Đánh Gía Máy Chiếu Yamaha DPX-1300 DLP

Như Shane Buettner đã lưu ý trong bài đánh giá về Marantz VP-12S4, các máy chiếu có độ phân giải 1280×720 như Marantzlahoma và chiếc Yamaha Yamaha này có nguy cơ bị lỗi nhanh với các chip DLP 1920×1080 thực sự từ Texas Cụ dự kiến ​​xuất hiện sớm nhất vào mùa thu. Nhưng chưa ai biết cấu trúc giá mà chúng ta sẽ thấy với các mô hình mới này, hoặc các vấn đề mọc răng có thể xảy ra mà chúng có thể gặp phải. Không có gì trong hiệu suất của DPX-1300 cho thấy nó sẽ bị thổi bay bởi một máy chiếu DLP khác trong năm nay hoặc tiếp theo.

 

 

Tính năng
Trừ khi bạn có mắt đại bàng để biết chi tiết, DPX-1300 không thể phân biệt về mặt thẩm mỹ với DPX-1200. Hầu hết các tính năng của nó cũng được thực hiện, với một vài thay đổi quan trọng. Đánh giá trước đó chỉ là một cú click chuột, vì vậy nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về bất kỳ tính năng phổ biến nào cho cả hai máy chiếu, chỉ cần chuyển sang đánh giá trước đó. Trên thực tế, tôi khuyến khích bất cứ ai nghiêm túc xem xét một máy chiếu DLP mới để đọc cả bài đánh giá này và mảnh DPX-1200 để hiểu máy chiếu Yamaha ngồi ở đâu trong vũ trụ chiếu trước.

Đối với báo cáo này, tôi chỉ đơn giản là tóm tắt các tính năng chính của DPX-1300 về cơ bản không thay đổi:

• 1280×720 DarkChip3 DMD (Thiết bị Micromirror kỹ thuật số) của TI.

• Thiết kế lớn, nặng (31 lbs.) Không có rò rỉ ánh sáng và quạt có tiếng ồn thấp.

• Ba mẫu thử nghiệm tích hợp (chữ thập, đường dốc màu xám ngược và thanh màu.)

• Dịch chuyển ống kính dọc điều khiển bằng động cơ (V.Pos), Lấy nét và Thu phóng (1.6x). Một màn hình 100 “(diag.) Yêu cầu khoảng cách ném giữa (9,9 ‘) và (15,9’.)

• Một bánh xe màu bảy phân đoạn với một phân đoạn màu xanh đậm.

• Một điều khiển từ xa không dây gần giống với điều khiển được trang bị Yamaha DLP trước đó. Chỉ có sáu nút của nó được chiếu sáng, nhưng chúng là những nút thường xuyên nhất trong bóng tối. Có quyền truy cập trực tiếp đến tất cả các đầu vào. Giắc cắm vào / ra cũng được cung cấp để sử dụng từ xa có dây cứng với máy chiếu nếu nó nằm ngoài phạm vi không dây IR.

• Các tùy chọn tỷ lệ khung hình giống như trên DPX-1200, với cùng các ưu điểm và hạn chế.

• Điều chỉnh video, với một vài ngoại lệ, có đầy đủ chức năng từ đầu vào video analog hoặc kỹ thuật số (HDMI), với tất cả các độ phân giải đầu vào được sử dụng thường xuyên nhất: 480i, 480p, 720p và 1080i. Đối lập với một số máy chiếu kỹ thuật số, ở đây, các điều khiển bão hòa màu và điều chỉnh màu hoạt động hoàn toàn với các nguồn HDMI và DVI.

• 10 cài đặt gamma tương tự. Và, như trước đây, các đường cong gamma được chỉ định bằng chữ in hoa được tuyên bố là mô phỏng các gamma CRT; Tôi thấy những gamma này trông tự nhiên hơn với lập trình video so với các gamma được chỉ định bằng chữ thường.

• Các điều khiển tương tự để điều chỉnh công suất ánh sáng tối đa và tối thiểu của máy chiếu (không bao gồm các điều khiển Cấp trắng và Cấp đen truyền thống): mống mắt ba vị trí, Đỉnh trắng và Công suất đèn.

