nào kỳ lạ. Hộp này bao gồm Hướng dẫn bắt đầu nhanh với các hướng dẫn thiết lập cơ bản, được trình bày theo kiểu khoảng 4 điểm để cung cấp văn bản bằng 11 ngôn ngữ khác nhau.

Trong thế giới máy chiếu kinh doanh, kích thước và hình dạng chính xác của hình ảnh có thể bị lạc hậu so với độ sáng và khả năng hiển thị của nó. Nhưng chúng tôi đặc biệt hơn một chút về kích thước màn hình và vị trí máy chiếu trong lĩnh vực rạp hát tại nhà, và Cine5000 đưa ra một vài vấn đề nan giải về công thái học, điều đáng chú ý nhất là ống kính của nó không tạo ra hình ảnh 1,78: 1. Hình dạng của nó gần hơn với 1,65: 1, đây là điều cần lưu ý khi mua hoặc xây dựng màn hình. Với màn hình 16: 9 thông thường, ánh sáng sẽ tràn vào khung hình; với nội dung HDTV phát sóng, tôi đo được tới 1,25 inch ánh sáng không sử dụng ở phía trên màn hình của tôi và 0,5 inch ở phía dưới.

Ngoài ra, làm phức tạp thiết lập là khoảng cách ném ngắn hơn trung bình và thu phóng 1,2X giới hạn. Để lấp đầy màn hình đường chéo 65 inch của rạp hát gia đình tôi, máy chiếu cần khoảng cách 104 inch, xa hơn gần 2 feet so với máy chiếu hiện tại của tôi. Nếu bạn muốn một màn hình lớn hơn, bạn cần một căn phòng dài hơn. Bạn có thể thiết lập Cine5000 cho mặt bàn hoặc trần nhà và vị trí phía trước hoặc phía sau, và tất cả bốn chân của máy chiếu đều có thể điều chỉnh được; tuy nhiên, việc không có các tính năng dịch chuyển ống kính dọc và ngang khiến cho việc định vị hình ảnh trên màn hình trở nên khó khăn. Bạn chỉ có thể điều chỉnh vị trí ngang và dọc thông qua menu trên màn hình thông qua đầu vào PC.

Cine5000 không có đầu vào HD mong muốn HDMI HDMI, video thành phần (chỉ có một), và VGA VGA nhưng điều chỉnh hình ảnh bị hạn chế. Với nội dung 480i, bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, màu sắc, sắc độ và độ sắc nét, cũng như truy cập các điều khiển nâng cao để tăng cường cạnh, gamma và giảm nhiễu. Ở 480p trở lên, thông qua cả thành phần và HDMI, bạn chỉ có thể điều chỉnh độ tương phản, độ sáng và gamma, do đó, điều tốt là màu sắc và tông màu vẫn ổn. Có bốn chế độ hình ảnh (Sống động, Bình thường, Phim và Người dùng), nhưng chỉ ở chế độ Người dùng, bạn mới có thể chọn giữa nhiệt độ màu Cao, Trung bình và Ấm hoặc điều chỉnh cài đặt RGB toàn cầu.

Thay đổi phần thưởng
Tin vui là, khi bạn đã thiết lập và định cấu hình máy chiếu, nó sẽ thưởng cho bạn một hình ảnh hấp dẫn. Nó có thể không phải là 1080p, nhưng máy chiếu 1.280 x 768 này đã tiết lộ chi tiết tuyệt vời trong các nguồn DVD, HDTV và HD DVD. Cho dù đó là một trò chơi NBA độ phân giải cao tại nhà trên màn hình 65 inch của tôi hay 16 HD HD DVD trên màn hình DaLite đường chéo 100 inch của phòng thí nghiệm của chúng tôi, tôi đã thấy nhiều thông tin ở cả cận cảnh khuôn mặt và chi tiết nền.

Ra khỏi hộp, máy chiếu đo quá mát ở chế độ Nhiệt độ màu trung bình và hơi quá ấm ở chế độ Ấm, nhưng cả hai đều theo dõi khá đều trên bảng; tùy bạn quyết định xem bạn thích hình ảnh hơi xanh hay hơi đỏ. Như bạn có thể thấy trong hộp đo của chúng tôi, chúng tôi có thể cải thiện các con số bằng cách điều chỉnh các điều khiển RGB toàn cầu. Cine5000 sử dụng bánh xe màu sáu phân khúc và các điểm màu của nó đo khá gần với tiêu chuẩn SMPTE, tốt hơn so với nhiều máy chiếu ngân sách đã đi qua cửa của chúng tôi gần đây. Skintones trông tự nhiên, và màu sắc rực rỡ, mặc dù chúng thiếu sự phong phú đặc trưng cho một hình ảnh thực sự cao cấp.