• Các điều khiển linh hoạt tương tự để điều chỉnh nhiệt độ màu và các điểm màu. Máy chiếu mới cũng có giới hạn tương tự như người tiền nhiệm của nó: điều chỉnh tổng thể nhiệt độ màu được cung cấp, nhưng không điều chỉnh ở cả đỉnh và đáy của dải sáng (có một ngoại lệ đối với điều này – xem Thử nghiệm và Hiệu chỉnh để biết thêm chi tiết. ) Giới hạn điều chỉnh này có thể mang tính học thuật, tuy nhiên, vì tôi có thể đạt được một hiệu chuẩn tuyệt vời mà không cần đến nó.

• Nhiều bộ nhớ (sáu) cho mỗi đầu vào, bao gồm sáu bộ nhớ riêng cho mỗi đầu vào cho cả hai nguồn SDTV và HDTV. Thêm sáu bộ nhớ cũng được cung cấp cho các nguồn RGB-PC được kết nối với đầu vào A, B và DVI.

• Một hướng dẫn sử dụng tuyệt vời của chủ sở hữu.

• Đầu vào D4, một kết nối thành phần ít được sử dụng ở đây nhưng dường như rất phổ biến ở Nhật Bản.

Nó khác nhau như thế nào
Bắt đầu với một thay đổi ít thú vị hơn (nhưng vẫn được chào đón), DPX-1300 có cả đầu vào HDMI tương thích HDMI và HDCP. DPX-1200 có đầu vào video kỹ thuật số (HDMI) duy nhất. Đầu vào DVI có thể được cấu hình để hoạt động với nguồn máy tính hoặc video. Thay đổi duy nhất trong điều khiển từ xa của máy chiếu mới là bổ sung nút chọn trực tiếp cho đầu vào DVI mới.

DPX-1200 cung cấp năm bước độ sáng của đèn từ 80% đến 100% sản lượng tối đa. DPX-1300 cung cấp các bước 1% trong cùng phạm vi này.

Có hai điều khiển mới, được gọi là điều khiển triệt tiêu quá mức trên DPX-1300 (phạm vi và mức độ), được tuyên bố là phát hiện và giảm nhiễu quá mức (!) Khử nhiễu làm giảm đường viền hình ảnh. Không rõ điều này có nghĩa là gì và các điều khiển chỉ hoạt động với lập trình 480i (SDTV) và 480p (EDTV). Nó dường như có một hiệu ứng rất tinh tế. Một sự sắc nét nhẹ mà tôi không đánh giá là một cải tiến trên một nguồn DVD HDMI 480i.

 

 

Realta HQV Inside Sự thay đổi lớn nhất đối với DPX-1300 nằm ở khả năng xử lý video. DPX-1200 đã sử dụng silicon Faroudja (với DCDi) để thực hiện các công việc chia tỷ lệ video và khử xen kẽ. Máy chiếu mới đã chuyển sang chip Realta HQV từ Silicon Optix.

Bộ xử lý Realta HQV (cho “Video chất lượng Hollywood”) là hậu duệ trực tiếp của bộ xử lý video chuyên nghiệp từ Teranex. Tôi đã xem xét một trong những bộ xử lý megabuck đó cùng với máy chiếu CRT Tham chiếu CinePro 9x Elite 9 inch tham chiếu vào năm 2002. Sự kết hợp máy chiếu / bộ xử lý này tạo ra hình ảnh độ nét tiêu chuẩn tốt nhất tôi từng thấy trên màn hình chiếu của mình và với giá khoảng 115.000 đô la cho gói, bất cứ điều gì ít hơn sẽ là một sự thất vọng. Chỉ riêng bộ xử lý Teranex đã kiểm tra ở mức 49.500 đô la. Tuy nhiên, bộ nhớ của những hình ảnh đó là một chuẩn mực chưa từng có, ám ảnh tôi với mọi máy chiếu kỹ thuật số mà tôi thấy.

Silicon Optix mua lại Teranex vào năm 2004, và kể từ đó, đã chuyển được các yếu tố xử lý video Teranex có ý nghĩa nhất đối với rạp hát gia đình sang Realta HQV nhỏ gọn và giá cả phải chăng hơn. Realta là một bộ xử lý mảng cổng có thể lập trình đầy đủ (các cải tiến trong tương lai có thể được tải xuống trong trường) để thực hiện các thao tác của nó ở cấp độ pixel. Nó sử dụng lớn hơn xử lý 10 bit thực sự và được cho là có khả năng hơn một nghìn tỷ hoạt động mỗi giây.

Thiết lập
Thiết lập DPX-1300 là điển hình của máy chiếu kỹ thuật số mang đến sự tiện lợi cho việc phóng to thu nhỏ, lấy nét và dịch chuyển ống kính. Ban đầu tôi sử dụng cài đặt 6500K +/- 0,00 của nhiệt độ màu. Trên thực tế, các phép đo sau đó cho thấy, trên thực tế, cài đặt chính xác nhất (ít nhất là ban đầu) là một cái gì đó gần như không bao giờ xảy ra với các sản phẩm chúng tôi xem xét.
Các cài đặt tốt nhất của các điều khiển video chính thay đổi đôi chút với tài liệu chương trình, nhưng thường gần với các cài đặt tối ưu được chỉ định bởi các DVD thử nghiệm như Video Essentials và . Các cài đặt gamma trông tự nhiên nhất, đối với tôi, dao động từ A đến C, tùy thuộc vào nguồn. Như đã lưu ý trước đó, tôi không thấy các ae gamma chữ thường hữu ích cho tài liệu dựa trên video.

Có, tôi đã thấy cầu vồng trên DPX-1300, như tôi có với mọi máy chiếu DLP đơn chip mà tôi đã xem xét cho đến nay. Tôi rất nhạy cảm với cổ vật này. Nhưng cầu vồng trên chiếc Yamaha này chỉ là một sự xao lãng thỉnh thoảng đối với tôi trên những hình ảnh dễ bị cầu vồng nhất. Cảnh rất tối được rắc một vài điểm sáng, chẳng hạn như đèn đường dọc theo con đường ảm đạm.

 

Nhiều người trong số các bạn sẽ không thấy cầu vồng trên Yamaha. Một thiểu số có thể nhìn thấy chúng nhưng tự hỏi những gì ồn ào là về. Những người luôn nhìn thấy chúng và không thể chịu đựng được chúng nên tránh xa máy chiếu DLP đơn chip, bởi vì tôi nghi ngờ rằng nó sẽ tìm thấy một sản phẩm trên thị trường có công việc tối thiểu hóa chúng tốt hơn DPX-1300.

Đường viền sai? Những bước chuyển bậc thang từ ánh sáng đến bóng trông giống như kết quả của một bức chân dung vẽ bằng số xấu không bao giờ là vấn đề. Một vài lần tôi nghĩ rằng tôi đã nhìn thấy chúng, không bao giờ rõ ràng vấn đề là ở nguồn hay trong Yamaha, nhưng trọng lượng của bằng chứng chỉ vào nguồn.

Quá trình xử lý video HQV giới thiệu độ trễ video đáng kể, một đặc điểm mà nó được thừa hưởng từ gốc Teranex. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng máy chiếu này với bộ thu AV hoặc pre-pro cung cấp độ trễ âm thanh có thể điều chỉnh (thường được gọi là đồng bộ hóa môi.) Trên DVD, phải mất 140ms độ trễ âm thanh để sắp xếp âm thanh và video bằng DPX-1300. Đó là độ trễ hơn bốn khung hình cho video 30 khung hình / giây! Không phải tất cả các máy thu hoặc tiền tố đều cung cấp tính năng trì hoãn như vậy và một số không cung cấp phạm vi này nhiều. Tôi đã sử dụng độ trễ được tích hợp trong Tuyên bố trước bài hát D1, hoặc Đường trễ độ trễ kỹ thuật số Alchemy2 D2L. Bạn cũng có thể thấy rằng các nguồn khác nhau (có thể thêm các sự cố đồng bộ AV của riêng họ) yêu cầu các cài đặt khác nhau.

Làm thế nào để bộ xử lý HQV xử lý chia tỷ lệ hàng ngày và khử xen kẽ? Trên tài liệu chương trình bình thường, tôi đã thấy một số tạo tác cạnh lởm chởm ở đây hoặc ở đó, nhưng chỉ trên một menu DVD thường xuyên và trên một hoặc hai quảng cáo độ nét tiêu chuẩn trên các chương trình phát sóng HD. Nhưng những điều này rất hiếm. Tôi cũng nhớ lại các tạo tác thỉnh thoảng thuộc loại này trên các menu DVD khi tôi thử nghiệm bộ xử lý Teranex. Tôi không thấy chúng trên Yamaha DPX-1200 cũ.