Có lẽ tài sản mạnh nhất của Cine5000 là sản lượng ánh sáng của nó. Theo con số, đây là một máy chiếu sáng đáng nể, ngay cả ở cài đặt đèn Eco tối hơn, nhưng cả trình chỉnh sửa video Geoffrey Morrison và tôi nhận xét rằng nó dường như còn sáng hơn cả khi đo, mà không phải sử dụng chế độ hình ảnh động trông sáng hơn nhưng hy sinh độ chính xác màu. Tôi sử dụng máy chiếu làm màn hình phòng khách chính của mình và đã chấp nhận rằng nội dung trông như bị xóa trên màn hình trắng mờ của tôi vào ban ngày. Mặc dù tôi sẽ không mở rèm hoặc bật một bộ phim tối vào đầu DVD, Cine5000 hiển thị nội dung HDTV sáng, bão hòa trong giờ ban ngày, ở chế độ hình ảnh Người dùng chính xác nhất và đặc biệt là với các sự kiện thể thao.

Ngay cả với DarkChip2 của TI, mức độ màu đen của Cine5000 ở chế độ Eco đo 0,013 chân đèn, tốt hơn so với hầu hết các tấm phẳng nhưng chỉ ở mức trung bình cho một máy chiếu. Điều này giới hạn tỷ lệ tương phản tổng thể là 1.276: 1, vì vậy hình ảnh không vươn ra và thu hút bạn theo cách mà một máy chiếu cao cấp hơn có thể. Cine5000 vẫn trông khá tốt trong một căn phòng tối, và chi tiết màu đen trong các cảnh demo của tôi từ Chicago , Ladder 49 và The Bourne Supremacy là tuyệt vời. Buổi tối đầu tiên tôi cầm máy chiếu này ở nhà, chồng tôi đã bình luận nhiều lần về việc người da đen trông sâu đến mức nào; Tất nhiên, gần đây chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian với màn hình phẳng LCD. Hãy thử tìm một màn hình LCD 65 inch cung cấp màu sắc, chi tiết và màu đen tốt với giá 2.599 đô la.

Cine5000 không có độ sâu bit nổi bật, do đó, có một số nhiễu kỹ thuật số về màu sắc và đặc biệt là màu xám. Trong chương 10 của Ladder 49 , khi Jack giải cứu một đứa trẻ trong một căn phòng đầy khói, khói thường trông giống như pixel hơn là khói. ViewSonic đã chọn chip DCDi của Faroudja để nhân rộng và khử xen kẽ. Máy chiếu thay thế chính xác 1080i nhưng không nhận được chuỗi 3: 2 với nội dung 1080i. Với 480i, nó nhận được chuỗi 3: 2 khá nhanh; Tôi nhận thấy một số ánh sáng lung linh trong cảnh thử nghiệm Gladiator của tôi nhưng không có răng cưa lớn. Thật không may, mẫu đánh giá của tôi có vấn đề nghiêm trọng với nội dung 480i thông qua đầu vào video thành phần. Với ba đầu DVD khác nhau, máy chiếu tạo ra tiếng ồn quá mức ở các tín hiệu thử nghiệm mức thấp và nội dung tối khác, và đôi khi, tôi có thể thấy bóng dáng của một thanh bên 4: 3 màu đen. Ngoài ra, máy chiếu sẽ không hiển thị nội dung 480i từ hộp cáp HD của tôi. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng video thành phần, bạn chắc chắn cần kết hợp Cine5000 với các thiết bị có sản lượng 480p trở lên.

Điều khiển từ xa thiếu đèn nền nhưng có nhiều nút hữu ích, bao gồm các nút nguồn chuyên dụng. Quạt của máy chiếu khá ồn và nó không bao giờ tắt hoàn toàn ở chế độ chờ. Nếu bạn muốn tắt máy chiếu hoàn toàn, bạn phải tắt nó đi, điều này một lần nữa gợi ý về nguồn gốc kinh doanh của nó. Trong thế giới rạp hát tại nhà, chúng tôi muốn để máy chiếu ở chế độ chờ.

Nhìn chung, Cine5000 cung cấp hiệu suất tốt với giá tốt. Vấn đề là, các máy chiếu khác cung cấp hiệu suất tốt trong một gói thân thiện với rạp hát tại nhà hơn với giá tương đương nếu không muốn nói là tốt hơn. Với tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp, nơi bạn có thể tìm thấy máy chiếu 999p $ 999 và máy chiếu 1080p $ 5.000, thật khó để giới thiệu máy chiếu $ 2,599 720p với những hạn chế về công thái học rõ ràng và các tính năng hạn chế, mặc dù nó đáng để xem nếu bạn cần một máy chiếu có thể chứa được rất nhiều xem ban ngày. Nếu có bất cứ điều gì, ViewSonic đã chứng minh với Cine5000 rằng họ chụp ảnh chất lượng nghiêm túc. Một khi họ bắt kịp với các gói trong các khía cạnh khác, họ có thể là một ứng cử viên.

Điểm nổi bật
• Độ sáng tốt để xem ban ngày
• Màu sắc và chi tiết tốt
• Các vấn đề công thái học làm cho việc thiết lập khó khăn