Với các bài kiểm tra tra tấn quy mô thông thường của tôi, DPX-1300 đã thực hiện gần như hoàn hảo. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nó chuyển thành hiệu suất nguyên sơ trên đĩa DVD HQV Benchmark của chính Silicon Optix. Nó đi thuyền qua các bài kiểm tra, bao gồm cả các loại video lẻ hơn so với không có máy chiếu nào khác từng đi qua. Tôi cũng không thấy có vấn đề gì trên một đĩa bổ sung vật liệu trong thế giới thực mà Silicon Optix đã gửi đi để thử nghiệm. Nhưng máy chiếu cũng hoạt động tuyệt vời trên DVD thử nghiệm Faroudja cũ. Nó cũng đi qua tất cả các bài kiểm tra ở đó, bao gồm cả chuỗi thả xuống 3: 2 không được đánh dấu, nó bị khóa ngay lập tức.

Hiệu suất
Những gì bạn thực sự muốn biết là DPX-1300 hoạt động như thế nào trên vật liệu chương trình thực, cả độ nét tiêu chuẩn và HDTV. Bạn cũng đang chờ đợi để nghe cách nó so sánh với một số đối thủ đáng gờm hơn. Chuyến đi bắt đầu từ đây, với những quan sát trực tiếp về tất cả những điểm quan trọng này.

Nhìn hoàn toàn là chính nó, DPX-1300 là một sản phẩm đáng chú ý. Có, một số máy chiếu sẽ chạy sáng hơn và phù hợp hơn cho màn hình rất lớn. Tuy nhiên, Yamaha không có mã lực cho màn hình lớn hơn đáng kể so với chiếc Stewart Studiotek rộng 1,3 inch của tôi. Mặc dù các ý kiến ​​trong báo cáo này nói chung về việc sử dụng máy chiếu với Studiotek nhỏ, tôi đã thử ngắn gọn 1300 trên chiếc Stewart Firehawk rộng 96 inch và ngạc nhiên rằng độ sáng của nó có thể chấp nhận được đối với màn hình lớn hơn nhiều này, ngay cả ở giữa thiết lập mống mắt. Nhiều người sẽ thích mở mống mắt hoàn toàn trên một màn hình quá lớn, đặc biệt đối với vật liệu có ánh sáng mạnh như thể thao.

Đối với sự cân bằng tổng thể của độ sắc nét của hình ảnh, độ phân giải có thể sử dụng, mức độ màu đen, độ tương phản, độ trung thực của màu sắc, thiếu tạo tác, hiệu suất thu nhỏ và khử nhiễu, khả năng điều chỉnh và nhiễu cơ học, DPX-1300 bằng hoặc bất kỳ máy chiếu kỹ thuật số nào tôi từng thấy . Hệ thống máy chiếu duy nhất tôi cảm thấy chắc chắn đã đánh bại nó là máy chiếu CRT / Teranex Tham chiếu hình ảnh Tham chiếu mặc dù sự so sánh này là thông qua lăng kính của những ký ức bốn năm về một sản phẩm được đánh giá chủ yếu bằng vật liệu nguồn có độ phân giải tiêu chuẩn (DVD).

Thật khó để truyền đạt kinh nghiệm xem DPX-1300 cho những người chưa từng thấy nó hoạt động, và ngay cả khi bạn có ít hơn 50-50 cơ hội bạn đã thấy nó ở mức tốt nhất. Dễ dàng như thiết lập với hầu hết mọi máy chiếu kỹ thuật số, có đủ điều chỉnh trên Yamaha để cám dỗ một đại lý, ngay cả với ý định tốt nhất, thành một thiết lập sai lệch. Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy Yamaha trong một cuộc trình diễn Silicon Optix tại CEDIA EXPO 2005 vào tháng 9 năm ngoái, nó đã thổi bay tôi đi. Đó là, không nghi ngờ gì, một trong những tốt nhất, nếu không phải là hiển thị video tốt nhất tại chương trình. Tuy nhiên, khi tôi nhìn thấy nó trong gian hàng của Yamaha tại CES 2006 vào tháng 1 năm ngoái, tôi đã nghĩ rằng nó trông rất đẹp.

Khi được thiết lập đúng cách, Yamaha kiên quyết từ chối tạo ra những bức ảnh cường điệu, siêu sống động. Nó chỉ thuận buồm xuôi gió, và được cung cấp tài liệu chương trình tốt, nó tạo ra một số hình ảnh tự nhiên nhất mà tôi từng thấy. Màu sắc (bao gồm cả những tông màu da quan trọng) là đúng. Màu xanh chỉ hơi “nóng”, nhưng ít hơn so với nhiều màn hình kỹ thuật số khác. Độ sắc nét và chi tiết là hoàn hảo. Mức độ màu đen, mặc dù không sâu và nổi bật như trên máy chiếu Sony VPL-VW100 SXRD (với hệ thống mống mắt động), vẫn thấp bằng (hoặc thấp hơn) so với bất kỳ máy chiếu cạnh tranh nào khác tôi từng thấy và đo .

Có rất nhiều độ sáng trên màn hình nhỏ của tôi ở giữa mống mắt cho phim, mặc dù tôi đã phải quay công suất đèn lên tới 100 và White Peaking lên 3 để có đủ cú đấm vào hình ảnh để đáp ứng đầy đủ cho tôi. (Mở mống mắt hoàn toàn có kết quả, như với màn hình lớn hơn, trong một bức ảnh đẹp hơn về thể thao và các vật liệu sáng, đều sáng khác. Nhưng trên màn hình nhỏ, khiêm tốn của tôi, điều này đã làm, theo đánh giá của tôi, cũng làm giảm mức độ màu đen nhiều cho phim.)

Ngay cả trong cài đặt đèn tối đa, máy chiếu vẫn rất yên tĩnh. Không chết lặng (và không yên tĩnh như Sony VPL-VW100 SXRD), nhưng đủ yên tĩnh để nó không bao giờ bị phân tâm, ngay cả khi chỉ cách cổng xả khí của máy chiếu ba bước chân.

 

Trên chất liệu độ nét cao, Yamaha thường buộc tôi phải ngồi xuống và xem tài liệu chương trình mà tôi thường không bận tâm. Có ai cho A Cinderella Story , được phát gần đây trên HBO HD không? Tôi nghĩ là không. Một số người có thể thấy đó là một bản cập nhật ngọt ngào của anh em chiến binh Brothers Grimm cũ, số khác là một bộ phim hài lãng mạn tuổi teen. Đó là một chút của cả hai. Tôi đến một phần khi tôi đang lướt qua các kênh HD của hệ thống cáp của mình để tìm một số tài liệu đánh giá có khả năng và được đưa vào bằng hình ảnh. Đó là một mảnh tương đối dễ dàng trên máy chiếu. Nhưng nó cũng có đầy đủ các chi tiết hình ảnh, đặc biệt là trong các cảnh diễn ra tại một buổi khiêu vũ Halloween ở trường trung học và cuộc rượt đuổi xe hơi diễn ra sau đó. Đây là những chuỗi tối nhất trong bộ phim rực rỡ này, và Yamaha đã xử lý chúng rất đẹp. Tôi cũng phát hiện ra trước sự ngạc nhiên của tôi, trên thực tế, đó đuổi theo chiếc xe đã bị bắn trong vòng một vài dặm của nhà tôi! Ngay cả trong ánh sáng mờ của cảnh, tôi dễ dàng nhận ra một số mặt tiền cửa hàng và biển báo tôi lái xe nhiều lần trong tuần.

Phạm vi mở trên Phim HDNet, không rõ ràng là một sự chuyển giao độ nét cao, ngoài các khung cảnh của Rockies (Canada). Bộ phim có các nhân vật cục cằn nhưng thú vị bị cuốn vào một cuộc chiến tranh ngắn, dữ dội (có thể là cuộc đấu súng hay nhất từng được đưa lên phim.) Bộ phim này ấn tượng hơn nhiều về Yamaha ở HD so với lần đầu tiên tôi xem nó.

Trên một loạt các phim truyền hình HD, từ Lost đến CSI: Miami , DPX-1300 đã làm tốt hơn nhiều so với việc giữ riêng nó. Thật đáng ngạc nhiên khi những bộ phim truyền hình hay nhất được chụp ảnh tốt như hiện nay và chất lượng đã được nhìn thấy rõ ràng trên Yamaha.

Mặc dù DVD không hấp dẫn như vật liệu HD, nhưng những thứ tốt nhất trong số chúng vượt qua ngưỡng gần HD đó. Tôi biết, tất cả chúng ta đã thấy Yếu tố thứ năm quá nhiều lần. Nhưng nhiều năm sau khi phát hành, nó vẫn nằm trong số các đĩa tham chiếu hàng đầu. Phiên bản Superbit trông rất sắc nét, sạch sẽ, đầy màu sắc và chi tiết đến nỗi tôi tự hỏi phiên bản độ phân giải cao của Blu-ray sẽ trông tốt hơn như thế nào (dự kiến ​​sẽ nằm trong số các bản phát hành đầu tiên của định dạng).